Bóng đen vay - trả

  • 14/05/2013 07:12
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Lâu nay, chuyện xin-cho, vay-trả điểm giữa các đội bóng vẫn hiện hữu tại V-League, dù rất khó xác minh. Nhìn cách SHB Đà Nẵng thua “sốc” 1-4 trước V.Ninh Bình vòng 8, hay SLNA bất ngờ “đánh mất mình” trước Thanh Hóa vòng 9 khiến nhiều người không khỏi hoài nghi.

Bóng đen vay - trả ảnh 1
Trận thua lạ của SLNA trước “người hàng xóm” Thanh Hóa phải chăng là để “trả nợ”?

Vòng 8, SHB Đà Nẵng bị dư luận phê phán mạnh mẽ sau trận thua khó hiểu 1-4 trước V.Ninh Bình. Khó hiểu ở chỗ, sau hiệp 1 chơi khá tốt, sang hiệp 2, nhà đương kim vô địch bất ngờ để lọt lưới tới 4 bàn, với cùng một nguyên nhân do hàng thủ mắc sai sót. HLV Lê Huỳnh Đức khi giải thích về trận thua cho rằng, cầu thủ của ông thua vì quá tải, khi phải thi đấu mật độ 4 ngày/trận ở các giải đấu. Cách giải thích này không được dư luận chấp nhận, bởi nếu so sánh với giải VĐQG nữ đá mật độ 3 ngày/trận, các nữ cầu thủ còn không than mệt thì làm gì đến mức “đấng mày râu” lên tiếng. Đồng thời, thành viên Ban tư vấn đạo đức Vũ Quang Huy còn tiết lộ: “Các cầu thủ Đà Nẵng bị thua đậm nhưng đều cười rất tươi khi rời sân”. Sau nhiều cuộc họp mổ xẻ, cuối cùng Ban tổ chức kết luận: Trận thua của Đà Nẵng là… bình thường. Tất nhiên, kết luận này không được những người chứng kiến trận đấu hài lòng và đặt nghi vấn: Phải chăng SHB Đà Nẵng cố tình thua để trả món nợ mùa trước!? Còn nhớ lượt trận cuối mùa 2012, khi SHB Đà Nẵng sau trận thắng dễ V.Ninh Bình đã lách qua khe cửa hẹp để lên ngôi, bởi ở trận đấu cùng giờ, 2 ứng viên nặng ký Xuân Thành Sài Gòn và HN T&T giữ chân nhau sau trận hòa không bàn thắng. Và nay, khi “ân nhân” đang rất khát điểm sau chuỗi trận bết bát, SHB Đà Nẵng bất ngờ vấp ngã, biếu không 3 điểm?

Thất bại vừa qua của SLNA trước Thanh Hóa cũng được giải thích theo quy luật vay-trả như thế. Một trận đấu mà đội bóng xứ Nghệ đang thăng hoa sau kỷ lục 7 trận thắng 6 hòa 1, bỗng dưng “ỉu xìu” một cách lạ thường và để Thanh Hóa dù vắng tới 3 trụ cột, phải bổ sung một cầu thủ “phủi” vào đội hình vẫn có 3 điểm ngon lành. Cách thua “lạ” của SLNA bị cho là để trả món nợ 2 năm trước, mùa giải mà đội bóng xứ Nghệ vô địch một phần nhờ 3 điểm từ trận thắng dễ “người hàng xóm” Thanh Hóa. Trong khi đó, việc đánh gục đội đầu bảng là cách để đội bóng xứ Thanh lấy lại niềm tin người hâm mộ sau chuỗi 5 trận không biết đến chiến thắng. Nếu (giả sử) trận thua là cách mà SLNA dùng để trả ơn thì rõ ràng, đó là thời điểm không thể thích hợp hơn. 

Tất nhiên, cách lập luận “thua để trả nợ” từ 2 trận đấu trên cũng chỉ dừng ở phỏng đoán. Bởi ngay cả khi đã vào cuộc, Ban tổ chức cũng không thể đưa ra kết luận khiến dư luận hài lòng. Mấu chốt vẫn nằm ở khâu “bằng chứng đâu”. Có điều, sự thật là lâu nay, chuyện xin-cho điểm vốn đã được mặc định có trong V-League. Hay như trong cuộc họp 28 ông “bầu” năm ngoái, “bầu” Kiên từng chỉ thẳng mặt các chủ tịch đội bóng có tiêu cực, trong đó điển hình là cho tiền trọng tài và xin-cho điểm số để vô địch, tránh rớt hạng hoặc đạt chỉ tiêu tốp đầu cuối mùa giải và bản thân những cái tên bị “điểm mặt” đã ngượng ngùng thừa nhận. Rõ ràng, V-League sẽ khó kéo được khán giả, nếu những “vở kịch” vay-trả điểm giữa các đội bóng vẫn tồn tại.

Tin cùng chuyên mục