"Bức tranh" ngân hàng 6 tháng đầu năm: Lợi nhuận giảm, lo ngại chất lượng tài sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kết quả kinh doanh của 25 ngân hàng niêm yết lớn nhất cho thấy lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ, trong khi nợ xấu tăng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng suy giảm.

Tại báo cáo vừa công bố, Chứng khoán VNDirect cho biết, tại cuối quý II/2023, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,7% so với đầu năm – thấp hơn mức tăng 9,4% tại cuối quý II/2022, nhưng đã tăng đáng kể từ mức 3,17% tại cuối tháng 5/2023.

Trong quý II, Techcombank và HDBank cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại khi cả hai ngân hàng đã gần chạm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho 6 tháng đầu năm (tăng trưởng tín dụng của Techcombank và HDBank chỉ đạt lần lượt 0,57% và 0,19% so với quý trước).

Trong khi đó, các ngân hàng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng trong quý với ACB tăng 5,51%, VIB đạt 2,19% so với quý trước. Điều này cho thấy dấu hiệu hồi phục nhẹ từ nhu cầu tiêu dùng.

Tại MB, với kế hoạch tham gia tái cấu trúc một tổ chức tín dụng yếu kém, cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng cao trong quý II (tăng 6,49% so với quý trước) cũng như giới hạn tín dụng tốt hơn so với ngành, xấp xỉ 24%.

Trường hợp tương tự với VPBanh khi ngân hàng này đạt tăng trưởng tín dụng 5,0% so với quý trước và gần 24% hạn mức cho năm 2023, chủ yếu nhờ thanh khoản dồi dào sau thương vụ bán 15% vốn cho SMBC.

Kết quả kinh doanh ngân hàng 6 tháng đầu năm kém khả quan

Kết quả kinh doanh ngân hàng 6 tháng đầu năm kém khả quan

Cho nửa cuối năm, bên cạnh dư địa tín dụng còn lại, các chuyên gia kỳ vọng những ngân hàng có tỷ lệ cao về cho vay bán lẻ như VIB, ACB sẽ có nhiều cơ hội để cải thiện tăng trưởng tín dụng khi Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi ban đầu.

Ngược lại, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay bất động sản cao có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng tín dụng khi Thông tư 06/2023 của NHNN (hiệu lực từ tháng 9/2023) sẽ giới hạn khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cũng cho rằng, vùng đáy NIM (biên lãi ròng) có thể ở quanh mức hiện tại. NIM toàn ngành (từ 25 ngân hàng niêm yết lớn nhất) giảm 32 điểm cơ bản so với cùng kỳ, xuống 3,41% vào cuối quý II, với 19/25 ngân hàng ghi nhận mức sụt giảm ở NIM.

Trong nhóm các ngân hàng vừa và lớn, chỉ có Sacombank, VIB và Vietinbank có thể duy trì mức NIM cao hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, VIB và Vietinbank đã thành công trong việc tận dụng nguồn vốn liên ngân hàng khi tỷ lệ vốn liên ngân hàng/tổng nguồn vốn của VIB và Vietinbank tăng lần lượt 4,3% và 4,9% so với cùng kỳ tại cuối quý II/2023.

NIM của Sacombank cải thiện mạnh trong 2023 khi không còn áp lực lãi dự thu. Trong khi đó, VPBank, Techcombank, LPBank, TPBank NIM tiếp tục giảm mạnh nhất khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản vẫn gặp khó khăn trong vấn đề thanh khoản.

Trong khi ngược lại, CASA (tiền gửi không kỳ hạn) toàn ngành lại cho thấy sự cải thiện từ mức 17,6% tại cuối quý I lên 18,2% tại cuối quý II khi lãi suất tiền gửi giảm liên tục theo 4 lần cắt giảm lãi suất điều hành.

“Chúng tôi kỳ vọng chi phí vốn sẽ giảm mạnh hơn khi lần thứ 3 và 4 cắt giảm lãi suất diễn ra vào cuối quý II sẽ có hiệu lực toàn bộ từ nửa cuối 2023 trở đi. Tuy nhiên, chúng tôi không kỳ vọng sự cải thiện ở NIM ngay lập tức khi việc cắt giảm lãi suất vẫn là ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy hoạt động kinh tế” – các chuyên gia VNDirect nhận định.

Một điểm đáng chú ý được chỉ ra, đó là chất lượng tài sản các ngân hàng vẫn cần chú ý. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của top 25 ngân hàng niêm yết lớn nhất tăng lên 2,1% tại cuối quý II/2023, từ mức 1,9% tại cuối quý I.

Theo đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cũng suy giảm từ 106% cuối quý I xuống 98% cuối quý II. Trong số 25 ngân hàng niêm yết, chỉ có Vietcombank có tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng so với cuối năm ngoái, còn lại đều giảm. Top 3 ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất bao gồm: Vietcombank(386%), Vietinbank (169%) và MB (156%).

Ngoài ra, tổng giá trị nợ tái cơ cấu theo Thông tư 02/2023 đạt 62,5 nghìn tỷ đồng tại cuối tháng 6, tương đương với 0,5% tổng tín dụng toàn hệ thống (theo số liệu của NHNN).