Cả hai đều quyết thắng

(ANTĐ) - Khi bảng D đã ngã ngũ thì trận đấu ngày mai ở Mỹ Đình chỉ còn mang tính thủ tục. Tuy nhiên, cả chủ lẫn khách vẫn quyết thắng, đơn giản bởi cả hai đều muốn mở đầu năm 2010 bằng việc thăng tiến trên BXH FIFA.

19h00 ngày mai 17-1, sân Mỹ Đình: ĐT Việt Nam - ĐT Trung Quốc:

Cả hai đều quyết thắng

(ANTĐ) - Khi bảng D đã ngã ngũ thì trận đấu ngày mai ở Mỹ Đình chỉ còn mang tính thủ tục. Tuy nhiên, cả chủ lẫn khách vẫn quyết thắng, đơn giản bởi cả hai đều muốn mở đầu năm 2010 bằng việc thăng tiến trên BXH FIFA.

Công Vinh (trái) và các đồng đội đang rất nóng lòng chơi một trận ra trò trước ĐT Trung Quốc

Công Vinh (trái) và các đồng đội đang rất nóng lòng
chơi một trận ra trò trước ĐT Trung Quốc

Cả ĐT Việt Nam và ĐT Trung Quốc đều kết thúc năm 2009 một cách khá thành công, khi đội bóng đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới leo 4 bậc (từ 97 lên 93), còn thầy trò HLV Calisto thì thăng tiến tới 7 bậc (130 lên 123) trên thang điểm đánh giá của FIFA. Rõ ràng những con số đã đánh giá được sự tiến bộ của hai đội bóng, và đặc biệt là khoảng cách về trình độ giữa ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam ở thời điểm này.

Ngay cả khi Trung Quốc không còn là chính họ so với những năm về trước (từng xếp 54 thế giới năm 2004), thì họ vẫn là một thế lực đáng gờm ở châu Á so với ĐTVN. Trận thua 1-6 tại lượt đi vòng loại Asian Cup 2011 ở Hàng Châu đã minh chứng phần nào cho nhận định đó. Sau trận hòa chấp nhận được trên sân của Lebanon, ĐTVN đang muốn hình ảnh của mình được cải thiện hơn nữa trong mắt FIFA trong tháng 1-2010 này.

Chẳng thế mà những ngày vừa qua, HLV Calisto và các học trò đã tập luyện nghiêm túc chẳng khác gì trước một trận đấu quyết định. Ông thầy người Bồ Đào Nha có lý bởi rõ ràng một trận thắng trước Trung Quốc không chỉ để chứng minh rằng bóng đá Việt Nam không bị quốc gia láng giềng bỏ quá xa, mà còn có ý nghĩa khởi đầu năm mới 2010 một cách hoàn hảo nữa.

Nhưng không chỉ ĐTVN nghĩ thế, người Trung Quốc mang sang Việt Nam những tuyển thủ hay nhất cũng có lý do của họ. Hôm qua, nói về trận đấu này, HLV Gao Hongbo tỏ ra rất tự tin: “Chúng tôi nghĩ đây sẽ là một trận đấu hấp dẫn. ĐT Trung Quốc đã có mặt ở vòng sau, nhưng không vì thế mà chúng tôi xem nhẹ trận đấu này.

Bóng đá Trung Quốc vừa trải qua giai đoạn trầm, và lúc này chúng tôi đang trên đường trở lại với sự hiện diện của một thế hệ mới tài năng. Trận đấu này đặc biệt mang nhiều ý nghĩa với Trung Quốc, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến vị trí trên BXH FIFA của chúng tôi trong tháng 1 năm nay. Thế nên, chúng tôi vẫn sẽ ra sân với mục tiêu giành trọn 3 điểm”.

Lê Vinh