Ca ghép thận lợn cho người đầu tiên trên thế giới

  • 20/10/2021 12:10
  • 0 bình luận
  • Hà Mai
  • In bài
ANTD.VN - Các bác sĩ tại bệnh viện NYU Langone Health ở thành phố New York đã lần đầu tiên cấy ghép thành công một quả thận lợn vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải của người tiếp nhận.

Reuters đưa tin, các bác sĩ đã sử dụng một con lợn có gien đã bị thay đổi để các mô của nó không còn chứa một loại phân tử có thể kích hoạt sự đào thải ngay lập tức ở người tiếp nhận. Người tiếp nhận là một bệnh nhân chết não, có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Ca ghép thận lợn cho người đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Ca phẫu thuật ghép thận lợn cho người ở New York, Mỹ. Ảnh: NYU/Reuters

Tiến sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết kết quả kiểm tra chức năng của quả thận được cấy ghép "khá bình thường". Mức creatinine bất thường của người nhận - một chỉ số cho thấy chức năng thận kém - đã trở lại bình thường sau khi cấy ghép. Quả thận mới cũng tạo ra “lượng nước tiểu như mong đợi” từ quả thận người được cấy ghép. Đồng thời cũng không có dấu hiệu về sự đào thải mạnh mẽ.

Ca ghép thận lợn cho người đầu tiên trên thế giới ảnh 2

Quả thận lợn được làm sạch, chuẩn bị cho ca cấy ghép. Ảnh: NYU/Reuters

Trong nhiều thập kỷ qua các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu khả năng sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người nhưng đều bị hạn chế vì khả năng đào thải “vật thể lạ” ngay lập tức của cơ thể con người.

Thí nghiệm ghép thận ở bệnh viện NYU Langone Health sẽ tạo ra viễn cảnh cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối mà không có nguồn thận để cấy ghép. Các nhà khoa học đang xem xét liệu lợn biến đổi gien có thể là nguồn cung cấp các cơ quan khác như van tim hay ghép da cho bệnh nhân hay không?

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục