Ca sĩ Hà Anh Tuấn: "Cuộc sống dạy tôi biết điều hơn"

  • 29/11/2016 08:37
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Hà Anh Tuấn tự nhận mình rất lười. 10 năm nay, anh rất ngại xuất hiện trên truyền thông  và nếu có thì chỉ mang tính thông báo rằng anh vẫn hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên ở thời điểm này, nam ca sĩ cho biết anh cảm thấy tâm lý đã sẵn sàng để trở lại trả “món nợ” ân tình với người yêu mình.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: "Cuộc sống dạy tôi biết điều hơn" ảnh 1

“Đo” khán giả ngay từ phút mở màn

Đạo diễn, nhiếp ảnh gia Cao Trung Hiếu - người cộng sự và cũng là người bạn thân thiết của Hà Anh Tuấn từ khi nam ca sĩ này còn chưa nổi tiếng tiết lộ Hà Anh Tuấn lười chụp ảnh, trừ khi bắt buộc vì ra album mới. Chưa kể lần nào chụp anh cũng ra điều kiện chụp trong vòng 15 phút khiến nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp như Cao Trung Hiếu cũng phải “cân não” cực kỳ căng thẳng.

Không chỉ vậy, Hà Anh Tuấn còn không thích làm video ca nhạc (MV) và đó là lý do nhìn lại cả chặng đường ca hát dài một thập kỷ của anh, số lượng MV chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngay cả như MV mới nhất - “Tháng tư là lời nói dối của em”, mặc cho nhiều người thuyết phục, Hà Anh Tuấn vẫn chưa chịu làm, chỉ đến khi cô bạn thân - siêu mẫu Thanh Hằng quả quyết “tôi sẽ diễn với bạn” thì anh mới đồng ý nhưng không quên dặn “làm thế nào để Hà Anh Tuấn xuất hiện ít nhất hoặc không xuất hiện thì… càng tốt!”. Sở dĩ vậy bởi Hà Anh  Tuấn tự nhận mình không biết phải làm gì trước ống kính, mà nếu làm theo đạo diễn thì anh cũng sẽ quên vì lúng túng. 

Theo lời Cao Trung Hiếu, Hà Anh Tuấn không đồng ý với quan điểm đi hát là đi làm nhận lương. Nam ca sĩ này sẵn sàng đi hát ở bất cứ sân khấu  nào, miễn là khán giả ở dưới để tâm nghe mình. Vậy nên mới có chuyện dù ký hợp đồng hát 2 hôm ở một sự kiện, nhưng hát xong hôm đầu tiên là Hà Anh Tuấn đòi hủy “sô” của ngày hôm sau luôn, lý do đơn giản chỉ vì cảm thấy mọi người ở dưới không tập trung. Hà Anh Tuấn cũng thừa nhận tính cách khó chiều này của mình. 

Có người cảm thấy khó hiểu khi Hà Anh Tuấn “đặt điều kiện” cho khán giả của mình, đáp lại nam ca sĩ nói vui “yêu nhau là phải có điều kiện”. Anh quả quyết, âm nhạc là thứ duy nhất anh không bao giờ tính toán, sẵn sàng đi hát và cống hiến mà không đòi hỏi gì nên anh muốn khán giả cũng phải vậy. Bởi thế mỗi lần đứng trên sân khấu, anh luôn “đo” khán giả ngay từ giây phút mở màn, nếu khán giả đến để nghe anh hát thì anh sẵn sàng mở lòng, còn nếu nhận thấy có sự “săm soi” như chấm điểm một cuộc thi hát mà anh là thí sinh duy nhất thì anh sẽ khép mình lại ngay. 

Đi hát để “trả nợ” khán giả

Hà Anh Tuấn thường hỏi người khác xem dạo này mình có khác không dù bản thân anh cũng cảm nhận được sự khác ấy ở mình. Cụ thể là lúc xưa hát, anh không cảm thấy trăn trở và nỗi đau trong mình, giờ thì có. Những mất mát khiến anh thay đổi cả về cách yêu lẫn cách ghét, mà anh tự nhận là “cuộc sống dạy tôi biết điều hơn”. Có thời gian, anh bị trầm cảm, luẩn quẩn với suy nghĩ phải làm gì đó chứ cứ ngồi một chỗ chờ ai mời hát thì không chịu nổi, rồi anh “gom” anh em bạn bè vào cùng nhau lập ra Công ty giải trí Việt Vision với suy nghĩ “không thể để người khác quyết định cuộc đời mình”.

Bận rộn với đủ thứ việc về tổ chức biểu diễn và lo làm nghệ thuật cho người khác có lẽ cũng là một trong những lý do khiến Hà Anh Tuấn cho phép mình “lười” ra sản phẩm hay làm các dự án âm nhạc riêng. Hà Anh Tuấn thổ lộ, anh thấy tự hào vì kể từ khi bước đi trên con đường showbiz, anh chưa bao giờ mất đi người bạn nào. 

Cũng bởi sự “lười” ấy mà phải cho tới bây giờ, Hà Anh Tuấn mới chịu làm đêm nhạc riêng mà anh gọi là Live Concert đầu tiên và quan trọng nhất trong sự nghiệp 10 năm đi hát của mình. Lần này anh làm 2 đêm ở hai thành phố lớn là đêm “Nâu nóng” tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (17-12) và “Sữa đá” tại Nhà văn hóa Thanh niên Sài Gòn (22-12). Tên gọi chung của cả 2 đêm nhạc này là “Café in Concert”.

Cắt nghĩa về ý tưởng của tên gọi này, Hà Anh Tuấn bảo anh là người nghiện cà phê và phải là cà phê không đường. Vì vậy, anh quyết định đưa cà phê vào Live Concert với mong muốn âm nhạc của mình cũng giống như ly cà phê, gây “nghiện” nhưng hợp pháp chứ không lén lút. 

Hà Anh Tuấn cho biết, anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì có toàn nghệ sĩ “hàng hiệu” nhận lời tham gia hai đêm nhạc sắp tới của mình như: Hồng Nhung, Thu Phương, Phương Linh, Lưu Huơng Giang, Uyên Linh, Hồ Hoài Anh. Riêng “Bống” Hồng Nhung còn “ưu đãi” anh bằng việc hát mà không nhận tiền cát-sê. Nam ca sĩ nói vui cũng vì lẽ đó mà anh chỉ dám mời Hồng Nhung hát trong đêm nhạc ở Hà Nội vì nếu mời hát cả hai đêm thì anh lại có cảm giác mượn tên tuổi của chị mà không trả tiền.

Đặc biệt hơn, khi anh quyết định phát miễn phí 2.000 “ly sữa đá” (tương ứng với 2.000 vé) trong đêm nhạc ở TP.HCM, còn khoảng 1.000 “ly nâu nóng” (tương ứng với 1.000 vé bán ra ở Hà Nội) sẽ được anh biến thành những suất học bổng cho sinh viên tiêu biểu. Hà Anh Tuấn quả quyết anh đi hát 10 năm cũng là để “trả nợ” người hâm mộ và Live Concert này chính là dịp để anh trả món nợ ân tình đó.

Tin cùng chuyên mục