Bước ra từ quá khứ

  • 15/01/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một lớp học trong trại giáo dưỡng ở Mỹ có 26 học viên từng là những “phần tử” nghiện hút, móc túi, băng nhóm cướp giật và phần lớn đã ra vào trại vài lần. Trước đó, vì không ai muốn dạy, cô Phila - một giáo viên về hưu đứng ra nhận dạy lớp học đặc biệt này.

Buổi học đầu tiên, cô Phila đã không dọa nạt, ra oai với các học sinh như những giáo viên trước mà cô đặt cho cả lớp câu hỏi: “Có 3 người, người thứ nhất hút thuốc và nghiện rượu nhiều năm liền; người thứ hai từng bị đuổi việc hai lần, tối nào cũng uống 1 lít rượu Brandy và cũng từng hút thuốc phiện; người thứ ba từng là anh hùng trong chiến đấu, luôn giữ thói quen ăn kiêng, không hút thuốc, thỉnh thoảng mới uống rượu, chưa bao giờ phạm pháp. Theo các em, trong 3 người này, ai sẽ là người sau này cống hiến nhiều nhất cho nhân loại?”. Các em học sinh đồng thanh chọn người thứ ba, nhưng cô giáo làm cho cả lớp kinh ngạc khi trả lời: “Cô biết chắc chắn các em sẽ chọn người thứ ba, nhưng các em sai rồi đấy. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong Thế chiến thứ II. Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, Tổng thống Mỹ 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Người thứ hai là Winston Churchill, Thủ tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh. Người thứ ba là Adolf Hitler, trùm phát xít đã gây ra thảm họa cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.

Cô nói xong, tất cả học sinh ngây người không tin nổi những gì chúng vừa nghe thấy. Cô giáo nói tiếp: “Các em ạ, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu, vinh quang hay tội lỗi trong quá khứ chỉ là cái đã qua. Giá trị một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai. Vì vậy hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay…”.

Nỗ lực với tinh thần cầu tiến và hướng thiện, sau này 20 trong số 26 em học sinh của lớp học đều thành đạt, người trở thành bác sĩ tâm lý, người làm quan tòa, người trở thành nhà du hành vũ trụ, đặc biệt là Robert Harrison, cậu học sinh hư hỏng quậy phá nhất lớp đã trở thành giám đốc tài chính trẻ nhất của phố Wall.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục