Brazil: Cảnh sát bang đình công, án mạng tăng vọt

  • 14/02/2017 06:09
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Trong diễn biến mới về tình hình bạo lực ở bang  Espirito Santo của Brazil, lực lượng quân đội và cảnh sát liên bang đã trấn áp được cuộc đình công kéo dài 8 ngày của cảnh sát ở bang này.

Brazil: Cảnh sát bang đình công, án mạng tăng vọt ảnh 1Những vụ cướp phá, giết người xảy ra khắp bang Espirito Santo trong khi cảnh sát đình công

Tình hình ổn định trở lại

Hơn 3.100 binh lính quân đội và các thành viên của lực lượng cảnh sát ưu tú liên bang đã giúp đỡ chính quyền bang   Espirito Santo tuần tra khắp các đường phố. Động thái này diễn ra sau khi cảnh sát bang này từ chối làm việc để đòi tăng lương. Ngay sau khi cuộc đình công của lực lượng cảnh sát diễn ra, nạn cướp bóc hoành hành khiến các cửa hàng, trường học và bệnh viện phải đóng cửa, số vụ giết người cũng tăng gấp 6 lần chỉ trong tuần trước. 

Theo cảnh sát, 144 vụ giết người đã xảy ra kể từ khi cuộc đình công bắt đầu vào ngày 4-2. Giới chức an ninh cho hay, hầu hết trường hợp thiệt mạng đều liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy, nhưng một số người qua đường cũng đen đủi chịu “chung số phận”. Số người chết từ ngày 11-2 đã giảm xuống, mặc dù tỷ lệ này vẫn cao gấp đôi bình thường. Các vụ bạo lực thường tập trung ở 2 khu vực nghèo của thành phố Vitoria - thủ phủ bang Espirito Santo với dân số khoảng 2 triệu người sống chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp khai thác mỏ, dầu khí và thương mại cảng biển. 

Theo hãng Reuters, chính quyền bang Espirito Santo vẫn chưa thực hiện nhượng bộ nào với các nhân viên cảnh sát liên quan tới khoản tiền lương hàng tháng của họ. Được biết, tiền lương của cảnh sát bang này chỉ khoảng 2.700 reais (tương đương 867 USD), nằm trong mức lương thấp nhất ở Brazil. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Raul Jungmann đã tới thành phố Vitoria vào ngày 11-2 để kêu gọi các nhân viên cảnh sát hoàn thành nhiệm vụ, Ông Raul Jungmann nhấn mạnh, nếu cảnh sát từ chối làm việc tức là đứng về phía tội phạm. 

Và nhân viên cảnh sát ở bang Espirito Santo đã nghe theo lời kêu gọi này. Dù vậy, vợ và các thành viên trong gia đình của những cảnh sát vẫn tiếp tục cuộc đình công trong ngày 12-2. Họ đã phong tỏa lối vào các cơ sở an ninh, ngăn chặn xe cảnh sát ra ngoài, khiến 1.200 sỹ quan phải đi bộ để tuần tra. 

Cũng trong ngày 12-2, ông Raul Jungmann và một số Bộ trưởng khác đã tổ chức họp để thảo luận về tình hình an ninh tại bang Espirito Santo và những nơi khác. Sau cuộc họp, ông Jungmann thông báo với các phóng viên tại Thủ đô Brasilia rằng: “Chúng tôi đã đi tới kết luận, tình hình trật tự và an ninh (tại Espirito Santo) đã được phục hồi. Ngày 13-2, các trường học, cửa hàng sẽ được mở cửa và hệ thống giao thông công cộng có thể làm việc bình thường”.

Nhiều cuộc đình công tương tự

Trong khi bang Espirito Santo đã ổn định, thì ở bang láng giềng Rio de Janeiro, giới chức cũng đang lo ngại về tình trạng an ninh. Vào ngày 10-2, một cuộc đình công tương tự ở bang Espirito Santo đã xảy ra tại một số đồn cảnh sát của bang Rio de Janeiro liên quan đến việc chưa thanh toán tiền lương. Mặc dù, quan chức chính quyền bang thông báo với giới truyền thông rằng, 95% sỹ quan cảnh sát đang làm việc như bình thường và tình hình an ninh tại bang này vẫn được duy trì tốt. Nhưng theo một cựu cảnh sát quân đội ở Rio de Janeiro, tình trạng bất ổn vì cảnh sát không nhận đủ lương sẽ có thể leo thang trong những ngày tới. 

Một nghiên cứu gần đây cho biết, tinh thần làm việc của các cảnh sát tuần tra trên đường phố đang xuống thấp do chính quyền bang Rio de Janeiro không đủ khả năng trả lương cho họ, trong khi tội phạm ngày càng manh động, khiến hơn 3.000 nhân viên an ninh tại bang này đã thiệt mạng kể từ năm 1994. 

Theo trang Riotimesonline, tình trạng cảnh sát đình công tại Brazil không phải là hiếm. Trước lễ hội Carnival năm 2012, cảnh sát và lính cứu hỏa Rio de Janeiro đã tham gia đình công, tình trạng này cũng xảy ra trước World Cup 2014.

Tin cùng chuyên mục