Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: "Học cách vượt qua biến cố..."

  • 07/04/2019 06:50
  • 0 bình luận
  • Lan Tường
  • In bài
ANTD.VN - Phạm Quỳnh Anh vốn là một ca sỹ khá kiệm lời. Trước và sau vụ ly hôn ồn ào với nhạc sĩ Quang Huy, dù vẫn giữ phong thái tự tin và nụ cười vui vẻ giữa đám đông, nhưng người ta lại thấy cô bật khóc khi hát trên sân khấu. Một thời gian sau biến cố này, nữ ca sĩ 34 tuổi đã thoải mái mở lòng hơn khi nhắc lại chuyện xưa. 

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: "Học cách vượt qua biến cố..." ảnh 1

Bố mẹ luôn hiểu và ủng hộ 

- PV: Lúc mới 19 tuổi, khi đang nổi tiếng với ban nhạc Sắc Màu, chị đột nhiên quyết định Nam tiến. Điều gì đã thôi thúc chị ra đi?

- Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: Thời điểm ấy nhóm Sắc Màu vẫn đang hoạt động rất tốt. Nhưng đến một giai đoạn, các thành viên khác trong nhóm có những quyết định riêng, ví dụ như du học hay chọn những hướng đi khác. Riêng tôi vẫn đam mê ca hát, thêm vào đó thị trường âm nhạc trong Nam rất sôi động với nhiều nhóm nhạc và chương trình hấp dẫn. Tôi ở ngoài Hà Nội xem những chương trình đó thích vô cùng. Đó là yếu tố chính để tôi quyết định ra đi.

- Hình như quyết định này có sự tác động không nhỏ từ chồng cũ của chị - nhạc sĩ Quang Huy?

- Trong một lần ca sĩ Ưng Hoàng Phúc ra Hà Nội biểu diễn, chúng tôi gặp nhau. Khi đó, anh Ưng Hoàng Phúc có giới thiệu tôi với anh Huy. Anh Huy nghe tôi hát xong liền ngỏ lời mời tôi vào Nam lập nghiệp. Được anh Huy mời, tôi phải thuyết phục gia đình mới được bố mẹ đồng ý. Trước đó, tôi vốn được chiều chuộng ở nhà quen rồi, thậm chí không phải làm gì hết. Mọi người lo lắng rằng tôi vào Sài Gòn không ai chăm sóc, vì thế mà ban đầu cũng phản đối. Nhìn lại, thời gian trôi nhanh quá, tới giờ cũng được 16 năm rồi.

- Một thời gian sau đó, bố mẹ chị chuyển vào Nam sống, hẳn là vì thương và muốn ở gần con gái?  

- Bố mẹ tôi đã chuyển vào sống trong Nam được khoảng 8-9 năm. Những người lớn tuổi mà sống lâu tại Hà Nội thường rất ngại và khó di chuyển. Nhưng may mắn là bố mẹ rất hiểu và ủng hộ tôi, hỗ trợ tôi hết mình. Bởi vậy, ông bà mới quyết định vào Sài Gòn. Khi tôi mới sinh bé Tuệ Lâm cũng là lúc bố mẹ tôi bắt đầu chuyển vào trong này sinh sống. Hiện giờ dù đã gần 70 tuổi rồi nhưng ông bà vẫn luôn quan tâm, lo lắng cho tôi. Tôi và bố mẹ đều sống chung một nhà. Chính vì thế, tôi rất yên tâm mỗi khi phải đi diễn ở đâu xa. Thú thực, đam mê đến mấy mà không có sự hỗ trợ từ phía sau của bố mẹ thì tôi không thể nào thực hiện được trọn vẹn những điều mình mong muốn.

- Thời điểm Nam tiến và gia nhập Wepro của nhạc sĩ Quang Huy, có tin đồn chị đã phải làm việc với thời gian biểu rất khắc nghiệt?

- Nói khắc nghiệt thì cũng đúng. Có điều công ty rất biết nghĩ cho nghệ sĩ, từ việc đi lại tới chăm sóc giấc ngủ, ăn ở ra sao. Điều quan trọng là tôi đã được làm việc trong một môi trường nghệ thuật rất chuyên nghiệp.

Tôi từng có những biến cố hôn nhân, nhưng cũng qua hết rồi. Quan trọng là cách mình đi qua biến cố đó như thế nào. Cách tôi chọn để đối mặt với vấn đề là chấp nhận nó một cách thật nhẹ nhàng. 

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh

- Sau đó chị cùng với hai nữ ca sĩ khác là Bích Hữu và Thu Thủy thành lập nên ban nhạc HAT. Dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng nhóm đã đạt được thành công nhất định. Có điều, cả 3 thành viên trong đó có chị, tới giờ nhìn lại đều không có cuộc sống riêng trọn vẹn. Chị có nuối tiếc về điều đó không?

- Tôi, Thu Thủy và Bích Hữu đều từng có những biến cố hôn nhân, nhưng cũng qua hết rồi. Quan trọng là cách mình đi qua biến cố đó như thế nào. Cách tôi chọn để đối mặt với vấn đề là chấp nhận nó một cách thật nhẹ nhàng. 

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: "Học cách vượt qua biến cố..." ảnh 2

Không có chuyện phải “diễn” vui với chồng cũ vì con

- Hiện tại, cuộc sống “hậu” ly hôn của chị đã thực sự ổn chưa?

- Mọi người nhìn tôi là biết tôi có ổn hay không đó thôi (cười). Tôi không bi quan hay quá nặng nề. Tất nhiên, trong cuộc sống thì nỗi buồn luôn đan xen chứ không phải lúc nào mọi thứ cũng vui vẻ, êm xuôi và may mắn. Tôi học cách biết chấp nhận đau khổ để cho mình nhiều trải nghiệm hơn, trưởng thành hơn, có nhiều kỹ năng hơn.

Tôi không phải mẫu người lúc nào cũng muốn sung sướng, ngồi một chỗ phẩy tay là có người phục vụ, hay của cải, vật chất luôn đầy ắp xung quanh. Tôi muốn tự làm ra, để nếu có mua một món quà nào thì cũng có thể tự hào vì đó là công sức của mình. Đây cũng là điều tôi phải phấn đấu cho cả con cái mình nữa.

- Sau khi chia tay, mối quan hệ giữa chị và chồng cũ - nhạc sĩ Quang Huy thế nào?

- Thực sự rất tốt đẹp. Mọi người thấy đấy, tôi vẫn vui vẻ, sẵn sàng chia sẻ hình ảnh hai bên cùng đi ăn với nhau. Tôi tôn trọng sự bình yên cho các con của mình. Mối quan hệ giữa tôi và anh Huy đến giờ không có vấn đề gì cả.

- Thật tâm cả hai làm điều ấy vì con hay còn vì muốn giữ hình ảnh trước công chúng?

- Tôi là người rất thẳng thắn nên không có chuyện tôi phải diễn, phải vui với anh Huy vì con. Chúng tôi vui vẻ với nhau bởi khi đó chúng tôi vui thực sự, niềm vui ấy nó hoàn toàn tự nhiên và chân thành.

- Chị nghĩ sao, khi người ta nói rằng chị hát nhạc buồn nhiều quá nên vận vào cuộc đời riêng. Có bao giờ chị có nghĩ đến việc sẽ thay đổi phong cách âm nhạc chưa?

- Đã có nhiều người nói với tôi như vậy. Nhưng với tôi, đó không phải vấn đề. Thái độ sống và cách đối diện cuộc sống của mình như thế nào mới ảnh hưởng tới mình, chứ không phải những bài hát sẽ “lái” đời mình vào đau khổ.Tôi nghĩ rằng, trong cuộc sống này, ai cũng từng đau khổ vì chuyện tình cảm, nên tôi vui vẻ với sứ mệnh hát những ca khúc đồng cảm, chia sẻ cùng mọi người. Sau này, tôi vẫn năng nổ hát thêm những bài trẻ trung, vui vẻ và cảm thấy như được trẻ lại. Tôi luôn trân trọng sự cân bằng trong cuộc sống.

- Chị đã xa rời sân khấu lâu như vậy, giờ cũng tách ra khỏi hoạt động của Wepro, liệu con đường trở lại sân khấu của chị có gặp khó khăn gì không?

- Sau nhiều năm nghỉ ngơi, khi trở lại đương nhiên tôi phải cố gắng và tăng tốc nhiều hơn để làm quen lại. Tất nhiên, sẽ có nhiều khó khăn, trở ngại.  Tôi luôn cho mọi thứ là chuyện nhỏ và có thể bước qua được. Tôi luôn cầu bình an, cầu cho bản thân vượt qua được mọi thứ. Để có được sự trở lại như ngày hôm nay là quá trình rèn luyện của tôi suốt mười mấy năm qua. Nếu tôi không có trải nghiệm, tôi sẽ bị chới với, không thể đứng vững một mình được như bây giờ. 

- Nghe chị hát bây giờ thấy day dứt và sâu lắng hơn. Phải chăng chị đã trải qua đổ vỡ và hát bằng những cảm xúc rất thật từ nỗi đau ấy?

- Ngày hôm nay, tôi không thể nghe lại được những bản thu của chục năm về trước. Ngày đó, tôi làm chưa tốt, chưa có trải nghiệm, đau buồn nào cả. Tôi hát tất cả bằng nỗi buồn, sự ngây thơ. Tôi không hiểu sao ngày xưa mình sung sướng, vui vẻ mà hát nhạc buồn người ta vẫn thích. Nhưng đúng là nhờ có sự trải nghiệm khiến mình hát cảm xúc tốt hơn hết. Chính vì thế, tôi cũng đã làm lại những bài hát cũ nhưng với bản phối mới.

- Sau khi ly hôn, trở lại với âm nhạc, chị đẹp hơn trước nên đã xuất hiện tin đồn thẩm mỹ, chị nói sao về điều này?

- Tôi tôn trọng những gì thuộc về tự nhiên, nên dù mọi người đồn đoán ra sao thì kệ họ thôi. Tôi không giải thích được. Nhưng nếu mọi người theo dõi sẽ thấy, tôi vẫn là chính tôi, không theo trào lưu nào cả. Với lại, tâm sinh tướng. Ngày xưa tôi trẻ con, ngây thơ nên mặt mũi cứ phúng phính, bầu bĩnh. Bây giờ thần thái của tôi đã khác, tôi không thể như xưa được.

- Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Tin cùng chuyên mục