Buông lỏng quản lý khai thác mỏ

(ANTĐ) - Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Văn Thuấn đã nhận định như trên xung quanh vấn đề cấp phép, quản lý các mỏ đá tại nhiều địa phương hiện nay.

Buông lỏng quản lý khai thác mỏ

(ANTĐ) - Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Văn Thuấn đã nhận định như trên xung quanh vấn đề cấp phép, quản lý các mỏ đá tại nhiều địa phương hiện nay.

- Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn chết người tại mỏ đá, điển hình là vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, Nghệ An mới đây, trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu, thưa ông?

- Cấp phép và quản lý mỏ đá xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND các tỉnh. Do vậy trách nhiệm kiểm tra, thanh tra hoạt động của các mỏ đá này thuộc về chính quyền và cơ quan chức năng các tỉnh. Tuy nhiên, hầu hết các địa phương đều buông lỏng nhiệm vụ quản lý trong nhiều năm qua. Đặc biệt là các mỏ đá xây dựng được chính quyền nhiều tỉnh cấp phép tràn lan. Tôi cho rằng với việc buông lỏng quản lý như hiện nay thì tai họa khủng khiếp như ở Lèn Cờ sẽ không dừng lại và sẽ còn xuất hiện. Hiện Cục Địa chất và Khoảng sản cùng cơ quan cấp trên là Bộ Tài nguyên và Môi trường đang cố gắng kiềm chế sự “dễ dãi” trong cấp phép và quản lý, giám sát các mỏ đá hiện nay.

Lực lượng cứu hộ phá đá tìm kiếm nạn nhân trong vụ lở đá kinh hoàng tại Yên Thành, Nghệ An
Lực lượng cứu hộ phá đá tìm kiếm nạn nhân trong vụ lở đá kinh hoàng tại Yên Thành, Nghệ An

- Dường như tại các mỏ đá do địa phương cấp phép, công tác an toàn lao động đã bị bỏ “trắng”?

- Đúng là có hiện trạng này. Tình trạng hiện nay ở hầu hết các địa phương là cấp phép khai thác mỏ ồ ạt, trong khi nhân lực của cơ quan chức năng thì lại quá mỏng, chuyên môn hạn chế dẫn đến vượt quá năng lực quản lý. Đây là một thực trạng đáng buồn của các mỏ đá xây dựng hiện nay. Bộ Tài nguyên và Môi trường xem đây là điểm yếu mà muốn khắc phục nhưng đúng là không thể một sớm một chiều.

- Liệu có nên dừng việc cấp phép mới và giao cho một cơ quan Trung ương đủ năng lực chuyên môn quản lý?

- Theo luật định, các mỏ đá đã giao cho chính quyền các tỉnh chịu trách nhiệm và cơ quan chức năng ở địa phương phải có trách nhiệm không để xảy ra những sự cố đau lòng như vừa qua. Cơ quan chuyên ngành Trung ương chỉ tham gia chỉ đạo, thanh tra, giám sát. Chúng  tôi đã và đang kiểm tra việc cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản; việc thực hiện các nội dung trong giấy phép hoạt động khoáng sản tại 17 tỉnh.  Kết quả cho thấy công tác xây dựng, lập quy hoạch khoáng sản và khoanh định khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản tại một số địa phương triển khai chậm, thậm chí có tỉnh đến nay vẫn chưa thực hiện, nên dẫn tới một số giấy phép cấp trùng vị trí, tọa độ, diện tích. Nhiều giấy phép khai thác khoáng sản được cấp nhưng không có dự án cải tạo, phục hồi môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...

- Thực tế cho thấy việc kiểm tra, xử phạt làm thường xuyên nhưng vẫn không giảm được những vụ tai nạn kinh hoàng?

- Nhiều năm qua, cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, thanh tra tại các địa phương về hoạt động khai thác mỏ, trong đó có mỏ đá xây dựng. Trong đó, Nghệ An đã được kiểm tra, thanh tra nhiều lần từ Thanh tra Chính phủ đến Cục Địa chất và Khoáng sản. Chúng tôi cũng đã có nhiều kiến nghị lên Chính phủ và địa phương nhưng chưa có chuyển biến lớn. Thực tế cũng rất phức tạp vì doanh nghiệp viện lý do không có tiền để chi phí cho công tác an toàn. Mặc dù khi lập dự án xin giấy phép thì doanh nghiệp nào cũng kê rất đầy đủ để được thông qua.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thu hồi 76 giấy phép khai thác khoáng sản cấp không đúng quy định. Các đoàn thanh tra cũng đã lập hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị được thanh tra, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 260 triệu đồng.

Tai nạn tại mỏ đá ở Yên Thành - Nghệ An:

Tìm được nạn nhân cuối cùng

Đúng 11h30 ngày 3-4, nạn nhân cuối cùng trong vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại mỏ đá ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành - Nghệ An đã được lực lượng cứu nạn cứu hộ tìm thấy. Nạn nhân là anh Nguyễn Thọ Vũ, thường trú tại xóm Hợp Thành, xã Nam Thành, huyện Yên Thành.  Thi thể anh Nguyễn Thọ Vũ nằm sâu dưới đống đổ nát khoảng 5m. Ngay sau khi đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tổ chức khâm liệm và làm các thủ tục cần thiết để mai táng nạn nhân.

Như vậy, sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, bất chấp thời gian và những khó khăn về địa hình, thời tiết, công việc tìm kiếm các nạn nhân đã kết thúc, đáp ứng được mong đợi của nhiều người. Trong một thời gian ngắn, tìm được những nạn nhân là sự cố gắng hết mình của lực lượng cứu nạn cứu hộ cũng như sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: "Đến thời điểm này công việc tìm kiếm đã cơ bản hoàn tất. Thi thể thứ 18 đã được tìm thấy và đưa về gia đình. Chúng tôi cũng đang giao cho lực lượng công binh tiếp tục nổ mìn những tảng đá có nguy cơ sạt đổ để tránh rủi ro cho bà con nơi đây. Và đến đây tạm dừng công việc tìm kiếm các nạn nhân, tiếp đến chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ mỏ đá Lèn Cờ trong thời gian sớm nhất".

P.V

Khánh Anh

(Thực hiện)