Bulgaria quay mặt với Ba Lan, mua động cơ MiG-29 từ Nga

  • 12/11/2016 18:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bulgaria vừa kí hợp đồng trị giá 29 triệu euro với Nga nhằm mua 10 động cơ mới cho phi đội chiến đấu cơ MiG-29 của nước này.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov cho biết, thỏa thuận mua động cơ của Nga đã được kí vào hôm 9-11, tuy nhiên, không tiết lộ chi tiết các thông tin khác. Bulgaria hiện cũng đang tìm cách mua cả bản quyền bảo dưỡng cho các chiến đấu cơ MiG và Sukhoi của Nga.

Vào năm 2015, sau khi NATO chỉ đạo các nước thành viên tẩy chay Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào tình hình Ukraine, Bulgaria đã kí hợp đồng liên chính phủ với Ba Lan nhằm sửa chữa và hiện đại hóa các máy bay chiến đấu MiG-29.

Bulgaria quay mặt với Ba Lan, mua động cơ MiG-29 từ Nga ảnh 1Bulgaria buộc phải mua động cơ máy bay từ Nga cho MiG-29

Tuy nhiên, thỏa thuận này ngay lập tức phá sản khi giám đốc của công ty MiG, ông Sergey Korotkov đã gửi thư cho Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng, trực thuộc quốc hội Bulgaria, ông Miho Mihov, để cảnh báo rằng, hãng MiG sẽ thanh lý toàn bộ hợp đồng và không bàn giao các tài liệu liên quan đến MiG-29 cho Bulgaria nếu nước này quyết định bảo dưỡng ở Ba Lan, quốc gia hiện không có giấy phép uỷ quyền thực hiện việc này của Nga.

Theo số liệu từ NATO, Bulgaria hiện đang có tổng cộng 20 chiến đấu cơ MiG-29, nhưng trong đó chỉ có 4 chiếc còn hoạt động. Ngoài các máy bay MiG-29, Bulgaria cũng có 3 chiếc MiG-21 đều được sản xuất từ thời Liên-xô.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục