Bùng nổ tình trạng giả mạo công ty chứng khoán để lừa đảo nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hàng loạt các công ty chứng khoán như VNDIRECT, SSI, Chứng khoán Kiến Thiết, Chứng khoán Yuanta…, thậm chí cả Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã bị kẻ gian giả mạo nhằm lừa đảo nhà đầu tư.

Nhan nhản cuộc gọi, tin nhắn, app giả mạo

Mới đây nhất, Chứng khoán VNDIRECT cảnh báo đến khách hàng một số hình thức giả mạo Công ty chứng khoán này, như:

Giả mạo nhân viên VNDIRECT gọi điện thoại và/hoặc nhắn tin qua Zalo để mời chào khách hàng tham gia vào các nhóm dưới hình thức hướng dẫn/khuyến nghị về đầu tư chứng khoán;

Giả mạo nhân viên VNDIRECT /đối tác hợp tác của VNDIRECT gọi điện thoại/nhắn tin thông qua ứng dụng nhắn tin/mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram, Instagram…) để mời khách hàng tham gia các khóa học liên quan đến chứng khoán; mời đăng ký sử dụng dịch vụ môi giới/giao dịch chứng khoán...

Tạo các website, đường link website giả mạo VNDIRECT (như Vndirect.top, VNdirectco.vn) để lấy thông tin/mật khẩu tài khoản của khách hàng hoặc để tư vấn việc làm cho nhà đầu tư/khách hàng hoặc lừa/dụ dỗ khách hàng tham gia các hình thức đầu tư, công việc, nhiệm vụ/trò chơi… với cam kết lợi nhuận cao.

Tạo các ứng dụng giả mạo tên gọi hoặc biểu tượng của VNDIRECT (chẳng hạn như VNDIRECT Phúc Lợi, VND) và gửi đường link lưu các ứng dụng đó để lừa/dụ dỗ khách hàng tải về điện thoại để mở tài khoản ảo và/hoặc chuyển tiền/nộp tiền/giao dịch tiền dưới nhiều hình thức khác nhau.

Giả mạo là tổ chức/cá nhân hợp tác đầu tư chuyên án với thông tin bên bảo lãnh là chuyên gia của VNDIRECT để yêu cầu khách hàng chuyển tiền/nộp tiền vào giao dịch.

Giả danh công an để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản chứng khoán tại VNDIRECT (tên đăng nhập, thông tin CMND/CCCD...) nhằm mục đích chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của khách hàng.

Các công ty chứng khoán liên tục bị giả mạo (Ảnh minh họa)

Các công ty chứng khoán liên tục bị giả mạo (Ảnh minh họa)

VNDIRECT khẳng định rằng VNDIRECT chỉ có một website chính thức duy nhất là www.vndirect.com.vn và 03 ứng dụng giao dịch chứng khoán chính thức của VNDIRECT trên kho ứng dụng App Store và CHPlay là: VNDIRECT Financial Investments, VNDIRECT Lite (Old Version), VNDIRECT Dstock.

Đồng thời, VNDIRECT cũng chỉ có các kênh tương tác chính thức với khách hàng qua zalo: Chứng Khoán VNDIRECT, và qua facebook: www.facebook.com/vndirect.

“Các website, ứng dụng khác có sử dụng chữ VNDIRECT hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của thương hiệu VNDIRECT đều là các website, ứng dụng giả mạo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của khách hàng, nhà đầu tư. Ngoài kho ứng dụng App Store và CHPlay, ứng dụng VNDIRECT không có tại bất cứ link hoặc kho ứng dụng nào khác” – Chứng khoán VNDIRECT nhấn mạnh.

Nhiều nạn nhân đã sập bẫy

Trên thực tế, đây cũng là những hình thức lừa đảo mà nhiều công ty chứng khoán khác như SSI, Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam(CSI), Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đang gặp phải. Các công ty chứng khoán này cũng đã phải lên tiếng cảnh báo cho nhà đầu tư.

Chẳng hạn Chứng khoán Kiến Thiết, hiện nay bên cạnh app chứng khoán CSI của doanh nghiệp này thì cũng có một app giả mạo với tên gọi tương tự. Các đối tượng của app giả mạo này gọi điện và cung cấp những thông tin rất hấp dẫn với cam kết lợi nhuận lên đến 600%/năm, nạp tiền trực tiếp cho sàn để được giao dịch T+0, đòn bẩy cao lên đến 10 lần, thậm chí được mua với cổ phiếu rẻ hơn rất nhiều so với giá đang giao dịch trên sàn… Tuy nhiên, khi khách hàng nạp tiền mua cổ phiếu thì cổ phiếu hiển thị trên app chỉ là cổ phiếu ảo.

Phía CSI cho biết, thông tin hiển thị các buổi đào tạo, livestream về chứng khoán không phải do CSI phát hành và tổ chức thực hiện. Đường link csistock.xyz, có địa chỉ IP từ HongKong và các thông tin đăng tải theo đường dẫn trên không phải website liên quan đến CSI. Các cụm từ “Chứng khoán CSI” hoặc “Giao lưu trực tuyến chứng khoán CSI” trên website trên là mạo danh và đang gây hiểu nhầm nghiêm trọng cho khách hàng và đối tác liên quan của CSI.

Hay hồi giữa năm, nhiều nhà đầu tư đã bị sập bẫy các đối tượng giả mạo Công ty Chứng khoán SSI. Cụ thể, thông qua mạng Internet, các đối tượng lừa đảo giả mạo giấy tờ của SSI (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng khách hàng,...), số tài khoản SSI, lập trang web ảo để lừa khách hàng chuyển tiền đầu tư.

Khi đăng ký mở tài khoản và đầu tư trên trang web giả mạo, nhà đầu tư sẽ nhìn thấy lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên, sau một thời gian sẽ không thể rút được tiền vốn và lãi về. Đối tượng lừa đảo sau đó sẽ yêu cầu nhà đầu tư đóng thêm tiền thuế thu nhập cá nhân 10% hoặc phí sàn, tiền duy trì hồ sơ, phí rút tiền, tiền nâng cấp hồ sơ lên VIP1, VIP2, chờ đợt giải ngân... Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ chặn liên lạc của người đầu tư để chiếm đoạt tài sản…

Không chỉ giả mạo các công ty chứng khoán, các đối tượng lừa đảo còn giả mạo cả… Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) để kêu gọi huy động tiền và đầu tư chứng khoán trực tiếp với Sở.

Với việc đầu tư chứng khoán đang phát triển mạnh, trong khi nhiều người thiếu kiến thức, hiểu biết nên đây đã trở thành “mảnh đất” mới của tội phạm lừa đảo. Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận đơn trình báo 2 trường hợp bị tội phạm giả danh chuyên gia chứng khoán mời gọi đầu tư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây tổng thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán khuyến cáo khách hàng chỉ lựa chọn kênh giao dịch chính thức của Công ty; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội, các trang web để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.

Khi phát hiện có cá nhân, tổ chức nào có dấu hiệu giả mạo, nhà đầu tư cần liên hệ với công ty chứng khoán qua đường dây nóng, trình báo cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình…