Ca sĩ chuyển giới muốn xã hội công nhận

  • 17/01/2015 06:37
  • 1 bình luận
  • Đăng Hoài
  • In bài
ANTĐ - Chuyện nghệ sĩ thú nhận về giới tính thật của mình không còn là điều lạ. Nhưng sự tò mò, soi mói đời tư, thậm chí buông những lời ác độc, xúc phạm danh dự của dư luận còn kinh khủng hơn nỗi đau thể xác khi nghệ sĩ phẫu thuật chuyển giới.

Ca sĩ chuyển giới muốn xã hội công nhận ảnh 1Ca sĩ Cindy Thái Tài và Khanh Chi Lâm

Khi tâm hồn và thân xác không đồng nhất

Ngày nay, xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về giới tính so với những thập niên trước. Tuy nhiên, sự kỳ thị thì vẫn còn. Ca sĩ chuyển giới Khanh Chi Lâm kể: “Ngay thời điểm công chúng biết đến ca sĩ Lâm Chí Khanh, tôi đã phải sống khép kín, không chỉ với gia đình, bạn bè mà còn cả với xã hội. Điều gì tôi cũng giấu giếm, yêu ai cũng phải giấu. Ca sĩ Cindy Thái Tài cho biết: “Thời thơ ấu là khoảng thời gian kinh khủng nhất đời của tôi. Không chỉ có chọc ghẹo, trêu đùa, mà nó còn có cả sự khinh khi, miệt thị, xúc phạm danh dự nhân phẩm”. Những từ ngữ “bóng lại cái”, “đồ pede” hay sự ghẻ lạnh là những chuyện thường ngày mà Cindy Thái Tài gặp phải. 

Điều khiến những người trót mang thân phận không rõ ràng là sự đối mặt với gia đình, người thân và nhất là trước đây, việc mở rộng vòng tay, tiếp nhận sự “bất thường” của con mình là điều không thể. Ba mẹ, anh trai của Cindy Thái Tài còn bắt cô tập tạ để có cơ bắp, thậm chí còn “hạ cẳng tay, thượng cẳng chân” để cô không còn bị… bệnh. 

Hương Giang Idol thì gặp nhiều phiền toái, khó khăn lúc cô bước vào tuổi trưởng thành. Cô cảm thấy cuộc sống của mình thật tệ hại khi phải liên tục giải thích, thích nghi với môi trường mới như đi học, đi làm… Vóc dáng của Hương Giang khá mảnh mai, nhỏ nhắn nên trước khi phẫu thuật chuyển giới, cô cũng đã liên tục bị nhầm lẫn là con gái. 

Hành trình thay đổi số phận

Bất chấp lời cảnh báo sẽ không sống quá 50 năm hoặc tổn thọ từ 10 đến 20 năm khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính, nhiều nghệ sĩ vẫn quyết định nhờ y tế can thiệp để có được hình dáng đồng nhất với tâm hồn của mình. Không phải nghệ sĩ nào cũng hiểu rõ và cam đảm khi đưa ra quyết định phẫu thuật mà mọi chuyện như  cái duyên và họ đón nhận lấy. 

Các nghệ sĩ trước khi chuyển giới đều phải sử dụng thuốc suốt 8 tháng đến 1 năm. Hương Giang kể: “Chưa bao giờ  Giang nghĩ mình sẽ đi chuyển giới vì đây là một điều gì đó rất mơ hồ, hoang tưởng và khi mình chẳng có gì trong tay thì lại càng không thể. Như một cái duyên, vô tình có một người bạn giới thiệu “hormon này tiêm vào đẹp”, vậy là thử, mọi chuyện tính sau”. Nữ ca sĩ Khanh Chi Lâm cho biết: “Tôi phải tiêm thuốc liên tục một năm không chỉ để cơ thể mình nảy nở, uyển chuyển hơn mà còn tập cho mình quen thuộc hơn với cơ thể mới này sau khi phẫu thuật”. Nói về hành trình trở về đúng hình hài mình mong ước, Khanh Chi Lâm chia sẻ: “Đó là nhờ vào lần gặp đầu tiên giữa tôi và chị Cát Tuyền (ca sĩ chuyển giới đầu tiên công khai tại Việt Nam - PV). Thời khắc đó, tôi biết sẽ được trở thành con gái. Tôi mong ngóng từng ngày để được phẫu thuật, ngay cả khi ngủ vẫn nằm mơ thấy mình có một thân hình hoàn hảo như đã mong chờ”. 

Tuy nhiên, để có được hình hài mong ước, Cindy Thái Tài, Khanh Chi Lâm, Hương Giang, Lan Phương… đều phải giấu gia đình, người thân. Bởi vì họ biết rằng bố mẹ, gia đình sẽ lo lắng và hãi hùng do không mường tượng được có bao nhiêu cuộc phẫu thuật phải thực hiện, thậm chí, có thể phải đánh đổi bằng tính mạng. Khanh Chi Lâm cho biết: “Gia đình khi biết tôi có ý định chuyển giới đã kiên quyết phản đối vì lo lắng tôi gặp những điều không hay khi phẫu thuật. Tôi phải dọn ra ngoài sống riêng. Đến khi mọi thứ thành công thì tôi mới dám gặp mặt gia đình”. Riêng Cindy Thái Tài khi hỏi ý kiến những người xung quanh đã nhận được câu trả lời: “Đồ khùng” lẫn sự dè bỉu. Cái gì cũng có cái giá của nó, ca sĩ Cindy Thái Tài nói: “Tôi hạnh phúc khi tìm lại được chính mình, được điệu đàng, được làm một người đàn bà đúng nghĩa khi ở bên cạnh người mình yêu và được hát đã là mãn nguyện của một đời người”. Khanh Chi Lâm kể: “Lúc ở trên bàn mổ, tôi sợ hãi đến mức muốn vùng chạy đi vì không biết sau cuộc phẫu thuật mình như thế nào”. Cũng như Cindy Thái Tài, Khanh Chi Lâm cảm thấy hạnh phúc khi có được cơ thể mà mình mong mỏi. 

Muốn được pháp luật công nhận

Bên cạnh việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính, điều mà các nghệ sĩ tha thiết, mong ước nhất chính là được xác định giới tính đúng. Suốt nhiều năm qua, Cindy Thái Tài cũng có nhiều cố gắng để có thể sở hữu giới tính “nữ” trên giấy tờ của mình. Khanh Chi Lâm, Hương Giang… và nhiều người chuyển giới khác cũng hy vọng sẽ sớm đạt được ước mơ ấy để không phải gặp những khó khăn, rào cản khác. Khanh Chi Lâm còn cho biết tâm nguyện của cô đến cuối đời: “Không chỉ bên ngoài mà cả trên giấy tờ được xác nhận là nữ, tôi có được một người ở bên cạnh, yêu thương và được làm đám cưới có giấy đăng ký kết hôn là tôi nhắm mắt cũng mãn nguyện vì khi phẫu thuật chuyển giới rất hiếm người sống qua 50 tuổi mà tôi nay đã 35”. Hiện tại, cả ba ca sĩ Cindy Thái Tài, Khanh Chi Lâm, Hương Giang luôn đồng hành cùng các hoạt động xã hội để công chúng có cái nhìn tốt và hiểu hơn về những thân phận thiếu may mắn.

Tin cùng chuyên mục