Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt”

  • 24/11/2022 16:31
  • 0 bình luận
  • An Vy (ảnh: Hòa Nguyễn)
  • In bài

ANTD.VN - Ẩn sau vẻ ngoài có vẻ nữ tính dịu dàng, Lương Nguyệt Anh lại là một cô gái cực kỳ cá tính và quyết đoán. Giọng ca sinh năm 1990 không ngần ngại thừa nhận mình cầu toàn và cầu thị ở trong âm nhạc lẫn ngoài cuộc sống. Nhưng cô tin rằng nét tính cách đó giúp mình mỗi ngày hoàn thiện bản thân hơn, hướng đến những điều đẹp đẽ hơn.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 1

- PV: Chào Lương Nguyệt Anh, nhìn lại chặng đường hơn 10 năm kể từ khi thành danh tại sân chơi “Sao Mai” với ngôi vị Quán quân dòng nhạc dân gian, có thể nói bạn đã có những bước tiến khá dài về cả tiếng tăm lẫn sự nghiệp ca hát. Hỏi thật, bạn có Mạnh Thường Quân âm nhạc nào đứng sau “vẽ đường” cho “chạy” không?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Thú thực cuộc sống của tôi không được trải thảm đỏ trơn tru nên làm gì cũng cần phải nỗ lực gấp 5, gấp 7 lần người khác. Từ những ngày đầu khi bước chân vào con đường nghệ thuật cho tới giờ, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân mình không được ngừng cố gắng là vì thế. Thật sự, tôi không có bệ đỡ hay người nào đứng sau quân sư, tư vấn, dẫn dắt hay làm chỗ dựa cho mình cả. Tôi vẫn nói vui mình tự là đại gia của mình (cười). Có điều tôi cũng có những người anh, người chị, người bạn trong âm nhạc luôn sẵn sàng lắng nghe và ủng hộ mình mỗi khi tôi chia sẻ với họ về ý tưởng nào đó kiểu như “em định ra MV này, làm liveshow nọ”.

- PV: Có vẻ như đằng sau bề ngoài nữ tính dịu dàng này là một cá tính rất dữ dội, có phần quyết liệt?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Tôi nghĩ sự quyết liệt đó thể hiện ở cả trong giọng hát của mình nữa (cười). Bản thân tôi luôn nỗ lực giữ “ngọn lửa” đam mê hừng hựng với nghề và thật sự thì chưa một mục tiêu nào đặt ra mà tôi không phấn đấu đạt cho bằng được. Từ bé đến giờ, tôi chưa thi một cuộc nào mà không có giải cả. Đó là may mắn, là nhờ nghiệp hát đã chọn mình nhưng tôi cũng nghĩ, nếu mình không có sự nỗ lực thì không bao giờ đạt được thành công cả. Tôi thường nói với sinh viên của mình rằng: “Khi muốn ước mơ của mình thành hiện thực thì phải nỗ lực rất nhiều, mỗi sự cố gắng đều cho một thành công nhất định”. Từ nhỏ tôi đã sống quyết liệt với suy nghĩ đó, luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để có được thành tựu, kể cả có khi phải luyện tập đến bật máu nơi cổ họng.

- PV: Và việc hát nhiều dòng nhạc khác ngoài dân gian, liệu có phải là cách để bạn khẳng định sự cá tính quyết liệt chẳng giống ai của mình trong âm nhạc?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Cũng có thể như bạn nghĩ chăng, tôi tự nhận mình là người rất chịu khó tìm tòi trong âm nhạc, luôn có sự cầu thị và không giấu dốt. Nói thật, bất kỳ ai trong nghệ thuật mà vỗ ngực tự nhận mình giỏi là rất dại, bởi những gì hôm nay mình biết đối với nghệ thuật thì ngay mai chỉ là hạt cát, bé nhỏ lắm. Từ khi còn học trung cấp trong Nhạc viện, tôi vốn rất để ý đến các màu sắc, mảng miếng khác nhau trong âm nhạc và xác định phải cố gắng “hát màu nào ra màu nấy, không lẫn lộn”. Ví dụ hát cổ điển phải ra cổ điển; hát dân gian phải ra dân gian, mà chỉ riêng dòng dân gian thôi cũng đa dạng lắm rồi, từ chèo đến quan họ, chầu văn…Sau này khi làm giảng viên, dựng bài cho sinh viên, tôi cũng luôn yêu cầu các em xác định rõ màu sắc âm nhạc, không để bị lẫn lộn hay pha trộn.

- PV: Bạn có sợ sự cầu thị đó khiến bản thân trở nên cầu toàn và khó hài lòng với những gì mình làm không?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Đúng là tôi thuộc tuýp người cầu toàn. Ngay như khi làm liveshow chung “Tự tình quê hương” với anh Việt Hoàn, có những hôm tôi và giám đốc âm nhạc của chương trình – nhạc sĩ Lưu Hà An ngồi với nhau để bàn bạc các vấn đề về show đến tận 2 giờ sáng. Cho tới tận bây giờ khi chỉ còn ít hôm nữa là diễn ra chương trình, tôi vẫn còn nhiều ý tưởng muốn làm lắm. Đến nỗi khi tập chương trình, anh Lưu Hà An còn nhắc tôi: “em thấy phần lên tông vừa rồi thế nào, cứ suy nghĩ đi, vừa ăn vừa suy nghĩ đi”. Tôi nghĩ có lẽ chính vì mình cầu toàn nên mới cầu thị.

- PV: Với người làm nghệ thuật thì sự cầu toàn đó liệu có chi phối đến cảm xúc không?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Thật sự thì ngược lại, tôi còn bị cảm xúc chi phối nhiều quá ấy (cười). Như mấy hôm trước ca sĩ Phạm Phương Thảo vào chỗ tôi tập luyện chuẩn bị cho liveshow “Tự tình quê hương” để nghe tôi hát. Lúc tối về, chị ấy nhắn tin cho tôi bảo: “tập đừng máu quá, giữ sức đi”. Ai cũng bảo tôi tập mà hát “máu” quá. Tôi còn phải dặn nhờ mọi người là: “nếu lúc tập, thấy em máu quá thì kìm em lại nhé”. Nhiều khi hát đến gần cuối bài rồi mới nhớ ra là mình đang “máu” quá. Bản thân tôi chỉ cần nghe thấy âm nhạc là có thể say sưa đắm chìm trong nó, quên hết tất cả mọi thứ xung quanh, nên tôi nghĩ mình cảm xúc không bị mất đi đâu mà lúc nào cũng tràn trề.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 2

Lương Nguyệt Anh và đàn anh - NSƯT Việt Hoàn sẽ có đêm liveshow chung "Tự tình quê hương" diễn ra vào tối 26-11 tới tại Nhà hát Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

- PV: Trở lại với liveshow “Tự tình quê hương” mà bạn làm chung với NSƯT Việt Hoàn vào tối 26-11 tới tại nhà hát Âu Cơ, hình như trong đêm diễn này, bạn không chỉ hát dòng nhạc dân gian sở trường?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Đúng vậy, dân gian vẫn là dòng nhạc chính mà tôi gắn bó nhưng trong liveshow này, tôi sẽ hát cả nhạc Cách mạng và nhạc trữ tình nữa. Thật ra việc hát các dòng nhạc khác ngoài dân gian cũng không phải để tôi thử sức đâu, tất cả những dòng nhạc đó, tôi đều từng biểu diễn ở các chương trình, rồi hát từ hồi còn học ở trong trường nhạc, được rèn giũa rồi nên tôi nghĩ mình không phải quá ôm đồm. Âm nhạc cho tôi rất nhiều nhân cách, trong âm nhạc tôi có thể làm rất nhiều con người cùng một lúc, có thể rất ghê gớm trong nhạc kịch, có thể rất nền nã, hoặc là một người tình yếu đuối hoặc là cô gái mạnh mẽ bất chấp. Điều đó làm tôi cảm thấy được thăng hoa.

- PV: Làm liveshow thì xác định tốn công tốn của rồi, chưa kể phải chấp nhận rủi ro nhỡ may bị lỗ, bạn có nghĩ đến điều đó không ?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Tôi nghĩ bất cứ nghệ sĩ nào cũng giống nhau ở chỗ đều có mong muốn làm được “sô” để đời. Tôi nghĩ đây cũng mới là sự khởi đầu với mình và chắc chắn tôi sẽ không chỉ dừng lại ở liveshow lần này. Thật sự, tôi tin liveshow “Tự tình quê hương” là bước đệm để mình có được những kinh nghiệm, trải nghiệm quý báu trên bước đường âm nhạc sau này. Còn nói về doanh thu, thú thực nếu trông vào tiền bán vé thì chúng tôi chắc chắn không đủ tiền làm liveshow rồi, dù có bán hết cả rạp vé cũng không bao giờ đủ (cười). Nhưng cả tôi và anh Việt Hoàn đều không đặt yếu tố thương mại trong chương trình này mà chỉ xác định làm nghệ thuật bằng đam mê, xem đây là dịp để bản thân mình được vẫy vùng trên sân khấu, riêng tôi còn là cơ hội để thử sức xem mình làm được đến đâu và khán giả yêu thương mình như thế nào.

- PV: Việc kết đôi với NSƯT Việt Hoàn sẽ là bước đi đường dài của bạn trên con đường nghệ thuật hay chỉ dừng lại ở liveshow này thôi vậy?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Không phải tới liveshow này anh em chúng tôi mới kết hợp với nhau đâu mà từ trước đó cả hai vẫn đi hát và đồng hành với nhau rất nhiều trong âm nhạc. Tôi luôn nghĩ, anh em đã gặp nhau và làm liveshow chung với nhau thì chắc chắn là có duyên rồi, thậm chí là duyên rất nặng ấy chứ (cười). Như liveshow này, anh Việt Hoàn rủ tôi, anh em ới nhau một câu là “làm nhé” và rồi quyết định làm luôn trong vòng một nốt nhạc. Mọi thứ chuẩn bị cho chương trình gói ghém trong vòng hơn 2 tháng.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 3

- PV: Không ít nữ ca sĩ ở dòng nhạc dân gian gặp long đong, lận đận trong cuộc sống riêng, hoặc giả mãi chẳng chịu lập gia đình. Bạn thì sao, cuộc sống riêng hiện tại của bạn thế nào vì từ xưa đến nay cũng chưa lần nào bạn công khai “một nửa”?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Tôi nghĩ cái gì cũng phải có duyên với nhau, trong âm nhạc hay ngoài cuộc sống cũng vậy. Mình có muốn mà duyên chưa đến thì cũng không thể cưỡng cầu được. Riêng chuyện tình cảm thì tôi tin có “ông Tơ bà Nguyệt” se duyên, đã se rồi mà không muốn xích lại cũng vẫn chập vào thành đôi, còn không se thì có tìm có muốn cũng không được. Vì vậy tôi để mọi thứ đến và đi với mình một cách tự nhiên. Thời gian gần đây, tôi chỉ biết toàn tâm toàn ý cho âm nhạc nên giờ vẫn đi về lẻ bóng (cười).

- PV: Có bao giờ bạn hối tiếc khi nghĩ về một chuyện nào đó đã qua, như một mối duyên nào đó chẳng hạn, rằng ở thời điểm lúc trước nếu như bạn mềm mỏng, bớt cá tính, bớt “cái tôi” thì biết đâu sẽ lại có một cái kết đẹp nào đó?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Không biết sau này thế nào, còn ở thời điểm này hất trở về trước, tôi không hối tiếc bất cứ điều gì. Vì thật sự khi tôi đã nghĩ gì thì nghĩ rất lâu, quyết làm gì cũng nghĩ rất kỹ rồi. Nên tôi tin là mình không có gì phải nuối tiếc về những việc mình đã làm.

- PV: Hỏi thật, bạn muốn định vị mình ở vị trí nào trên con đường nghệ thuật phía trước?

- Ca sĩ Lương Nguyệt Anh: Tôi cũng chưa nghĩ tới điều đó và chưa biết mình sẽ định hình bản thân ở vị trí nào. Thôi thì nước đến đâu bắc cầu đến đấy, Tổ nghiệp thương tới đâu thì mình nhận tới đó vậy (cười).

- PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của Lương Nguyệt Anh!

Một số hình ảnh mới nhất của Lương Nguyệt Anh:

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 4
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 5
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 6
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 7
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 8
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 9
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 10
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 11
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 12
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 13
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh:“Tôi cầu thị và không giấu dốt” ảnh 14

Tin cùng chuyên mục