BV Nhi Trung ương: Bệnh nhân đông nhưng không còn nằm ghép

  • 19/12/2014 15:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Khoảng 2 tháng nay, do thời tiết miền Bắc giá lạnh lại liên tục thay đổi nên lượng bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng mạnh, đặc biệt là bệnh nhi bị các bệnh lý hô hấp, tiêu chảy. Tuy vậy, điều đáng ngạc nhiên là tại bệnh viện này hoàn toàn không còn tình trạng nằm ghép.

TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, toàn bệnh viện có 1.500 giường thực kê, nhưng riêng Khoa Khám bệnh của bệnh viện bình quân mỗi ngày đã tiếp đón khoảng trên dưới 2.500 bệnh nhân, ngày cao điểm lên tới 3.000 trường hợp. Cách đây vài tháng trở về trước, nói đến Bệnh viện Nhi Trung ương mọi người đều hình dung ngay đến cảnh quá tải trầm trọng, bệnh nhân phải nằm ghép 3, ghép 4, thậm chí nằm cả ngoài hành lang. Mức độ quá tải của bệnh viện luôn trên 130%.

BV Nhi Trung ương: Bệnh nhân đông nhưng không còn nằm ghép ảnh 1Tại Trung tâm hô hấp của Bệnh viện Nhi TW, mỗi bệnh nhân đều được nằm một giường

 Thế nhưng hiện tại, vẫn lượng bệnh nhân này, thậm chí còn tăng hơn, song tình trạng nằm ghép đã không còn. Tại các khoa có mức độ quá tải trầm trọng nhất trước đây như Trung tâm hô hấp, khoa tiêu chảy hay một số khoa nội trú khác của bệnh viện, hiện mỗi bệnh nhân đều được nằm 1 giường.

Theo TS Trần Minh Điển, để đạt được kỳ tích nói trên, thời gian qua bệnh viện đã thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp giảm quá tải như: nâng gấp đôi số quầy tiếp đón bệnh nhân (từ 3 cửa lên 6 cửa), nâng số bàn khám, giảm thời gian xét nghiệm (từ trên 4 tiếng xuống 2 tiếng)… Đặc biệt, bệnh viện đã “lập một rào cản chuyên môn” để sàng lọc, khống chế lượng bệnh nhân nhập viện, đảm bảo lúc nào cũng chỉ có khoảng 1.500 bệnh nhân nội trú, dù lượng vào viện khám mỗi ngày rất lớn.

Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành sàng lọc, phân loại bệnh nhân rất kỹ ở khoa Khám bệnh. Những trường hợp bệnh nhẹ đều được khám và tư vấn điều trị ngoại trú. Bệnh viện cũng đã tổ chức một cách sáng tạo mô hình “giường bệnh chăm sóc ban ngày” nhằm phục vụ những trường hợp nặng hơn một chút nhưng chưa đến mức rất nặng hoặc cần theo dõi thêm diễn biến bệnh. Các trường hợp này sẽ được nằm điều trị, theo dõi trong ngày, trung bình khoảng 5-6 tiếng trước khi bác sĩ ra quyết định cho bệnh nhân nhập viện hay điều trị ngoại trú, thay vì chỉ định cho nhập viện ồ ạt như trước.

Ngoài ra, vào một số thời điểm nhất định, một số khoa xảy ra quá tải do mô hình bệnh tật thay đổi, chẳng hạn như thời tiết giá lạnh hiện nay khiến bệnh nhân hô hấp, tiêu chảy tăng, bệnh viện sẽ tổ chức phân tán bớt bệnh nhân từ các khoa quá tải này sang các khoa khác một cách linh hoạt.

Tin cùng chuyên mục