Bóng đá Thái Lan gánh áp lực "phải thắng Việt Nam"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hơn một thập kỷ nuôi mộng World Cup nhưng trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của "láng giềng" là Việt Nam, bóng đá Thái Lan buộc phải tìm lại vị thế ở khu vực bằng chức vô địch AFF Cup.
HLV Polking được chọn nhờ am hiêu bóng đá khu vực, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan

HLV Polking được chọn nhờ am hiêu bóng đá khu vực, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan

Bóng đá Thái Lan với 5 chức vô địch AFF Cup, 16 HCV SEA Games cùng hệ thống giải chuyên nghiệp quốc gia phát triển, từ lâu được xem là nền bóng đá số 1 Đông Nam Á. Thực tế từ hơn 10 năm trước, khi đã quá dư thừa thành tích ở khu vực, Thái Lan đã chuyển hướng sang đấu trường châu lục và thế giới.

Tuy nhiên, những gì người Thái có được tới thời điểm này còn khá khiêm tốn, đáng ngại hơn là có dấu hiệu thụt lùi. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam từng nhiều lần thất bại trước Thái Lan trong quá khứ lại tiến bộ vượt bậc ở các giải đấu quốc tế lớn, điển hình là ngôi Á quân U23 châu Á - thành tích tốt nhất một đội bóng Đông Nam Á có được trong 50 năm qua.

Ở AFF Cup lẫn SEA Games, bóng đá Việt Nam đang thống trị tuyệt đối (ở cả nội dung cả nam lẫn nữ). Điều này khiến cổ động viên Thái Lan thất vọng, lo lắng và dồn áp lực lên giới chức bóng đá nước này.

Mục tiêu châu Á, World Cup tạm gác lại, thay vào đó, bóng đá Thái Lan khát khao trở lại vị trí số 1 Đông Nam Á, cụ thể là lấy lại chức vô địch AFF Cup. Việc thuê HLV Polking mới đây thể hiện rõ điều này.

HLV Polking được trao chức HLV trưởng Thái Lan nhờ có 9 năm kinh nghiệm tại Thai-League, 1 năm tại V-League. Người Thái tin rằng kinh nghiệm và sự am hiểu đó hữu ích cho ĐT Thái Lan trong chiến dịch tranh cúp vô địch với đối thủ lớn nhất được xác định là đương kim vô địch Việt Nam.

Bóng đá Thái Lan tạm gác mộng World Cup để tìm cách vượt qua Việt Nam ở Đông Nam Á

Bóng đá Thái Lan tạm gác mộng World Cup để tìm cách vượt qua Việt Nam ở Đông Nam Á

Từ nay tới AFF Cup không còn nhiều thời gian, vì thế, một HLV ngoại am hiểu bóng đá Đông Nam Á như ông Polking sẽ không mất thời gian tìm hiểu, thích nghi. Đó là lựa chọn phù hợp và khôn ngoan.

HLV Polking - với thế mạnh như đã phân tích ở trên - hữu ích nhưng có lẽ chỉ trong chiến dịch ngắn hạn là AFF Cup vào cuối năm nay, chứ không phải đích ngắm của Liên đoàn bóng đá Thái Lan cho mục tiêu dài hạn ở đấu trường châu Á và World Cup bởi không có nhiều kinh nghiệm ở các giải đấu khắc nghiệt này.

Giới quản lý bóng đá và cả người hâm mộ bóng đá Thái Lan đều hiểu điều này. Nhưng đó là câu chuyện sẽ bàn tới sau AFF Cup.

Còn lúc này, mục tiêu duy nhất bóng đá Thái Lan hướng đến là vượt qua Việt Nam ở AFF Cup 2020...