“Bung” container chứa 27.600 chai sữa không rõ nguồn gốc

ANTĐ -Hàng chục nghìn chai sữa hiệu Ensure không rõ nguồn gốc, đã bị lực lượng Cảnh sát kinh tế- CATP Hà Nội tạm giữ để tiếp tục điều tra, xứ lý. Ước tính giá trị lô hàng lên đến trên 1 tỷ đồng. 

Sáng 8-5, Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm - Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT và chức vụ- CATP Hà Nội đã thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành điều tra về hành vi vi phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn phân phối Quang Thành. Trước đó, lực lượng cảnh sát kinh tế đã phát hiện, bắt giữ lô hàng sữa nước Ensure cùng nhiều sản phẩm khác của công ty nói trên không rõ nguồn gốc, có giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Cơ quan Công an đang tiến hành kiểm đếm, niêm phong tang vật vụ án

Theo tài liệu liệu của cơ quan Công an, trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều địa điểm kinh doanh bán các sản phẩm sữa nước có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể là sản phẩm sữa nước nhãn hiệu Ensure do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, không được Cục an toàn thực phẩm cấp phép nhập khẩu.

“Bung” container chứa 27.600 chai sữa không rõ nguồn gốc ảnh 2Chiếc container chở hàng không rõ nguồn gốc bị cơ quan Công an tạm giữ

Vào khoảng 16 giờ ngày 24- 4, Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn phân phối Quang Thành có trụ sở tại số 178 phố Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, văn phòng giao dịch và kho hàng tại phố Tây Kết, phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, có bày sản nhiều sản phẩm trong đó có sữa dạng nước Ensure đóng chai.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng Công an đã phát hiện công ty này ngoài vi phạm buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc còn có biểu hiện gian lận thương mại. Cũng trong thời gian trên tổ công tác nắm bắt thông tin cơ sở là công ty này đang tiến hành bốc dỡ hàng hóa từ container xuống, trong đó có nhiều bao bì giống với lô hàng đã phát hiện tại nơi giao dịch. Lập tức, một tổ công tác đã tiến hành kiểm tra chiếc xe đầu kéo biển kiểm soát 15C-121.83 kéo theo container số BMOU5799910-45G1.

Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện số hàng đang bốc dỡ gồm 930 thùng sữa nước Ensure loại 30 chai/thùng (tổng cộng 27.900 chai) cùng nhiều sản phẩm khác như dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng...do nước ngoài sản xuất. Tổ công tác đã yêu cầu chủ hàng xuất trình giấy tờ liên quan đến lô hàng hóa, sản phẩm trên, tuy nhiên chủ hàng không đưa ra được.

Số tang vật được lưu giữ tại kho để phục vụ công tác điều tra

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường – Đội phó Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm, cho hay: “Ngoài việc vi phạm về không có hóa đơn chứng từ hàng hóa, công ty Quang Thành còn vi phạm về việc đã tự ý phá dỡ niêm phong mà không có sự giám sát của hải quan”. Theo quan sát của phóng viên ANTĐ, hầu hết trên bao bì của thùng và các chai sữa nhãn hiệu Ensure đều có ghi dòng chữ bằng tiếng Anh như sau: “Not to be sold in Vietnam and Mexico”, tức là sản phẩm không bán tại Việt Nam và Mexico.

Hiện vi phạm nói trên của công ty Quang Thành đã bị cơ quan Công an lập hồ sơ xử lý, đồng thời cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ số hàng hóa để phục vụ công tác điều tra mở rộng.