Bụi cát vàng sa mạc Trung Quốc lan tới Nhật Bản, Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bụi cát vàng từ các vùng sa mạc của Trung Quốc đã lan tới các khu vực của Nhật Bản và Hàn Quốc.
Bụi mịn bao phủ bầu trời tại Seoul, Hàn Quốc

Bụi mịn bao phủ bầu trời tại Seoul, Hàn Quốc

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm 12-4 cho biết quan sát thấy bụi cát trong không khí do gió tây bắc thổi tới ở các tỉnh Shimane, Fukuoka, Saga, Nagasaki, Yamaguchi, Tottori và Hiroshima, thuộc miền Tây nước này.

Bụi cát vàng có khả năng lan tới nhiều khu vực hơn ở phía bắc Nhật Bản cho đến ngày 13-4. Tầm nhìn xa từ 5 - 10km. Cơ quan Khí tượng nói rằng, tầm nhìn hạn chế có thể làm gián đoạn giao thông, đồng thời kêu gọi lái xe thực hiện các biện pháp đề phòng.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 12-4, hầu như cả đất nước Hàn Quốc chìm trong màu vàng của bụi và cát sau một trận bão cát từ sa mạc Gobi ở phía Bắc Trung Quốc và Mông Cổ, khiến chỉ số bụi mịn rơi xuống mức tồi tệ nhất trong năm.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết, đến 13h ngày 12-4, bão cát và bụi mịn đã bao phủ phần lớn diện tích cả nước và dự báo tình trạng này sẽ kéo dài sang ngày 13-4. Hàn Quốc buộc phải ban bố cảnh báo bụi mịn trên toàn lãnh thổ.

Phó giáo sư Onishi Kazunari của Đại học Quốc tế St. Luke cho biết: “Bụi cát vàng kích thích niêm mạc của chúng ta qua các cơ quan hô hấp. Bụi cát vàng lẫn với phấn hoa và không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Phó giáo sư Kazunari khuyên mọi người tránh tiếp xúc với bụi cát vàng, bằng cách hạn chế ra ngoài và đóng cửa sổ. Ông cũng khuyên nên phơi quần áo trong nhà, cũng như thay quần áo ngay khi về đến nhà.