Cả trăm học sinh ngày ngày ngồi học dưới chân núi có nguy cơ sạt lở

ANTD.VN - Trong khi các hộ dân dưới chân núi sạt lở đã di dời đến nơi an toàn, thì điểm trường Tiểu học Trà Khê, xã Trà Khê, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi vẫn nằm dưới chân núi lở thôn Sơn 1. Hàng ngày học sinh và giáo viên phải đến lớp học trong sự lo lắng về tình trạng sạt lở núi có thể xảy ra, vùi lấp trường, đe dọa tính mạng thầy, trò.

Điểm trường nằm dưới chân núi bị sạt lở

Điểm trường Trà Khê tại thôn Sơn, xã Trà Khê nằm sát dưới chân núi thôn Sơn 1 có nguy cơ sạt lở. Hàng ngày có gần 100 học sinh tại thôn Sơn và một số thôn khác đến học. Do đường về nhà xa, đi lại hiểm trở, nhiều học sinh phải đem cơm theo ăn và nghỉ trưa tại trường. Thầy trò điểm trường Trà Khê hàng ngày lo sợ tình trạng sạt lở núi có thể xảy ra, đặc biệt là trong mùa mưa này.

Thầy Nguyễn Công Chí,  giáo viên điểm trường Tiểu học Trà Khê cho biết: “Bản thân tôi rất lo khi học sinh nhà ở xa phải nghỉ lại trường học; trong khi núi lại dễ bị sạt lở, cây cối đổ lúc nào không hay, đặc biệt là mùa mưa, lũ sắp đến”.

Trước đây, tại khu vực núi thôn Sơn 1 từng xảy ra tình trạng sạt lở, chính quyền huyện Tây Trà đã di dời hàng chục hộ dân khu vực chân núi đến khu tái định cư mới an toàn.

Cho đến nay, điểm trường tiểu học tại thôn Sơn đã xuống cấp trầm trọng, xập xệ sau nhiều năm không sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên, do Trường tiểu học Trà Khê thiếu phòng học nên phải bố trí học sinh tiếp tục học tại điểm trường dưới chân núi sạt lở.

Thầy Võ Văn Phúc Huy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Khê cho biết: “Đây là khu vực điểm sạt lở có thể xảy ra, đã được chính quyền địa phương quy hoạch, lý do trường không có phòng học nên tạm thời mượn các phòng này để các em học trong năm học này. Nếu khả năng Nhà nước quan tâm có điểm quy hoạch đất thì trường sẽ di dời càng sớm càng tốt”.

Hiện nay, đang bước vào mùa mưa, bão, thiết nghĩ các ngành chức năng cần cấp bách di dời điểm trường Tiểu học Trà Khê tại thôn Sơn ra khỏi vùng nguy hiểm,  để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc cho giáo viên và học sinh trong mùa mưa lũ sắp đến.