Buôn bán trái phép động vật hoang dã: Một vốn... hàng chục lời

  • 08/07/2013 14:30
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Sau khi được vận chuyển từ các tỉnh biên giới về Hà Nội, mỗi con mèo rừng được bán cho lái buôn với giá bị đẩy cao gấp... hàng chục lần.

Sau 1 tháng tập trung nắm thông tin, Cơ quan CSĐT – CAH Hoài Đức, thành phố Hà Nội vừa khám phá chuyên án buôn bán, tiêu thụ động vật quý hiếm mang bí số 113L, qua đó bắt giữ 2 đối tượng về hành vi “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiểm được ưu tiên bảo vệ” được quy định tại điều 190 Bộ luật hình sự.

Buôn bán trái phép động vật hoang dã: Một vốn... hàng chục lời ảnh 1
Nguyễn Trung Hà và Sa Đình Thanh đang bị tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra

Trước đó, từ đầu tháng 6 năm 2013, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy - kinh tế, chức vụ và môi trường (CAH Hoài Đức) phát hiện đường dây vận chuyển động vật quý hiếm từ các tỉnh biên giới về địa bàn tiêu thụ.

Đối tượng được xác định có liên quan đến đường dây này là Nguyễn Trung Hà (SN 1975, ở Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên). Sau nhiều ngày điều tra, xác lập chuyên án, tối 3-7, lực lượng cảnh sát đã kiểm tra, phát hiện Nguyễn Trung Hà đang vận chuyển một con mèo rừng (thuộc nhóm IB – nhóm nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại) về khu vực xã Lai Xá, huyện Hoài Đức. Ngay sau đó, đối tượng và tang vật đã được đưa về trụ sở cơ quan công an để điều tra.

Qua đấu tranh, Hà khai nhận đã mua con mèo rừng này của một người đàn ông tên Thanh (khoảng ngoài 30 tuổi), ở cầu Tạ Khoa thuộc địa phận xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với giá 1,5 triệu đồng để về bán kiếm lời. Nhằm tránh bị phát hiện, Thanh đã đóng mèo rừng vào thùng cát-tông rồi gửi theo đường xe khách xuống Hà Nội.

Buôn bán trái phép động vật hoang dã: Một vốn... hàng chục lời ảnh 2
Con mèo rừng được nhốt trong lồng sắt, sau đó nhét vào thùng cát-tông

Căn cứ lời khai của Nguyễn Trung Hà, CAH Hoài Đức đã phối hợp với CAH Bắc Yên (Sơn La) tổ chức xác minh, điều tra về người đàn ông tên Thanh liên quan đến vụ án. Từ thông tin được lái xe khách và các nhân chứng cung cấp, cơ quan công an nhanh chóng làm rõ và triệu tập Sa Đình Thanh (SN 1978), ở Mỹ Lung, Yên Lập, Phú Thọ; hiện đang tạm trú tại bản Tà Đò Mường, xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên.

Ngày 6-7, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở đối với Sa Đình Thanh. Bước đầu, Thanh khai nhận đã mua con mèo rừng từ một người dân đi đường với giá 100 nghìn đồng. Hiện CAH Hoài Đức đang tạm giữ hình sự Nguyễn Trung Hà và Sa Đình Thanh để tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục