Bốn tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Việt Nam cần thêm cáp quang biển mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Vũ Thế Bình- Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho rằng, sự cố 4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố ở thời điểm hiện tại là hy hữu, nhà mạng cũng không lường trước được. Dù vậy, qua sự cố này cho thấy, Việt Nam cần thêm các tuyến cáp quang biển mới.
Bốn tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Việt Nam cần thêm cáp quang biển mới ảnh 1

Việt Nam cần thêm các tuyến cáp quang biển mới

Theo ông Vũ Thế Bình, trong vòng 5 năm tới, Việt Nam cần ít nhất 2-3 tuyến cáp quang biển mới để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Còn nếu kỳ vọng biến Việt Nam thành một trạm trung chuyển của khu vực, thì còn cần nhiều hơn thế.

Ông Vũ Thế Bình cho biết, kế hoạch mà các nhà mạng Viettel và VNPT công bố cho thấy, năm 2023 các nhà mạng này sẽ khai thác thêm tuyến cáp cập bờ Quy Nhơn. Nếu các tuyến này hoạt động cố định thì cũng sẽ giải quyết căn bản khả năng dự phòng cho các nhà mạng.

Với tình trạng sự cố các tuyến cáp quang biển ngày càng nhiều và càng dày, nhu cầu bổ sung các tuyến cáp mới càng trở nên cấp bách.

Đánh giá về sự cố vừa qua, đại diện VIA cho rằng, tình huống 4/5 tuyến cáp gặp sự cố cùng lúc là hy hữu, khiến phần lớn dung lượng cáp biển đã không sử dụng được. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà mạng đều dùng cáp quang biển IA (tuyến cáp thứ tư vừa gặp sự cố hôm 28-1) nên sự cố chỉ ảnh hưởng đến các nhà mạng khai thác tuyến cáp này.

Dù vậy, vẫn có thể có tình trạng nghẽn mạng do tuyến IA đi Singapore tạm dừng hoạt động thì lưu lượng được chuyển sang các tuyến khác, gây khả năng nghẽn mạng, chập chờn… Dự kiến tình trạng này còn kéo dài trong vài tuần tới.

“Chúng tôi cho rằng đây là một bài học tốt cho các nhà mạng Việt Nam, tức là mọi kịch bản xấu nhất đều cần được tính tới và có các phương án chuẩn bị ứng phó”- ông Vũ Thế Bình cho hay.