• Ngân hàng Nhà nước đã cho Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng

  Ngân hàng Nhà nước đã cho Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng

  ANTĐ - Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô liên quan tới đề xuất vay 30.000 tỷ đồng để bù đắp bội chi ngân sách, ông Đào Xuân Tuế - Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) khẳng định: “Đã hoàn tất việc vay 30.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước và chuyển vào kho bạc số tiền trên”.

 • Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ 1-5

  Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ 1-5

  ANTĐ - Chiều 18-3, tại cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Sở GTVT Hà Nội cho biết, liên ngành TP đã đề xuất phương án tăng giá vé xe buýt từ 1-5 tới. 

 • Giá sữa nhấp nhổm

  Giá sữa nhấp nhổm

  ANTĐ - Một số doanh nghiệp ngành sữa cho biết, hiện nay giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới biến động tăng liên tục, ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất sữa trong nước. 

 • Vịnh Hạ Long lại tăng giá vé tham quan

  Vịnh Hạ Long lại tăng giá vé tham quan

  ANTĐ - Nếu HĐND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận kế hoạch tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long của UBND tỉnh Quảng Ninh, mức vé sẽ được tăng gấp đôi: tham quan chung trên vịnh Hạ Long dưới 12 tiếng có mức thu 150.000 đồng/lượt/người; nghỉ một đêm trên vịnh mức thu 200.000 đồng/lượt/người; hai đêm là 350.000 đồng/lượt/người; ba đêm là 400.000 đồng/lượt/người. 

 • Tránh “đứt khúc” thị trường

  Tránh “đứt khúc” thị trường

  ANTĐ - Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng, giảm giá tiêu dùng trong 4 tháng đầu năm nay không có nhiều biến động lớn. Mặc dù xăng dầu tăng giá 2 đợt và có giảm chút ít, giá dịch vụ vận tải tăng theo và một số tỉnh thành tăng giá dịch vụ y tế, song cả 3 yếu tố này không kéo nổi đà suy giảm giá lương thực, thực phẩm. Những năm trước, khi xăng dầu tăng giá, CPI thường được dự báo khó kìm giữ ở mức thấp.

 • Ai cũng phải “gánh” lỗ

  Ai cũng phải “gánh” lỗ

  ANTĐ - Trong cuộc họp báo thường kỳ đầu tháng 7, Bộ Tài chính khẳng định sẽ tích cực thực hiện các biện pháp để những mặt hàng thuộc diện Nhà nước quản lý giá như điện, than, nước sạch... có lộ trình theo cơ chế thị trường. Mặc dù kinh tế năm 2011 và 6 tháng đầu năm nay hết sức khó khăn, nhưng việc tăng giá những mặt hàng thiết yếu đến sản xuất và đời sống vẫn được thực hiện theo lộ trình, tuy nhiên khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 lần đầu tiên sau 40 tháng giảm xuống mức âm, nhiều mặt hàng đã tăng giá.

 • Lương không thể “cào bằng”

  Lương không thể “cào bằng”

  ANTĐ - Chương trình cải cách cơ bản lương công chức đã được đề cập từ Hội nghị Trung ương 7, khóa VIII. Chương trình cải cách hành chính cũng đặt ra vấn đề này. Vừa qua, Hội nghị Trung ương 5, khóa XI lại có một kết luận về vấn đề cải cách tiền lương. Nhìn vào thang lương của công chức hiện nay, nếu đi từ bậc thấp nhất lên đến bậc cao nhất phải mất 76 năm, trong khi một người tuổi thọ nhiều nhất cũng chỉ làm việc khoảng 30 năm. Lương như thế làm sao khuyến khích được người lao động tận tụy, cống hiến hết sức.

 • Tái cơ cấu nền kinh tế không phải là gói cứu trợ

  Tái cơ cấu nền kinh tế không phải là gói cứu trợ

  ANTĐ - Chiều 21-5, Quốc hội đã nghe Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, với 12 nhóm giải pháp tái cơ cấu. Trước mắt, Chính phủ kiến nghị tập trung vào tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính cũng như đầu tư công và DN Nhà nước. 

 • Bao giờ lương đủ sống?

  Bao giờ lương đủ sống?

  ANTĐ - Chính sách tiền lương luôn là vấn đề “nóng” trong suốt 20 năm qua, cơ chế tạo nguồn lực tài chính cho hệ thống tiền lương vẫn không có gì thay đổi, có chăng chỉ là thêm phần “chắp vá”. Mức lương tối thiểu hiện nay chỉ bảo đảm bù trượt giá là chính. Mức tăng để bảo đảm tiền lương đủ sống, phù hợp với giá trị lao động còn quá xa vời. Đó là nhận định của một số chuyên gia tại cuộc hội thảo “Đa dạng hóa nguồn lực cải cách tiền lương cán bộ, công viên chức” do Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tổ chức.

 • Hạ lãi suất cần có quá trình

  Hạ lãi suất cần có quá trình

  (ANTĐ) - “Theo dự kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặt bằng lãi suất hiện nay sẽ không có gì thay đổi trong giai đoạn từ trước và sau tết âm lịch. Tuy nhiên, đến cuối quý I-2012, khi các điều kiện kinh tế trở nên ổn định hơn, sau khi cân đối các yếu tố vĩ mô khác, NHNN sẽ xem xét việc giảm dần lãi suất”,  ông Nguyễn Văn Bình - Thống đốc NHNN cho biết.

 • Cái đích cuối cùng

  Cái đích cuối cùng

  ANTĐ - Trong phiên họp thường kỳ tháng 11, Chính phủ thống nhất nhận định, kinh tế vĩ mô từng bước ổn định hơn vào những tháng cuối năm. Tuy vậy, tình hình còn rất khó khăn, lạm phát tuy có giảm nhưng tính chung cả năm vẫn còn rất cao. Sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sản phẩm tiêu thụ chậm, hàng tồn kho tăng. Đặc biệt, việc làm và đời sống của người nghèo, người có thu nhập thấp, công nhân mất việc làm đang là vấn đề bức xúc. Tiếp xúc với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Đảng khẳng định, cần quan tâm sâu hơn nữa tới việc làm, thu nhập, tiền lương, khoảng cách giàu nghèo, chứ không chỉ chạy theo tăng trưởng kinh tế.

 • Người dân có quyền hy vọng

  Người dân có quyền hy vọng

  ANTĐ - Chính phủ nhiệm kỳ mới với 16/23 thành viên Chính phủ là người mới và chỉ trong vòng hơn ba tháng qua, có không ít vị tân Bộ trưởng nhanh chóng tạo được dấu ấn trong lòng dư luận.  Những cái tên như Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng… đã trở thành hiện tượng của những Bộ trưởng trẻ dám nói, dám làm, tạo niềm tin lan tỏa trong hoạt động của hệ thống chính trị, và trong nhân dân.

 • Hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

  Hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

  (ANTĐ) - Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp (BHNN); hỗ trợ 80% cho hộ nông dân, cá nhân cận nghèo sản xuất nông nghiệp… Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng về thí điểm BHNN giai đoạn 2011-2013.