Bóng đá nữ Hà Nam "kiếm củi ba năm"...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hình ảnh, uy tín mà CLB nữ Hà Nam gây dựng một thập kỷ qua đã bị hoen ố sau khi thầy trò HLV Nguyễn Thế Cường tạo hình ảnh phản cảm tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2020.

Phút 89 trận Phong Phú Hà Nam gặp TP.HCM I, khi tỉ số đang là 1-1, một cầu thủ Phong Phú Hà Nam phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm, trọng tài chính cho TP.HCM I hưởng 11m. Không đồng tình quyết định này, toàn bộ cầu thủ nữ Phong Phú Hà Nam bỏ ra lề sân ngồi, không chịu hoàn thành trận đấu, mặc cho ban tổ chức gia sức khuyên nhủ.

Hệ quả là nhà vô địch năm 2018 bị Ban Kỷ luật VFF xử thua 0-3, phạt 50 triệu đồng; HLV trưởng Nguyễn Thế Cường bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức trong 5 năm; đội trưởng Hồng Nhung bị "treo giò" hết lượt đi.

Cầu thủ nữ Phong Phú Hà Nam đã tự hạ thấp hình ảnh, uy tín của đội bóng tỉnh nhà sau hành động thiếu chuyên nghiệp tại giải VĐQG.

Cầu thủ nữ Phong Phú Hà Nam đã tự hạ thấp hình ảnh, uy tín của đội bóng tỉnh nhà sau hành động thiếu chuyên nghiệp tại giải VĐQG.

Án kỷ luật nặng nhưng thích đáng! Còn với bóng đá nữ Hà Nam và CLB Phong Phú Hà Nam nói riêng, sau án phạt trên còn là những mất mát khó đong đếm được.

Trở lại thời điểm cách đây 9 năm, khi đó, Phong Phú Hà Nam được chọn làm chủ nhà giải VĐQG nữ. Sân vận động tỉnh Hà Nam trở thành điểm hẹn, không chỉ của các CLB nữ trên toàn quốc mà còn là nơi người dân tỉnh nhà đến thưởng thức, hoà mình vào những bữa tiệc bóng đá và dành tình cảm, sự cuồng nhiệt hướng về các trận đấu có đội nhà thi đấu.

Hình ảnh khán đài sân Hà Nam chật kín khán giả mùa 2011 là niềm mơ ước của tất cả các CLB dự giải, thậm chí các đồng nghiệp nam nhìn sang cũng phải thèm khát.

Đó cũng là động lực để lãnh đạo tỉnh Hà Nam đầu tư mạnh cho bóng đá nữ những mùa sau đó và chức vô địch giải quốc gia năm 2018 là quả ngọt đầu tiên.

Thế nhưng, thương hiệu và uy tín mà Phong Phú Hà Nam xây dựng trong một thập kỷ qua đã bị hạ thấp, bởi chính suy nghĩ, hành động hết sức nghiệp dư của thầy trò HLV Nguyễn Thế Cường, khi hình ảnh các thành viên đội bóng rủ nhau bỏ thi đấu, bỏ ngoài tai lời khuyên can từ ban tổ chức cùng tiếng la ó của khán giả trên khán đài được phát trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia, tạo nên một "vết nhơ" cho cả giải đấu.

Liên quan tới sự cố trên, có một câu chuyện ít người biết, đó là sau trận ra quân để đối thủ dưới cơ là Thái Nguyên cầm hoà ngay trên sân nhà, HLV Nguyễn Thế Cường đã có những lời lẽ thiếu kiềm chế khi nói về công tác trọng tài trước truyền thông. Và sau đó ông Cường trở lại nói với học trò về việc có người đồng quan điểm rằng đội nhà bị thổi oan (?) 2 tình huống việt vị.

Thay vị "hạ nhiệt" những cái đầu nóng của học trò, cách hành xử của HLV trưởng Nguyễn Thế Cường như "châm thêm lửa", khiến họ suy nghĩ tiêu cực về trọng tài. Để rồi các cầu thủ nữ Hà Nam mang theo suy nghĩ tiêu cực đó tới các trận đấu kế tiếp, trước khi gây ra hình ảnh phản cảm trong trận gặp TP.HCM I dưới sự cổ xuý của HLV trưởng - người lẽ ra phải khuyên răn, giúp học trò tránh khỏi "vết nhơ lịch sử".

Bóng đá nữ vốn đã ít được quan tâm, ít sự đầu tư và ít cả những cơ hội được ra sân thi đấu. Ấy vậy mà, chỉ một phút thiếu suy nghĩ, các cầu thủ nữ Phong Phú Hà Nam đã tự đánh đổ quyền lợi của chính mình.

Liệu rằng người hâm mộ, nhà tài trợ khi chứng kiến hình ảnh phản cảm đó sẽ nghĩ gì, và có còn động lực dành tình cảm, quan tâm và cả những hỗ trợ tiền bạc cho Phong Phú Hà Nam nói riêng và bóng đá nữ Việt Nam nói chung?!