Bức xúc với hình ảnh cặp đôi chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An

  • 19/04/2019 12:11
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền các bức ảnh chụp lại cảnh một số cặp đôi trong trang phục váy áo cưới nằm trên mái nhà cổ Hội An. Những tấm hình này sau đó cũng nhận sự phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng.

Phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) là một trong những điểm chụp ảnh cưới yêu thích của các bạn trẻ ở tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Mỗi ngày, nơi đây có cả chục cặp đôi đến lưu lại những hình ảnh đáng nhớ trong cuộc đời mình. Dù vậy, thời gian gần đây, có một số studio chụp ảnh cưới đã đưa các cặp đôi lên nóc các ngôi nhà trong khu phố cổ Hội An để chụp ảnh rất phản cảm.

Nhiều người xem những bức ảnh trên đều bày tỏ sự bức xúc. Mái ngói âm dương của nhà cổ là di sản có giá trị đặc biệt, đó không chỉ là ngôi nhà, mái ngói mà là hồn phố được nâng niu, gìn giữ hàng trăm năm nay. Chính vì vậy, hành động trèo lên mái nhà quay phim chụp ảnh không chỉ nguy hiểm cho người chụp mà còn làm tổn hại đến di sản.

Bức xúc với hình ảnh cặp đôi chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An ảnh 1

Đặc biệt, với những người yêu Hội An, hành động này của các cặp đôi cần được chấn chỉnh, nhằm giúp bảo tồn đô thị cổ nổi tiếng Việt Nam. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức gìn giữ di sản cũng cần được người trẻ thực hành để Hội An luôn đẹp trong mắt du khách. 

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa thông tin Hội An, hiện tượng các cặp đôi leo lên mái nhà cổ để chụp ảnh cưới đã lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài trong thời gian vừa qua. Tuy bột phát nhưng hành vi này đã tác động trực tiếp đến di sản.

Bức xúc với hình ảnh cặp đôi chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An ảnh 2

Những ngôi nhà các cặp đôi trèo lên mái ngói để chụp hình chủ yếu là các nhà 92, 150, 158 và nhà 166 trên đường Trần Phú. Các nhà này đã có hư hỏng một số cấu kiện. Không chỉ nằm trên mái ngói, nhiều bạn trẻ còn ngồi trên đỉnh, nóc nhà để chụp ảnh.

Những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm. Trước mắt, Phòng Văn hóa Thông tin Hội An sẽ tuyên truyền, giải thích cho các bạn trẻ hiểu, nếu ai cố tình tiếp tục vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt.

Tin cùng chuyên mục