Boeing giành hợp đồng chế tạo 20 máy bay P-8A cho Mỹ và Australia

  • 29/01/2016 17:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-1, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, tập đoàn Boeing đã giành được một hợp đồng trị giá 2,4 tỷ USD để chế tạo 20 chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon cho hải quân Mỹ và không quân Australia.

“Tập đoàn Boeing, có trụ sở tại Seattle, Washington, được trao một hợp đồng trị giá 2,469 tỷ USD bổ sung cho một hợp đồng trước đó… để chế tạo và bàn giao 20 chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-8A, thuộc lô sản xuất đầy đủ Lot III, cho hải quân Mỹ và chính phủ Australia”, Lầu Năm Góc thông tin.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, trong số 20 chiếc máy bay trinh sát tầm xa này, 16 chiếc sẽ được bàn giao cho hải quân Mỹ và 4 chiếc còn lại được bàn giao cho chính phủ Australia.
Máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon

Máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon

Máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon 

Dự kiến, chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao trong năm 2017 và hoàn thành bàn giao vào tháng 12-2018.

Australia là đối tác quốc tế thứ 2 mua máy bay trinh sát hàng hải tầm xa P-8A và đã đạt được thỏa thuận mua 8 chiếc máy bay này trong năm 2014, với một lựa chọn mua thêm 4 chiếc nữa. Quyết định mua thêm 4 chiếc này sẽ được đưa ra trong Sách trắng Quốc phòng mới của nước này, dự kiến sẽ được công bố trong năm nay.

P-8A Poseidon, được phát triển dựa trên dòng máy bay hành khách Boeing 737, là một máy bay 2 động cơ được thiết để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến chống ngầm và tác chiến đối hạm tầm xa.

Ngoài ra, dòng máy bay mới này, được chế tạo để thay thế cho dòng máy bay trinh sát hàng hải P-3C Orion, còn có thể tiến hành các phi vụ tình báo, trinh sát và giám sát.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục