"Bóng cười" âm thầm đầu độc giới trẻ (2): Siêu lợi nhuận, sẵn sàng tái vi phạm

  • 29/11/2019 06:15
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài

ANTD.VN - Việc nhiều cơ sở kinh doanh “bóng cười” chấp nhận bị xử phạt hành chính đến cả chục triệu đồng, kể cả tái vi phạm là vì lợi nhuận “khủng” của mặt hàng này.

"Bóng cười" âm thầm đầu độc giới trẻ (2): Siêu lợi nhuận, sẵn sàng tái vi phạm ảnh 1

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều bình khí N20 để bơm “bóng cười”

Trước tình trạng buôn bán, sử dụng “bóng cười” tràn lan, các đơn vị chức năng của Hà Nội đã nhiều lần kiểm tra, xử lý. Tại một số địa bàn “nóng” về “bóng cười”, hầu hết các cơ sở vi phạm đều đã bị phát hiện, xử phạt hành chính ở mức cao. Tuy nhiên, cũng hầu hết đều… tái vi phạm.

Nhiều tụ điểm bị “sờ gáy”

Kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh “bóng cười” từng được lực lượng Công an, Quản lý thị trường và nhiều chính quyền cơ sở phối hợp triển khai mạnh.

Tại quận Hoàn Kiếm, từ đầu năm 2019, lực lượng chức năng xây dựng, triển khai thường xuyên kế hoạch kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh cà phê, quán bar trên địa bàn. Theo đó, cứ từ 21h, các tổ công tác kiểm tra những địa bàn trọng điểm về “bóng cười” như Nguyễn Hữu Huân, Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến... Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính hàng chục vụ, thu nộp ngân sách gần 400 triệu đồng, thu giữ nhiều bình khí N20 không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tại quận Đống Đa, lực lượng Công an phối hợp với Quản lý thị trường đã rà soát, điều tra cơ bản, xác định có khoảng 30 cơ sở kinh doanh “bóng cười” là các quán cà phê, pub, bar. Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã tổ chức kiểm tra, xử phạt hành chính đối với toàn bộ số cơ sở này, thu giữ hàng chục bình khí cười.

Trong số các cơ sở kinh doanh “bóng cười” bị xử lý, có những điểm bị phạt 2-3 lần, song được vài bữa vẫn tái vi phạm như: quán cà phê “Halo” ở phường Nam Đồng; quán “The Ball” ở phường Láng Thượng.

Đặc biệt, quán cà phê ở 274 Xã Đàn mà phóng viên phản ánh ở số báo trước, cũng đã bị cơ quan chức năng quận Đống Đa xử phạt hành chính gần 6 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn hoạt động bình thường, tấp nập khách.

Đối với quận Hoàn Kiếm, trong hàng chục vụ việc bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, nhiều cơ sở kinh doanh bị phạt nhiều lần nhưng vẫn tái phạm như quán bar FAME, ở 25 phố Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt cơ sở này hơn 18 triệu đồng về 2 lỗi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế. Trước đó, đơn vị chức năng cũng đã xử phạt cơ sở này 24 triệu đồng, thu 3 bình khí N2O.

Ngoài ra, còn phải kể đến cơ sở kinh doanh cà phê giải khát ở địa chỉ 24 phố Hàng Cót. Cuối tháng 12-2018, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm thu giữ tại đây 3 bình khí N20 không rõ nguồn gốc, và phạt hành chính chủ cơ sở 11 triệu đồng. Trước đó, quán cà phê này cũng bị xử phạt hành chính vì các lỗi tương tự, nhưng vẫn tái phạm.

Tuy nhiên “bóng cười” vẫn tràn ngập các quán cà phê, quán bar ở Hà Nội

Tuy nhiên “bóng cười” vẫn tràn ngập các quán cà phê, quán bar ở Hà Nội

Chấp nhận phạt để… kiếm lời

Vi phạm trong kinh doanh “bóng cười” có thể bị xử phạt hành chính đến cả chục triệu đồng. Nhưng tại sao các cơ sở kinh doanh vẫn không “ngại”, vẫn tái vi phạm? Đó là câu hỏi nhiều người đặt ra, phải chăng mức phạt chưa đủ răn đe hay còn lý do nào khác.

Trao đổi với phóng viên, chỉ huy CAQ Đống Đa cho biết: “Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh “bóng cười”; có những cơ sở đã bị phạt hơn 10 triệu đồng khi phát hiện kinh doanh một bình khí N20 loại 20kg không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên vì lợi nhuận “khủng” của loại hàng hóa này nên nhiều chủ cơ sở chấp nhận nộp phạt, tái vi phạm”.

Theo khảo sát, một bình khí N20 trên thị trường có giá dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng, tùy khối lượng. Mỗi bình khí có thể bơm được khoảng 100 - 150 quả bóng và giá mỗi quả “bóng cười” dao động từ 40.000 đồng đến 110.000 đồng. Như vậy, “bài toán” kinh doanh dễ dàng thấy được lời giải: một bình khí N20 các cơ sở có thể lãi lên đến chục triệu đồng. Mỗi đêm, nhiều quán bán từ 1 đến 3 bình khí N20, nên chuyện bị kiểm tra, xử phạt tiền triệu là… hết sức bình thường.

Ngoài lợi nhuận “khủng” từ việc kinh doanh “bóng cười”, một lý do khác đó là nhu cầu lớn từ khách hàng. Một số chủ quán chia sẻ, vì để giữ khách nên quán buộc phải bán “bóng cười”. Trước đây, những cơ sở này từng bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính về bán “bóng cười” không rõ nguồn gốc nên không dám bán nữa. Tuy nhiên, cả tuần liền khách đến liên tục hỏi “bóng”. Nghe nhân viên nói không bán nữa, lập tức khách bỏ sang quán bên cạnh. Vì thế lượng khách, doanh thu giảm đi đáng kể. “Chúng tôi buộc phải tái kinh doanh, đen đủi thì bị kiểm tra và chấp nhận nộp phạt”, chủ một quán cà phê trên phố Nguyễn Hữu Huân cho biết.

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục