Bom đạn dữ dội, chuyên gia nước ngoài buộc phải rời hiện trường MH17

  • 26/09/2014 18:56
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-9, hàng loạt các vụ nã pháo và nổ súng đã diễn ra ở miền đông Ukraine. Bom đạn khiến các chuyên gia nước ngoài không thể tiếp cận hiện trường MH17.

Ngày 26-9, người phát ngôn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tuyên bố, trước đó một ngày, lực lượng an ninh Ukraine đã nhiều lần nã pháo vào Donetsk, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn mà chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai đã đạt được trước đó.

Hậu quả những cuộc pháo kích vào nội thành Donetsk và một số khu dân cư gần thành phố đã làm 3 người thiệt mạng (bao gồm hai dân quân, một thường dân), 12 người khác bị thương. Những cuộc pháo kích đã làm hư hỏng bảy ngôi nhà, một vườn trẻ, một cửa hàng.

Hãng thông tấn “RIA Novosti” nhận thông báo từ trụ sở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong ở phía đông nam Ukraine cho biết, “việc biên chế lại các lực lượng quân chính phủ, bổ sung nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự vẫn đang tiếp tục”. Lực lượng an ninh Ukraine hôm 26-9 cũng cáo buộc lực lượng dân quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Bom đạn dữ dội, chuyên gia nước ngoài buộc phải rời hiện trường MH17 ảnh 1

Chuyên gia quốc tế không thể tiếp cận hiện trường vụ báy bay Boeing 777/MH17 bị bắn rơi

Ở một khu vực khác của miền đông là tỉnh Kharkov, những kẻ lạ mặt đã nã súng vào văn phòng tình nguyện viên và làm nổ trạm ATM của ngân hàng Kolomoisky ở thành phố Kharkov. Hai vụ nổ đã xảy ra vào rạng sáng 26/9 - Cục Nội vụ khu vực Kharkov thông báo.

Được biết, những kẻ lạ mặt đã bắn hàng loạt đạn cỡ lớn, và sử dụng cả súng phóng lựu, vào một ngôi nhà ở khu dân cư, trụ sở tình nguyện viên và nhà của ứng cử viên Quốc hội Ukraine Oleg Golovkov. Chính quyền địa phương coi vụ việc trên như một hành động khủng bố và đã bắt đầu một cuộc điều tra.

Vụ nổ thứ hai đã phá hỏng trạm ATM của ngân hàng “Privat” thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky, người ủng hộ việc bắt đầu chiến dịch trừng phạt ở phía đông-nam Ukraine hồi tháng 4, "cha đẻ" của 4 tiểu đoàn tiễu phạt đông nam Ukraine là "Donbass", "Azov", Dnepr-1 và Dnepr-2. Vụ việc này cũng được bắt đầu điều tra.

Bom đạn dữ dội, chuyên gia nước ngoài buộc phải rời hiện trường MH17 ảnh 2

Hiện trường vụ nhà dân bị đạn pháo quân chính phủ Ukraine bắn sập

Trong ngày 26-9, các phương tiện truyền thông Ukraine cho biết, các chuyên gia nước ngoài - phần lớn các chuyên gia của Australia, Malaysia và Hà Lan, những người đã đến Ukraine để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MH17 đã buộc phải rời khỏi Ukraine với lý do không thể tiếp cận hiện trường tai nạn máy bay Boeing 777.

Tờ New Straits Times cho biết, các chuyên gia giải thích quyết định trên là do sự nguy hiểm khi tiến hành công việc ở nơi xảy ra tai nạn máy bay, điều kiện an ninh ở khu vực chuyến bay MH17 rơi là cực kỳ nguy hiểm, không bảo đảm an toàn tính mạng con người và trang thiết bị.

Tuy nhiên, ông Khalid Abu Bakar, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia hiện đang có mặt ở Kiev tuyên bố, mỗi quốc gia sẽ có một nhóm nhỏ ở lại Kiev cho đến khi mùa đông bắt đầu, để tiến hành tác nghiệp, nếu có điều kiện tiếp cận địa điểm tai nạn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục