Ca sĩ Thái Vũ: Xin tự nhận là “vua yêu đơn phương”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vũ tên đầy đủ là Hoàng Thái Vũ, được xem là một “ca” lạ của làng nhạc Việt. Bắt đầu từ những bản thu âm tự đăng tải trên tài khoản âm nhạc trực tuyến cá nhân, Vũ trở thành “hiện tượng” khi nhận về khối lượng người yêu thích khổng lồ.

Dạo Vũ mới từ mạng xã hội bước ra ngoài làm show trên sân khấu, người ta từng chứng kiến cảnh tượng các bạn trẻ xếp hàng dài cả con phố để chờ mua vé xem anh hát. Từ chỗ tay ngang viết nhạc và ca hát nghiệp dư, Vũ trở thành nghệ sĩ “đa di năng” được biết mặt, đặt tên và nổi tiếng trong showbiz Việt. Cùng với vẻ ngoài lãng tử, Vũ được người hâm mộ yêu mến đặt cho biệt danh “hoàng tử hát tình ca” khi nhạc của anh chạm tới trái tim hàng triệu người nghe.

Chỉ dám nói trong âm nhạc…

- Phóng viên: Vũ vừa ra mắt album “Một vạn năm”, trong đó có 2 ca khúc “Bước qua nhau” và “Bước qua mùa cô đơn” từng ra mắt từ năm 2020, có điều gì mới mẻ được giấu kín về các ca khúc này mà Vũ muốn chia sẻ ở thời điểm hiện tại?

- Ca sĩ Thái Vũ: “Bước qua nhau” và “Bước qua mùa cô đơn” là những ca khúc ra mắt từ 2 năm trước. Nếu như ở “Bước qua mùa cô đơn” chàng trai đang loay hoay tìm cách quên đi quá khứ thì “Bước qua nhau” là góc nhìn nuối tiếc nhưng trưởng thành, chín chắn hơn. Không còn trĩu nặng mà những kỷ niệm đã thành “một thói quen từ lâu” để khi gặp lại có thể nhẹ nhàng “bước qua nhau”. Thật ra, điều bí ẩn mà ai cũng muốn biết đó là nhân vật nữ trong bài hát là ai. Tuy nhiên, đó sẽ vĩnh viễn là một bí mật và không ai có thể biết được, ngay cả vợ tôi cũng không biết (cười).

- Còn bài “Chậm lại” là một sáng tác khá lạ tai so với các ca khúc khác thì sao?

- “Chậm lại” là nói về một kỷ niệm khá buồn của tôi. Đấy là sáng tác mà người bạn thân của tôi vừa mới mất rất thích. Chúng tôi gặp nhau trong liveshow năm 2017, khi đó tôi thể hiện ca khúc này với “màu nhạc” của một ban nhạc trẻ ở phương Tây. Sau khi nghe tôi thể hiện ca khúc, bạn ấy đã ra phía sau vỗ vai bảo: “Mày là người đầu tiên tao thấy dùng “màu” của ban nhạc này ở Việt Nam”. Từ đó cho đến nay, chúng tôi chơi được với nhau 5 năm, chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống. Thời điểm bạn ấy mất, tôi đã quyết định ra MV “Chậm lại” để tặng bạn mình. Giai điệu bài hát khá vui và không nhiều người thích “màu nhạc” đó.

- Tại sao tình yêu trong các ca khúc Vũ viết và hát đều rất buồn, gần như là tình yêu đơn phương?

- Tình yêu là vậy mà, phải có vui và buồn, phải có những thăng trầm thì mới là tình yêu chứ. Tôi yêu đơn phương giỏi, nếu có biệt hiệu thì tôi xin nhận là “vua yêu đơn phương”. Nghĩa là mình đa sầu, đa cảm, yêu nhiều người nhưng không dám nói với người ta mà chỉ dám nói trong âm nhạc thôi.

- “Một vạn năm” - cái tên của album vừa ra mắt có ý nghĩa như thế nào?

- Tôi là người bị ảnh hưởng bởi phim Hồng Kông. Và ở thế giới ấy, người ta dùng khái niệm một vạn năm cho giới hạn một cuộc tình đẹp đẽ nhưng cuối cùng tan vỡ. Tôi cũng nghĩ đến những câu chuyện tình yêu đẹp đẽ vẫn có những khúc buồn và sự hữu hạn về mặt thời gian, như những tình ca buồn trong những sáng tác của mình. Chúng tôi thực hiện album trong thời gian giãn cách nên phải hoàn thiện bằng cách online với ê-kíp. Hơn nữa, đó cũng là thời gian tất cả mọi người trong đó có tôi luôn phải nghĩ đến chuyện cơm áo gạo tiền. Để tìm được bối cảnh khó cho MV “Một vạn năm”, ê-kíp phải tìm 36 chung cư ở TP.HCM mới ra được chung cư này. Từ trước tới nay, tôi đều yêu cầu tất cả các MV phải được quay bối cảnh thật và tôi không bao giờ đọc kịch bản trước khi quay vì tôi thích sự bất ngờ.

Thay đổi nhiều sau 3 năm im ắng

- Trong quãng thời gian 3 năm vừa qua, cuộc sống của Vũ đã thay đổi như thế nào?

- 3 năm qua, râu tôi mọc nhiều hơn (cười). Tôi đã có những suy nghĩ khác về câu chuyện làm nghề. Từ trước tới nay, nếu có ai nói với tôi rằng “đi hát là nghề nghiệp nên sẽ rất mệt mỏi khi phải bon chen”, nhưng khi tôi đi hát và tiếp xúc với các tiền bối trong nghề thì tôi thay đổi dần quan niệm. 3 năm qua cho tôi rất nhiều trải nghiệm và thay đổi suy nghĩ về viết nhạc và hát.

- Liệu có thể thấy sự thay đổi đó như thế nào trong âm nhạc của anh?

- Mọi người sẽ thấy rõ nhất khi dự liveshow của tôi vào ngày 1-10 tới tại Hà Nội. Hãy nghe và chiêm nghiệm từng ca khúc để thấy được sự thay đổi của tôi trong viết nhạc và ca hát. Đó là sự thay đổi trong từng ca khúc bởi có câu chuyện riêng trong từng bài. Và từ album trước đến album này, mỗi lần ra album đều có liveshow riêng. Năm 2018 là liveshow cho “Vũ trụ song song” và năm nay là liveshow “Một vạn năm”.

- Vũ thừa nhận mình tương tư (yêu đơn phương) nhiều nên viết nhiều ca khúc về tình đơn phương. Bà xã của Vũ phản ứng như thế nào về điều đó?

- Trong công việc, chúng tôi không ai “động” vào ai cả, nhất là công việc sáng tác nữa. Có thể tôi tơ tưởng đến một người con gái nào đó và đưa nó vào âm nhạc, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hôn nhân hiện tại cả. Có người hỏi, tại sao tôi không có ca khúc nào viết về vợ? Thật ra, có nhạc sĩ yêu nhiều và viết rất nhiều ca khúc cho các cô gái khác, nhưng họ chưa bao giờ viết ca khúc cho chính cô gái mình yêu nhất cả. Tôi nghĩ, cái nhất đó mình sẽ để dành, chờ thời điểm thích hợp. Có thể, nay tôi viết một bài hát cho vợ, năm sau tôi lại viết một bài cho cô ấy. Rồi những năm sau hay năm sau nữa lại viết, việc viết nhiều chưa chắc đã chứng tỏ được điều gì trong tình yêu. Tôi nghĩ rằng, cứ dành những cảm xúc ấy và chờ một thời điểm thích hợp.

- Vũ nghĩ gì về cảm xúc của vợ khi nghe những điều Vũ chia sẻ ở trên?

- Vợ tôi sẽ lao vào ôm tôi luôn đấy (cười). Trước đây, khi tôi xem phim TVB, người ta bảo khi yêu là khi người ta điên nhất. Tôi cũng như thế, nhưng cái điên của tôi không thể tìm ra từ ngữ nào để diễn tả được. Mãi đến sau này mới tìm được từ “một vạn năm” để diễn tả cái cảm xúc của mình khi yêu.

- Đó là lý do các bài hát của Vũ luôn buồn?

- Câu chuyện tôi đang yêu ai và tôi vẫn tiếp tục viết nhạc buồn thì mọi người sẽ không bao giờ hỏi được. Nhưng vì nó lộ ra rồi nên mọi người ai cũng hỏi. Tôi không biết giải thích như thế nào, mình hạnh phúc, tại sao mình không được viết nhạc buồn?

- Theo Vũ, có vợ rồi người đàn ông có được phép yêu đơn phương nữa không?

- Tôi nghĩ là có, yêu đâu hẳn là tình yêu đôi lứa hoặc nhục dục. Tôi có thể yêu nhiều thứ khác ở một người nào đó. Và thường khi viết xong một ca khúc có tình yêu đơn phương trong đó, tôi vẫn thường chia sẻ với vợ. Vợ tôi chưa bao giờ ý kiến về chuyện tôi tương tư một ai đó và mang sự tương tư đó vào âm nhạc. Quan trọng là 2 người sống với nhau như thế nào ở hiện tại.

- Người ta có cảm giác Vũ có rất nhiều đời sống, rất nhiều cá tính?

- Tôi may mắn hơn mọi người, đó là trải qua môi trường quân đội khá lâu, những 7 năm. Những gì tôi trải qua trong môi trường đó cũng bồi đắp cho tôi nhiều tính cách. Tính đến hiện tại, tôi đã là một con người rất khác so với thời kỳ ở quân ngũ. Tôi nhận ra mình sống đằm hơn, chín hơn, chậm hơn. Quãng thời gian trong quân đội có lẽ là quãng thời gian khá khắc nghiệt trong thanh xuân của tôi.

- Nhiều người yêu nhạc ưu ái gọi Vũ là “hoàng tử indie”. Bây giờ có vợ rồi, trưởng thành hơn nhiều rồi, khi nghe người ta gọi mình là “hoàng tử”, Vũ có cảm thấy ngại?

- Tôi thích biệt danh đó, “hoàng tử indie” nghe có một cái gì đó rất lãng mạn và cổ tích. Tôi dù đã có vợ nhưng tính ra thì vẫn ít tuổi, mà có vợ rồi vẫn có thể làm “hoàng tử” được mà (cười). Có ai cấm người có vợ làm “hoàng tử” đâu. Điều quan trọng là phải sống và cống hiến như thế nào để xứng đáng với sự yêu mến ấy.

- Cảm ơn Vũ về những chia sẻ chân thành!