Cà phê sách – thú nghỉ ngơi của những người sống chậm

  • 17/05/2016 13:34
  • 0 bình luận
  • Diệp Anh
  • In bài
ANTĐ- Nếu như cà phê nhạc dành cho những người trẻ thích chạy trốn xô bồ để hòa mình vào bầu không khí âm nhạc chộn rộn, chật chội nhưng đầy cảm hứng, cà phê "pet" (thú cưng) dành cho một  nhóm người trẻ có sở thích mang thú cưng theo cùng, cà phê sang chảnh với sở thích "check-in" và chụp ảnh tự sướng là sự lựa chọn hàng đầu của những người thích phô trương, thì cà phê sách lại là chốn nghỉ ngơi của những người sống chậm…

Sống chậm thực ra chả phải là khái niệm gì mới mẻ, nó là một phong thái thường thấy ở những người mê đọc sách, bạn có thể thấy họ ở khắp nơi, trên hè phố, trên xe buýt, công viên, khuôn viên giảng đường và tất nhiên rồi, cả những quán cà phê nữa.

Một vài người lặng lẽ ngồi một góc yên tĩnh, có chút nắng bên ô cửa hoặc chỉ một góc nhỏ đủ sáng, gọi một món đồ uống, thường là một tách trà hay một ly cà phê, họ giở quyển sách và bắt đầu chìm đắm vào thế giới của riêng họ, thế giới kì ảo của những con chữ đầy thuyết phục, của bi ai thống khổ, của vỡ vạc chân lý làm người, mẹo dạy thành công, nhập môn những môn học để trở thành người tài giỏi, thu hút… Đủ các thể loại sách mà họ đọc, thậm chí là cả truyện tranh. 

Từ giây phút họ giở quyển sách ra, thời gian cứ vùn vụt trôi qua họ, họ mặc kệ, họ cứ chậm chậm nuốt từng con chữ, từng khuôn hình trong cuốn sách, mắt họ nheo lại, có khi họ mỉm cười, có khi cau mặt, có khi rất điềm nhiên, nhưng nhìn họ luôn khác với những người còn lại, những người hay cầm điện thoại thông minh hoặc ngồi rôm rả chuyện phiếm…

Dường như với những người sống chậm, họ có nhu cầu tách biệt mình ra khỏi hỗn hợp những người không cùng tần số để tìm đến những gu giống họ. Cà phê sách có lẽ từ đó ra đời, căn nguyên cũng chỉ là tập hợp nhóm người sống chậm và tặng cho họ một không gian mà họ ưng ý. 

Theo lời của một chủ quán cà phê sách nổi tiếng ở đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) thì thu nhập của một quán cà phê sách không cao hơn so với quán khác, thậm chí có tháng còn hòa.  Do đầu tư vào các đầu sách lớn, không gian bị thu hẹp lại, khách ngồi lâu mà chỉ gọi một món đồ uống, khách đến sau không có chỗ ngồi lần sau họ không muốn đến nữa, ngoài ra việc cho mượn về cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị mất luôn những đầu sách hay…

Vì những nguyên nhân đó mà cà phê sách không thu lại nhiều lợi nhuận như các quán cà phê khác nhưng vì nó vẫn có một nhóm đối tượng khách hàng nhất định nên quán vẫn hoạt động và tồn tại được. “Làm ăn với người ‘sống chậm’ là xác định lợi nhuận cũng chậm, nhưng mà vui!”. Chủ quán vui vẻ chia sẻ.

Khách  đến những quán này đa phần là các bạn sinh viên, tiếp nữa là dân văn phòng tuổi từ 25 trở lên đến 40, lác đác có một vài người cao tuổi nhưng không nhiều, người trẻ vẫn còn yêu sách là một tín hiệu vui cho thời buổi công nghệ lên ngôi thế này. 

Ngồi nhâm nhi một ly cà phê sóng sánh, chọn một góc thân quen, với những đầu sách hay tự mình mang đến hoặc bạn có thể chọn đọc ngay tại quán, thậm chí có thể mượn mang về nếu đọc dở, và… vùi mình sống chậm mặc kệ thời gian trôi ngoài cửa…

Cùng ngắm một vài hình ảnh về những quán cà phê sách hiếm hoi được xem như chốn nghỉ ngơi của những người sống chậm giữa lòng Hà Nội:

 Cà phê sách – thú nghỉ ngơi của những người sống chậm ảnh 1

Không gian sách yên tĩnh và mang đậm vẻ hoài cổ trong Cộng (100A Xuân Diệu, Hà Nội) 

 Cà phê sách – thú nghỉ ngơi của những người sống chậm ảnh 2

The Booklink Cafe (thị Trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) có không gian đọc sách ngoài trời rất thoáng đãng...

 Cà phê sách – thú nghỉ ngơi của những người sống chậm ảnh 3

Quán Mộc Miên (19/214 đường ven Hồ, Thụy Khuê) có không gian đọc sách rất thoáng, nhìn ra hồ Tây ...

 Cà phê sách – thú nghỉ ngơi của những người sống chậm ảnh 4

Cafe sách Đông Tây (62 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) 

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục