Bong bóng có xì hơi?

(ANTĐ) - Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về việc “sốt” đất tại khu vực phía tây Hà Nội. Trong vài ngày tới, vấn đề này sẽ được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân báo cáo trước Quốc hội. Sáng 31-5, trao đổi với An ninh Thủ đô, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, đây có thể sẽ là liều thuốc nhằm “cắt cơn” cho khu vực này.

Bong bóng có xì hơi?

(ANTĐ) - Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về việc “sốt” đất tại khu vực phía tây Hà Nội. Trong vài ngày tới, vấn đề này sẽ được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân báo cáo trước Quốc hội. Sáng 31-5, trao đổi với An ninh Thủ đô, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, đây có thể sẽ là liều thuốc nhằm “cắt cơn” cho khu vực này.

>>>Loạn giá đất vì tin đồn

>>>Thừa tiền mới đổ vào mua đất Ba Vì

Hễ cứ thấy có biển đề “bán đất” thì ngay lập tức những chiếc ôtô sẽ dừng lại để hỏi
Hễ cứ thấy có biển đề “bán đất” thì ngay lập tức những chiếc ôtô sẽ dừng lại để hỏi

Giá đất tăng 40% so với năm 2009

Theo ông Vũ Xuân Thiện, để đưa ra những đánh giá khách quan về thị trường bất động sản thời gian gần đây, Bộ Xây dựng đã tổ chức tham khảo qua rất nhiều kênh thông tin, kể cả các giao dịch trực tiếp, giao dịch qua sàn, các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản qua Cục Thuế Hà Nội. Đồng thời trực tiếp đi kiểm tra tại 5 huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Thường Tín và Mê Linh (Vĩnh Phúc).

Tại 5 khu vực này, giá BĐS có sự dao động khá lớn, tăng mạnh nhất là địa bàn phía tây Hà Nội. Giá đất nằm trong vành đai 4 thuộc các dự án khu vực quận Hà Đông, đường Lê Trọng Tấn kéo dài, khu vực An Khánh trong năm 2009 chỉ dao động khoảng 25-30 triệu đồng/m2, thì 5 tháng đầu năm 2010 tăng thêm 40%, hiện giao dịch ở mức 40-60 triệu đồng/m2 tùy vị trí và mặt cắt đường; đất nền các dự án khu vực An Khánh được chào bán giá 35-40 triệu đồng/m2. 

Đối với các loại đất thổ cư nằm trong khu dân cư, làng xóm cũ chưa có quy hoach như Thạch Thất, Quốc Oai… tại thời điểm cuối năm 2009 được chào bán với mức trung bình 5-7 triệu đồng thì nay có giá từ 8-12 triệu đồng. Riêng loại đất nền tại các dự án khu vực Quốc Oai năm 2009 khoảng 10-12 triệu đồng/m2, thì hiện giờ cũng tăng lên 20-30 triệu đồng/m2. Các địa bàn khác ở khu vực phía đông thành phố như Long Biên, Gia Lâm… do có một số công trình cầu qua sông Hồng đã được hoàn thành, giao thông đi lại thuận tiện cũng có mức giá tăng 25-30 triệu đồng/m2 (năm 2009) lên 30-40 triệu đồng/m2, các khu đô thị mới như Việt Hưng, Sài Đồng cũng tương tự, bình quân đã tăng 30%.

Cũng trong kết quả của đợt khảo sát vừa qua thì số lượng giao dịch tại các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất 5 tháng đầu 2010 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2009. Chỉ tính riêng huyện Thạch Thất có hơn 1.200 hồ sơ giao dịch chủ yếu tập trung tại các xã nằm trên các tuyến vành đai khu Công nghệ cao Hòa Lạc và khu đô thị Hòa Lạc. Các địa bàn khác như Ba Vì (gồm các xã Vân Hòa, Yên Bài, Tản Lĩnh), Thường Tín, Mê Linh cũng có hàng trăm hồ sơ giao dịch.

Đất trồng rừng được chia nhỏ cho các chủ mới - Ảnh: Internet
Đất trồng rừng được chia nhỏ cho các chủ mới - Ảnh: Internet

Bắt mạch cơn sốt

Nhận định trước xu hướng tăng nóng của giá đất trong thời gian gần đây, ông Thiện cho biết: Theo kết quả khảo sát, hầu hết các giao dịch mua bán tại khu vực xa trung tâm như Thạch Thất, Ba Vì, Sóc Sơn… chủ yếu là với mục đích đầu tư kiếm lời. Tuy nhiên, việc tăng giá BĐS thời gian qua còn phải tính đến nhiều nguyên nhân khác mà thông tin quy hoạch Hà Nội chỉ là một trong những lý do tác động đến mặt bằng giá.

Trước hết phải kể đến là tình trạng thiếu hụt các dự án BĐS lớn trong 2 năm trở lại đây. Thứ hai là việc giải phóng mặt bằng (GPMB) tiến triển rất chậm chạp do thay đổi trong cơ chế, chính sách về bồi thường GPMB, giá đền bù theo NĐ 69 tăng từ 1,5-5 lần so với trước. Nguyên nhân nữa là sự thiếu hấp dẫn của các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng… nên luồng vốn chuyển sang BĐS. Nguyên nhân quy hoạch Hà Nội mở rộng từ khi được Bộ Xây dựng trưng cầu lấy ý kiến người dân (trong tháng 4 - 2010) cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Đó là chưa kể các khu vực xem xét quy hoạch hiện đã được Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông khá đồng bộ và chỉnh trang như trục Láng - Hoà Lạc, đường 32, đường 6 chuẩn bị đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, các trục giao thông xung quanh vành đai 3, vành đai 4 được hoàn thiện chính là yếu tố hấp dẫn thị trường BĐS thêm sôi động, tăng thêm giá trị BĐS.

Kê thuốc hạ nhiệt

Được biết, một trong những giải pháp mà tới đây Bộ Xây dựng kiến nghị để hạ nhiệt thị trường nhà đất, đưa giá BĐS diễn biến theo đúng cung - cầu bao gồm: Sớm hoàn thành công tác quy hoạch Thủ đô, triển khai ngay các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư xây dựng để người dân nắm bắt thông tin. Đồng thời, triển khai công tác lập quy hoạch các điểm dân cư nông thôn tại các huyện ngoại thành làm cơ sở cho địa phương, người dân đầu tư phát triển và để các cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Rà soát các quy định của pháp luật về đất đai để đưa ra quy định cụ thể về điều kiện chuyển nhượng các loại đất, đặc biệt là đất vườn có một phần đất ở để quản lý có hiệu quả loại đất này. Bên cạnh đó yêu cầu các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương, nhất là các cơ quan quản lý xây dựng, đất đai, cơ quan thuế cấp quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra tình hình chuyển nhượng đất đai, tuân thủ quy hoạch xây dựng và pháp luật về thuế trên phạm vi địa bàn thành phố. Đặc biệt là các địa điểm đang xem xét quy hoạch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, tung tin thất thiệt, lừa đảo kiếm lời bất chính làm mất trật tự, an ninh xã hội.

Nguyễn Long