Bước tiến mới trong điều trị và kiểm soát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hội thảo khoa học với chủ đề “Chìa khóa cho bộ 3 mục tiêu trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) tại Việt Nam”, do Hội Phổi Việt Nam phối hợp với AstraZeneca Việt Nam tổ chức, đã thu hút nhiều chuyên gia hô hấp đầu ngành tham dự.

Sự kiện này nằm trong chuỗi hội nghị khoa học đã liên tục được tổ chức từ tháng 3 và tháng 4 giới thiệu đến gần 2000 chuyên viên y tế trên cả nước giải pháp mới tiên tiến giúp giải quyết những khoảng trống trong điều trị BPTNMT, hướng đến nâng cao hiệu quả điều trị và giảm gánh nặng cho bệnh nhân.

Trên toàn cầu, ước tính có 392 triệu ca mắc BPTNMT và 3/4 trong số đó là ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. BPTNMT là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới, với khoảng 3 triệu ca tử vong mỗi năm.

Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh BPTNMT tại Việt Nam là mối quan tâm của ngành y tế trong lĩnh vực hô hấp. Tần suất mắc BPTNMT là 4,2% dân số ≥ 40 tuổi, 46% bệnh nhân có đợt cấp trong năm trước đó và BPTNMT cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư.

Thực trạng trên cũng là vấn đề mà các chuyên gia đầu ngành hô hấp đang trăn trở, GS.TS.Ngô Quý Châu, Chủ tịch hội Hô Hấp Việt Nam cho biết: “Hiện nay, Việt Nam vẫn còn nhiều bệnh nhân BPTNMT trải qua đợt cấp & triệu chứng. Do vậy, bác sĩ cần nhận diện sớm các bệnh nhân có nguy cơ cao dựa vào tiền sử đợt cấp và triệu chứng để từ đó có những lựa chọn giúp bệnh nhân tiếp cận với các liệu pháp tiên tiến, hiệu quả”.

Hội thảo khoa học với chủ đề “Chìa khóa cho bộ 3 mục tiêu trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Việt Nam”

Hội thảo khoa học với chủ đề “Chìa khóa cho bộ 3 mục tiêu trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Việt Nam”

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung thảo luận về những gánh nặng và những vấn đề chưa giải quyết được với các liệu pháp hiện tại, đặc biệt là giảm tử vong trên bệnh nhân BPTNMT.

Theo GOLD 2023 (The Global Initiative for Chronic Obstructive Lung Disease – Ủy ban Sáng kiến toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), liệu pháp bộ ba đóng ICS/LABA/LAMA trong 1 dụng cụ hít được khuyến cáo và chứng minh giảm tử vong do mọi nguyên nhân so với bộ đôi LABA/LAMA.

PGS.TS.BS Richard Russell, Giám đốc lâm sàng, West Hampshire Intergrated Respiratory Service, Chuyên gia Hô hấp, Southern Health NHS Foundation Trust, Đại học Oxford cung cấp thêm những bằng chứng về tính hiệu quả và hồ sơ an toàn của liệu pháp bộ ba đóng Budesonide/Glycopyrronium/Formoterol từ các nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, đối chứng, nhóm song song đa trung tâm, đa quốc gia.

Công nghệ tiên tiến Aerosphere giúp các hoạt chất phân phối thuốc hiệu quả và ổn định hơn tới toàn bộ phổi; từ đó, giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm đáng kể đợt cấp trung bình nặng so với các liệu pháp điều trị bộ đôi ICS/LABA và LABA/LAMA, đồng thời nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 49% so với liệu pháp bộ đôi LABA/LAMA.

Ông Atul Tandon, Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam chia sẻ: "Mối liên quan của BPTNMT đến sự gia tăng các biến cố tim phổi và tử vong sớm mà các chuyên gia đã chỉ ra cho thấy sự cần thiết phải dành sự ưu tiên cho BPTNMT, bên cạnh các bệnh mạn tính khác như bệnh tim và ung thư phổi. AstraZeneca rất tự hào vì những thành quả nghiên cứu và phát triển của chúng tôi đã và đang đem đến những giải pháp có thể giúp thay đổi cuộc sống của người bệnh.

Đây là minh chứng cho cam kết vững chắc của chúng tôi trong việc đóng góp vào mục tiêu cải thiện quản lý bệnh hen và BPTNMT tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ thống y tế bền vững cho người dân Việt Nam".