Cá hồi tốt cho thai phụ

ANTĐ - Tiêu thụ cá hồi làm tăng nồng độ acid béo omega-3 và cải thiện khả năng bảo vệ chống ôxy hóa ở phụ nữ mang thai và con của họ.

Ngoài ra, cá hồi không làm thay đổi mức độ stress ôxy hóa và viêm cũng như cân bằng nội mô.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Granada đã lựa chọn ngẫu nhiên những thai phụ ăn ít cá và chia họ làm 2 nhóm. Nhóm chứng gồm những phụ nữ tiếp tục chế độ ăn thông thường và nhóm ăn cá hồi bao gồm những thai phụ tiêu thụ 2 phần cá hồi/tuần từ tuần 20 của thai kỳ.

Các đối tượng tham gia cũng được xét nghiệm mẫu máu và mẫu nước tiểu và hoàn thành bảng hỏi về thói quen tiêu thụ thực phẩm tại tuần 20 và 34 của thai kỳ. Nhóm nghiên cũng xét nghiệm mẫu máu cuống rốn của trẻ khi sinh.

Kết quả cho thấy ăn 2 phần cá hồi/tuần giúp các bà mẹ và con của họ đạt được lượng acid béo omega-3 tối thiểu được khuyến nghị.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng các chỉ báo sinh học về ôxy hóa lipid và tổn thương ôxy hóa tới ADN không bị ảnh hưởng bởi lượng cá hồi tiêu thụ.

Vì vậy họ kết luận rằng ăn 2 phần cá hồi/tuần trong thời gian mang thai không làm tăng stress ôxy hóa.