Bức tranh từng nằm trong bộ sưu tập của vua Bảo Đại được bán 1,25 triệu đô

  • 29/11/2021 12:43
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Bức tranh sơn mài "Hoàng hôn trên vịnh Hạ Long" của Phạm Hậu, một tác phẩm có xuất sứ vô song từ bộ sưu tập của vua Bảo Đại đã được bán với giá 1,25 triệu đô.

Tác phẩm được giới thiệu tại buổi bán đấu giá "Nghệ thuật đương đại và hiện đại Đông Nam Á" ở Bonhams, Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 27/11 và bán được với giá 1,25 triệu USD cho một nhà sưu tập châu Á.

Đây là tác phẩm nghệ thuật nằm trong bộ sưu tập của vị Hoàng đế cuối cùng Việt Nam Bảo Đại. Bức tranh đã xuất hiện trên thị trường nghệ thuật quốc tế, 70 năm sau khi được vua Bảo Đại tặng cho người khác như một món quà cá nhân.

Lần đầu tiên một bức tranh tư liệu từ bộ sưu tập cá nhân của Hoàng đế Bảo Đại được đưa ra đấu giá.

Bức tranh từng nằm trong bộ sưu tập của vua Bảo Đại được bán 1,25 triệu đô ảnh 1

Một trích đoạn của bức sơn mài "Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long"

Dù có xuất sứ vô song nhưng trước khi phiên đấu giá diễn ra, các nhà nghiên cứu mỹ thuật trong nước cũng dự đoán, tác phẩm "Hoàng hôn trên vịnh Hạ Long" không thể làm nên bất ngờ. Mức khởi điểm của bức tranh khá cao, 2.800.000 đến 3.800.000 HKD, tức là 8 tỷ đồng đến 11 tỷ đồng.

Bởi nghệ thuật thường hay có những lý lẽ riêng, phụ thuộc vào chính giá trị nghệ thuật tự thân của tranh, tâm lý của người mua. Mà người mua các bức tranh triệu đô chắc chắn là các nhà sưu tập chuyên nghiệp, có con mắt "tinh đời".

Tranh sơn mài Phạm Hậu hiện trên thị trường không quá hiếm hoi. Bức nho nhỏ không nói, nhưng các bức tranh to, đẹp của ông thi thoảng vẫn xuất hiện trên các sàn đấu giá lớn.

Gần đây nhất, tháng 8/2021 tại Sotheby’s Hongkong, bức “Quang cảnh một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Bắc Bộ” cũng đạt mức hơn 1 triệu đô. Bức sơn mài “Phong cảnh với thuyền buồm”, đã được chốt ở ngưỡng 1 triệu đô. Và bức bình phong sơn mài 4 tấm “Chín con cá chép trong hồ nước” cũng đạt là gần 1,2 triệu đô.

Bức tranh từng nằm trong bộ sưu tập của vua Bảo Đại được bán 1,25 triệu đô ảnh 2

"Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long" từng thuộc sở hữu của vua Bảo Đại

Một nhà phê bình mỹ thuật giấu tên cho biết: "Kể từ đó đến nay, mới chỉ có 3 bức sơn mài của Phạm Hậu đạt mốc từ 1 triệu đô trở lên. Bức “Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long” trên thực tế là đẹp, là sang quý, xuất xứ tuyệt vời nhưng dấu ấn cá nhân, hay cái gọi là cá tính nghệ thuật Phạm Hậu không thực sự riêng biệt, không thực sự nổi trội".

Đúng như dự đoán, phiên đấu giá do nhà cái Bonhams tổ chức đã không có bất ngờ nào đến từ bức tranh "Hoàng hôn trên vịnh Hạ Long". Tác phẩm đã được mua với giá 1,25 triệu đô.

Cũng ở phiên đấu giá này, bức "quý bà chơi nguyệt cầm" của Mai Trung Thứ đã được bán 1 triệu đô. Bức Les Bleuets của Lê Phổ bán giá 120 ngàn USD.

Tin cùng chuyên mục