Cả ông Suthep và Abhisit đều bị tòa án Thái Lan buộc tội giết người

ANTĐ - Ngày 12-12, Tòa án hình sự Thái Lan đã chính thức buộc tội cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, Chủ tịch đảng Dân chủ - và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ hiện nay với tội danh giết người, trong cuộc đàn áp biểu tình năm 2010, làm nhiều người thiệt mạng.

Tuy nhiên, sau khi ra trình diện Tòa án hình sự Thái Lan cùng một nhóm luật sư vào buổi sáng hôm nay, ông Abhisit Vejjajiva đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Ông Suthep Thaugsuban, cựu phó thủ tướng khi đó, kiêm giám đốc Trung tâm Giải quyết Tình trạng khẩn cấp (CRES) hiện đã bị giải thể, cũng bị cáo buộc những tội danh tương tự, nhưng đã không ra trình diện trước Tòa án hình sự theo lệnh triệu tập.

Ông Suthep, hiện là thủ lĩnh lực lượng biểu tình chống chính phủ, đã cử một luật sư đến yêu cầu tòa án hoãn buộc tội ông do đang bận lãnh đạo các cuộc biểu tình.

Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đến tòa trình diện

Năm 2010, CRES đã ra lệnh tiến hành cuộc đàn áp quân sự đối với lực lượng biểu tình của Liên minh Đoàn kết Dân chủ chống Độc tài, còn gọi là "Lực lượng Áo đỏ", làm 92 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương.

Từ tháng 3 đến tháng 5-2010, hàng nghìn người "Áo đỏ" đã tụ tập tại Bangkok và kêu gọi chính phủ Abhisit giải tán quốc hội.

Sau khi lực lượng biểu tình chiếm đóng khu trung tâm thương mại ở thủ đô trong hơn 1 tháng, quân đội, dưới sự giám sát của CRES, đã tiến hành vụ đàn áp đẫm máu này.