Buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD diễn biến phức tạp

ANTĐ - Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn cả nước đã phát hiện, xử lý gần 950 vụ vi phạm trong bảo vệ, quản lý động vật hoang dã. Số vụ vi phạm đã tăng 140 vụ so với năm 2010.

Công an Hà Tĩnh và Trạm kiểm soát liên hợp cầu Trè vừa phát hiện, bắt giữ
vụ vận chuyển 1.953 kg ĐVHD từ Lào về Việt Nam

Cùng với việc phát hiện, xử lý gần 950 vụ vi phạm trong bảo vệ, quản lý động vật hoang dã, các lực lượng đã tịch thu 17.760 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) các loại, có trọng  lượng khoảng  31.711 kg. Trong số đó có 863 cá thể ĐVHD nguy cấp quý hiếm.Các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Nai và TP. HCM là những địa phương có số vi phạm nhiều nhất.

Trong tháng 12-2011, lực lượng chức năng các tỉnh, TP đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển ĐVHD với số lượng lớn. Cụ thể, ngày 15-12, Phòng CSĐT tội phạm về QLKT&CV Công an tỉnh Thanh Hóa phói hợp với Đội Quản lý Thị trường tỉnh đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 439 kg tê tê trên  ô tô

Ngày 18-12, Chi cục Kiểm lâm Hải Dương bắt giữ một xe khách chở 65 cá thể rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) nặng khoảng 350kg và 150 cá thể các loài ĐVHD khác như chim, cò, vạc, cú mèo, cú lợn…

Gần đây nhất là ngày 26-12, Đội chống buôn lậu Phòng CSĐT tội phạm về QLKT&CV Công an Hà Tĩnh phối hợp với Trạm kiểm soát liên hợp cầu Trè ở Sơn Diệm, huyện Hương Sơn đã phát hiện, bắt giữ một xe tải vận chuyển 1.953 kg ĐVHD gồm rùa, kỳ đà và rắn từ Lào về Việt Nam.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn bán, vận chuyển trong trái phép ĐVHD ở nhiều địa phương rất phức tạp. Trong khi việc xử lý đối với các đối tượng vi phạm chưa nghiêm và triệt để, nên hoạt động này ngày càng phức tạp hơn.