Bốn bước xử lý khi phát hiện học sinh là F0, F1 tại trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, trong điều kiện học sinh đi học trực tiếp ở trường, nếu phát hiện trường hợp là F0, F1 thì cần tuân thủ quy trình xử lý theo 4 bước…
Bộ y tế hướng dẫn các bước xử lý khi phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 tại trường

Bộ y tế hướng dẫn các bước xử lý khi phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 tại trường

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 22-2 cho biết, Bộ vừa có hướng dẫn mới nhất về phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trong đó hướng dẫn cụ thể 4 bước xử lý khi phát hiện học sinh mắc Covid-19.

Cụ thể, Bộ Y tế hướng dẫn quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cơ sở giáo dục như sau:

Bước 1: Khi có trường hợp F0, báo ngay Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường. Cán bộ y tế trường học hoặc Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường chuyển ngay trường hợp F0 xuống phòng cách ly tạm thời của trường học theo lối đi riêng đã được phân luồng.

Bước 2: Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường thông báo đồng thời ngay cho trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công hỗ trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ngay lập tức đến xử lý cùng.

Bước 3: Đối với lớp học có học sinh F0:

Giáo viên chủ nhiệm cho học sinh ngồi yên tại chỗ. Cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay cho toàn bộ học sinh của lớp đó, nếu trường hợp có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 thì được xác định là F0 và xử lý theo qui định.

Nếu không phải là F1 và kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính: cho những học sinh này đi học trở lại bình thường.

Nếu là F1 và kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính thì cho cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày đối với những học sinh đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vaccine; cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày đối với những học sinh là F1 và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vacine.

Bước 4: Đối với lớp có học sinh F0: Sau khi xác định đối tượng là F1, cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

- Đối với học sinh các lớp học khác:

+ Nếu không có sự giao lưu tiếp xúc với F0 thì cho đi học bình thường.

+ Nếu xác định có học sinh tiếp xúc gần (F1) với trường hợp F0 thì tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh với trường hợp là F1 đó và xử lý F1 như bước 3.

Cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả các học sinh phải xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường để học trực tiếp.