"Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng

  • 15/09/2014 10:27
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - “Tôi cảm thấy cực kì sốc trước cảnh tê giác bị sát hại dã man và bị cưa mất sừng, những dòng máu đỏ tươi chảy thấm đẫm vào cát trắng. Đây là một hiện trường tội ác ghê ghớm nhất mà tôi từng chứng kiến trong cuộc sống", cô Bống viết.
"Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng ảnh 1
Sau 15 phút bay, Hồng Nhung đã có cơ hội tận mắt chứng kiến thực tế nghiệt ngã:
Một con tê giác trưởng thành bị giết hại, nằm bên bờ suối cạnTiếp tục hoạt động của đoàn đại biểu Việt Nam tại Nam Phi trong việc tìm hiểu nạn thảm sát tê giác tại quốc gia này và những hậu quả của nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam, mới đây Hồng Nhung đã có một chuyến đi thực địa tại Vườn quốc gia Kruger.

Chiếc trực thăng nhiều màu sắc nhẹ nhàng cất mình khỏi mặt đất, rồi chúi đầu bay về phía Bắc, lướt vụt qua những trảng cỏ úa và cây bụi. Chỉ 15 phút sau, Hồng Nhung đã tận mắt chứng kiến thực tế nghiệt ngã của nạn buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp: Xác một con tê giác trưởng thành nằm trương phình bên một bờ suối cạn.

Trực thăng hạ xuống, cánh quạt còn chưa dừng quay, Hồng Nhung đã mau chóng tiếp cận hiện trường tê giác bị sát hại. 
"Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng ảnh 2
Hồng Nhung mau chóng tiếp cận hiện trường vụ sát hại động vật hoang dã quý hiếm

Một cán bộ kiểm lâm thuộc Đội Chống săn trộm Vườn quốc gia Kruger chỉ cho chị thấy cách ra tay tàn nhẫn của bọn săn trộm tê giác, chúng đã cưa sừng ngay cả khi tê giác vẫn còn sống, sau đó bỏ mặc con vật tội nghiệp chảy máu đến chết.

“Tôi cảm thấy cực kì sốc trước cảnh tê giác bị sát hại dã man và bị chặt mất sừng, những dòng máu đỏ tươi chảy thấm đẫm vào cát trắng. Đây là một hiện trường tội ác ghê ghớm nhất mà tôi từng chứng kiến trong cuộc sống"- ca sĩ Hồng Nhung không thể kiềm chế cảm xúc- "Trước khi nhìn thấy cảnh tượng đau buồn này, tôi đã có cơ hội được nhìn ngắm tê giác trong tự nhiên, uống nước bên bờ suối, có cả tê giác bố mẹ và tê giác con. Có lẽ chỉ hai ngày trước đây thôi thì cá thể tê giác xấu số này vẫn sống bình thường còn…. Bản thân tôi được chứng kiến những cảnh tượng đau lòng đó, nhưng có rất nhiều người Việt Nam không hề biết tới hậu quả của việc mua bán, tiêu thụ sừng tê giác. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm cần phải truyền tải những thông tin chân thực nhất tới công chúng Việt Nam để mọi người có thể hiểu và cảm nhận được sự khốc liệt của nạn thảm sát tê giác này”.
"Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng ảnh 3  "Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng ảnh 4
"Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng ảnh 5
Chỉ hai ngày trước, con tê giác còn hoàn toàn khỏe mạnh. Cuộc đời của nó kết thúc
khi bị bọn trộm cưa sống chiếc sừng


Ông Andrew Paterson, Chủ tịch Rhinose Foundation, đơn vị tổ chức chuyến thăm và làm việc của đoàn Việt Nam tại Nam Phi cho biết: “Đây là cá thể tê giác thứ 758 bị giết hại trong năm nay tại Nam Phi. Sừng tê giác có lẽ đang được vận chuyển đến một quốc gia châu Á để tiêu thụ”. Ông nhấn mạnh: “Đây là cuộc chiến mà chúng ta phải nỗ lực trên cả hai mặt trận. Nam Phi cần phải ngăn chặn và giải quyết nạn săn trộm tê giác một cách triệt để. Các nước tiêu thụ (trong đó có Việt Nam) cần phải châm dứt nạn tiêu thụ sừng tê giác, nâng cao nhận thức cho cộng đồng để họ biết rằng tiêu thụ sừng tê giác chính là hành động giết chết loài động vật tuyệt vời này và tiếp tay cho mạng lưới tội phạm toàn cầu".

Giám đốc điều hành, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, chị Vũ Thị Quyên cho biết: “Nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng trong thập kỉ qua. Ở Việt Nam, một bộ phận người giàu có sử dụng sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp, một bộ phận khác lại mù quáng tin rằng sừng tê giác có thể chữa bách bệnh, thậm chí là ung thư. Họ không ý thức được rằng hành động của họ có tác động trực tiếp đến sự sống còn của các loài tê giác trên thế giới". 
"Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng ảnh 6
Trực thăng rời đi, Hồng Nhung vẫn không ngừng nhìn xác con tê giác qua cửa kính...
"Bống" Hồng Nhung sốc nặng khi thấy tê giác bị giết hại, cưa trộm sừng ảnh 7
... làm thế nào để loài vật hiền lành này ngưng bị sát hại? Điều đó cần sự chung tay của
cộng đồng, trước hết của chính người Việt Nam


Khi phái đoàn rời khỏi hiện trường nơi tê giác bị thảm sát, Hồng Nhung nhìn về phía xác cá thể tê giác từ buồng lái của máy bay trực thăng. Những luồng gió mạnh từ cánh quạt máy bay thổi tung bụi mù làm mờ đi hình ảnh tê giác bị giết hại, nhưng có lẽ những hình ảnh đau lòng đó sẽ khó phai mờ trong tâm trí của Hồng Nhung. Chị chia sẻ, “Làm thế nào tôi có thể xóa mờ những kí ức!? Những gì đang xảy ra với loài vật này thật sự là một thảm kịch. Cần phải chấm dứt nạn thảm sát này. Chúng ta cần thực hiện trách nhiệm của mình ở Việt Nam, đó là hãy xóa bỏ nhu cầu tiêu thu sừng tê giác ở Việt Nam để không còn cá thể tê giác nào bị giết hại nữa”.

Tin cùng chuyên mục