Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử": Nguyên mẫu từ hình tượng người anh hùng

  • 14/03/2016 07:22
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài

ANTĐ - Gần 1 năm sau khi bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” được đấu giá thành công để ủng hộ gia đình 64 chiến sỹ hải quân đã hy sinh trên đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988, chúng tôi có dịp trò chuyện với họa sỹ Bùi Lệ Trang về tác phẩm gây chấn động này. 

Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử": Nguyên mẫu từ hình tượng người anh hùng ảnh 1Họa sỹ Bùi Lệ Trang và bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”

“Tôi vẫn còn nhớ những kỷ niệm của thời khắc ấy” - họa sỹ Bùi Lệ Trang (tên thật Bùi Chí Linh), người trực tiếp vẽ nên bức “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” chia sẻ với phóng viên, chỉ vài ngày trước ngày kỷ niệm trận chiến Gạc Ma (14-3-1988/14-3-2016).

“Khi xem đoạn clip những chiến sỹ hải quân của ta hy sinh trên đảo Gạc Ma, tôi xúc động đến rơi nước mắt. Tôi ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu kiên cường của các anh nhưng tôi chỉ là một họa sỹ, tôi không biết phải diễn tả như thế nào ngoài sử dụng ngôn ngữ hội họa nên tôi quyết định vẽ bức tranh này” - họa sỹ quê gốc Phú Yên nhớ lại. 

Tác phẩm được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, với hình tượng trung tâm là người chiến sỹ hải quân Việt Nam đang kiên cường giữ lấy lá cờ đỏ sao vàng giữa vòng vây súng đạn của kẻ thù. Vòng tròn màu trắng trên biển giống như vòng hoa tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống. Người chiến sỹ trong bức tranh được lấy nguyên mẫu từ hình tượng của chiến sỹ Trần Văn Phương, người đã anh dũng hy sinh để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma. 

Ít ai biết bức vẽ được bán đấu giá kỷ lục là lần đầu tiên họa sỹ Bùi Lệ Trang thể hiện đề tài về người lính. Tuy nhiên, sau khi ra mắt bức tranh này, họa sỹ sinh năm 1973 đã nhận được sự khen ngợi, thán phục từ những người đồng đội, người thân trong gia đình các liệt sỹ.

“Khi những chiến sỹ đã từng tham gia trận Gạc Ma xem tranh đều nói: “Họa sỹ thể hiện tốt đấy”. Các anh ấy còn kể với tôi, khi ở trên đảo, các anh đều phải lội nước, nhiều khi nước dâng cao đến thắt lưng, phải đẩy xuồng để cắm cờ nên những gì tôi thể hiện trên tranh được cho là sát với thực tế. Rồi những người mẹ, người vợ liệt sỹ xem tranh cũng đều xúc động, động viên tôi “Vẽ đạt lắm!” - anh chia sẻ.

Sau khi đấu giá bức tranh, anh Hải (người mua bức tranh) còn nói, “Bức tranh này không phải của riêng ai. Tôi muốn tặng bảo tàng như một món quà để những thế hệ sau hiểu rõ hơn nữa về sự kiện lịch sử này”. 

Món quà ý nghĩa gửi tới gia đình 64 liệt sỹ

Ngày 22-7-2015, một phiên đấu giá đặc biệt được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM, nơi tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma năm 1988.

Đặc biệt là bởi, họa sỹ Bùi Lệ Trang - chủ nhân của bức tranh mang ra đấu giá không mong gì cho bản thân và chỉ tâm nguyện số tiền thu về dành để ủng hộ gia đình những chiến sỹ đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi. Phiên đấu giá bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” (kích thước 1,6x2,2m) do Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) tổ chức đã thành công ngoài mong đợi với mức giá 1,28 tỷ đồng.

Sau phiên đấu giá, doanh nhân Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây dựng Hòa Bình đã tặng lại bức tranh cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Số tiền thu được như mong muốn của tác giả, đã dành để ủng hộ gia đình 64 liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến dữ dội gần 30 năm trước. 

Tin cùng chuyên mục