Bối rối với hơn 60 phương án tuyển sinh riêng

  • 25/03/2014 07:20
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Một trong những rắc rối với các thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay là việc tiếp cận, tổng hợp thông tin tuyển sinh khi có tới 62 trường công bố cách thức tuyển sinh mang những yêu cầu khá đặc thù. 
Bối rối với hơn 60 phương án tuyển sinh riêng ảnh 1
Trúng tuyển đại học sẽ không còn phụ thuộc vào một kỳ thi mà là cả quá trình rèn luyện

Chú trọng về tư duy, kỹ năng

Thay vì chỉ có một cách thức duy nhất để vào ĐH là thi 3 môn văn hóa, kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh bắt đầu phải làm quen với những yêu cầu khá mới của những trường sớm đặt ra hình thức tuyển sinh riêng. Đáng chú ý là cách kiểm tra nghiêng về năng lực tư duy và kỹ năng giao tiếp của một số trường. Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội yêu cầu thí sinh phải qua sơ tuyển về điều kiện sức khỏe, lý lịch theo quy định của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Việc tuyển sinh được tiến hành theo hai bước:  Lấy thi sinh từ kỳ thi chung vào vòng phỏng vấn với số lượng nhiều hơn chỉ tiêu không quá 30%. Sau đó thí sinh được  phỏng vấn trực tiếp để xác định khả năng tư duy, phân tích, lập luận, xử lý tình huống và khả năng giao tiếp. Điểm trúng tuyển là tổng điểm của kết quả thi cộng với điểm phỏng vấn trực tiếp, trong đó điểm phỏng vấn trực tiếp chiếm 15%, điểm thi chiếm 85%. 

Thí sinh cũng nên sớm cập nhật thông tin, bởi một số trường đã sớm đưa ra vòng sơ tuyển mặc dù không phải là những trường thuộc khối đào tạo đặc thù. ĐH Bách khoa Hà Nội vừa phải công bố lùi thời hạn đăng ký sơ tuyển 2 tuần so với dự kiến ban đầu (đến ngày 31-3), vì thông tin hướng dẫn đã được công bố qua nhiều kênh  nhưng vẫn còn một số thí sinh chưa rõ phương thức đăng ký sơ tuyển. Hiện thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn thuộc khối thi ở các học kỳ THPT đạt điểm chuẩn sơ tuyển (19,5 điểm cho khối A, A1 và 18 điểm cho khối D1) có thể vào trang web tuyển sinh của trường để xem hướng dẫn và hoàn thành thủ tục đăng ký.

Với riêng các trường thuộc khối văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội như trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương, trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội thì chỉ những thí sinh có năng khiếu nghệ thuật mới nắm chắc khả năng trúng tuyển khi các trường này chỉ tổ chức thi tuyển các môn năng khiếu và chỉ kèm theo điều kiện  điểm Ngữ văn được tính là điểm trung bình của kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm học của môn Ngữ văn. Tùy từng trường, điểm này phải đạt từ 4,0 đến 5,0. 

Kết quả học tập góp phần quyết định 

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, với các phương án tuyển sinh riêng thì tập trung đông nhất là nhóm các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh theo kỳ thi chung với  tất cả các ngành và dành một số chỉ tiêu nhất định để thực hiện tuyển riêng dựa trên kết quả học tập THPT hay xét kết quả thi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, nhóm các trường như ĐH Thái Nguyên, ĐH Vinh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì đưa ra phương thức   tuyển sinh theo kỳ thi chung với đa số các ngành. Ngoài ra, một số ngành văn hóa khó tuyển thì xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, kết quả thi tốt nghiệp. Với những ngành năng khiếu, trường kết hợp tổ chức  thi các môn năng khiếu và xét tuyển các môn văn hóa. 

Như vậy, với xu hướng tuyển sinh riêng theo các phương thức này, việc học tập ở bậc THPT các năm sau sẽ phải thay đổi phù hợp. Kết quả học tập các môn văn hóa, kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng như các kỹ năng, năng khiếu đều có tầm quan trọng nhất định trong kết quả thi tuyển, xét tuyển vào ĐH, CĐ của các thí sinh từ mùa tuyển sinh năm nay.

Tin cùng chuyên mục