Bóc trần đường dây vận chuyển ma túy núp bóng xe “luồng xanh”

  • 21/11/2021 06:45
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Thời điểm dịch bệnh diễn ra phức tạp, chỉ xe vận tải “luồng xanh” mới được phép ra vào Thủ đô. Và trong hàng trăm, hàng nghìn gói đồ gửi theo “luồng xanh” ấy có một thùng hàng mà phần người nhận chỉ ghi vẻn vẹn “Cầu Thanh Trì” cùng 1 số điện thoại. Điều này đã khiến người lái xe nghi ngờ và bí mật liên hệ với lực lượng công an khi xe về đến bến xe Mỹ Đình…
Bóc trần đường dây vận chuyển ma túy núp bóng xe “luồng xanh” ảnh 1

Số ma túy thu được tại nhà trọ của Lương Văn Ninh

Chiếc hộp bí ẩn

Đầu tháng 10-2021, thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, CAP Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được thông tin của người dân về việc tại khu vực trả hàng của các nhà xe “luồng xanh” đi tuyến Tây Bắc về Hà Nội có một thùng hàng bằng carton không ghi cụ thể tên và địa chỉ người nhận. Trước đó, cũng có những thùng hàng như thế này nhưng ghi tên người cùng số điện thoại, còn thùng hàng này duy nhất ghi 3 chữ “Cầu Thanh Trì” kèm theo 1 số điện thoại. Phán đoán của người cán bộ công an nghi ngờ bên trong là ma túy, tổ công tác của CAP Mỹ Đình 2 làm nhiệm vụ tại bến đã nhanh chóng thông tin đến Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của CAQ.

Với sự giúp đỡ của nhân dân, các trinh sát bước đầu đánh giá bên trong gói hàng 95% là ma túy. Ban Chỉ huy CAQ đã giao Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với CAP Mỹ Đình 2 khẩn trương tổ chức trinh sát hóa trang, mật phục để kiểm tra khi có người đến nhận hàng. Ít phút sau đó, một nam thanh niên điều khiển xe ô tô đến nhận thùng hàng. Tổ công tác lập tức áp sát, kiểm tra hành chính người này. Người nhận hàng khai, anh ta vốn có một quán nước nhỏ ven đường là địa điểm được nhiều người sử dụng để tập kết hoặc trả hàng hóa. Thời điểm gần đây, do dịch bệnh nên anh ta làm thêm dịch vụ nhận hàng từ các xe luồng xanh và chở thuê đến các địa chỉ tại Hà Nội. Hôm nay, một người có nick Zalo là “Guci” thuê anh ta đến Mỹ Đình lấy thùng hàng nói trên (“Guci” cho biết bên trong là thịt trâu khô) và mang về chung cư Ruby, phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Trong khi tổ công tác đang kiểm tra thùng hàng, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bỗng thoáng thấy một thanh niên chạy từ khu vực trả hàng ra ngoài đường với thái độ không bình thường nên đã nhanh chóng tiếp cận kiểm tra. Người này khai tên Lương Văn Ninh (SN 1998, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Lúc này, “thùng thịt trâu khô” bật mở và tổ công tác đếm được 178 túi nilon, mỗi túi chứa khoảng 200 viên nén màu hồng. Đáng chú ý, trong túi xách của Lương Văn Ninh cũng có 6 viên nén màu hồng cùng loại với các viên nén trong thùng “thịt trâu khô”. Tuy nhiên, Ninh chỉ thừa nhận mang theo hồng phiến để sử dụng và không hề quen biết gì với thanh niên đi nhận hàng. Nhưng thái độ của Lương Văn Ninh khó thể thoát khỏi con mắt của những trinh sát có nhiều kinh nghiệm của CAQ Nam Từ Liêm.

Bóc trần đường dây vận chuyển ma túy núp bóng xe “luồng xanh” ảnh 2

Đối tượng Lương Văn Ninh

Bóc trần đường dây vận chuyển ma túy núp bóng xe “luồng xanh” ảnh 3

Đối tượng Vũ Tuấn Anh

Cuộc đấu trí với tội phạm

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, các trinh sát ma túy đã rà soát thông tin và xác định, sáng 10-10, Ninh thuê taxi đi từ khu vực chung cư Ruby, phường Phúc Lợi, quận Long Biên đến khu vực trả hàng của xe “luồng xanh” phía sau bến xe Mỹ Đình. Thông tin này càng khẳng định nhận định của các trinh sát về mối quan hệ giữa Ninh và “thùng thịt trâu khô” là có căn cứ.

Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác định, Ninh đang ở cùng một cô bạn gái. Khoảng 11h30 ngày 11-10, trinh sát đã triệu tập được người yêu của Ninh là Trần Thị Thu Huyền (SN 1998, trú tại phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng), qua đó làm rõ được nơi ở của Ninh và Huyền là tại chung cư Eco Home, phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Ninh và Huyền, các trinh sát đã phát hiện và thu giữ gần 1,2kg ma túy “đá”, 6,800 gam ketamin, 1,150 gam hồng phiến và cân điện tử, máy ép nhiệt cùng nhiều túi nilon dùng để đóng gói ma túy.

Cùng lúc xác minh nhân thân Lương Văn Ninh, các trinh sát cũng tiếp tục điều tra về chủ tài khoản Zalo có tên “Guci”. Rất nhanh chóng các trinh sát đã xác định đối tượng này là Vũ Tuấn Anh (SN 1991, trú tại thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn). Vũ Tuấn Anh cũng là kẻ nổi danh trong giới buôn “hàng trắng” tại tỉnh Bắc Ninh. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này cũng đã đưa vào tầm ngắm nhưng chưa đủ tài liệu chứng cứ để có thể có biện pháp tố tụng với Vũ Tuấn Anh.

Với kinh nghiệm của kẻ buôn ma túy, Tuấn Anh tỏ ra lọc lõi khi đối đầu với cơ quan điều tra. Một điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAQ Nam Từ Liêm tiết lộ, ngay khi vừa bị triệu tập, Tuấn Anh chỉ khai có đặt mua thịt trâu khô và nhờ người đi lấy, không biết bên trong có ma túy. Nhưng những tài liệu chứng cứ mà cơ quan công an thu thập được đã phủ nhận những lời khai quanh co của gã. Lúc này, Tuấn Anh thay đổi thái độ và gợi ý đưa 5 tỷ đồng với mong muốn các điều tra viên… bỏ qua. Chính tình tiết ấy càng khẳng định vai trò của Tuấn Anh trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bóc trần đường dây vận chuyển ma túy núp bóng xe “luồng xanh” ảnh 4

Chiếc xe taxi và thùng trâu khô bí ẩn

Lộ đường dây ma túy “khủng”

Sau 2 ngày kiên trì đấu tranh, Tuấn Anh và Ninh mới chịu thừa nhận là chủ của “thùng thịt trâu khô”. Chính Tuấn Anh đã liên hệ qua Zalo thuê người đến Bến xe Mỹ Đình nhận hàng và giao cho Ninh đi theo giám sát. Tuấn Anh cũng là đối tượng cầm đầu, tổ chức hoạt động mua bán ma túy tại đầu phía Hà Nội, chịu trách nhiệm liên lạc với nguồn cung cấp ma túy tại Điện Biên và các đầu mối tiêu thụ tại các tỉnh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam và trên địa bàn Hà Nội.

Với kinh nghiệm của mình, Tuấn Anh gần như không bao giờ xuất hiện khi hàng được giao nhận. Gã chỉ sử dụng nick Zalo để thuê người vận chuyển hàng từ xe “luồng xanh” về nhà hoặc đưa về nơi ở của cặp đôi Ninh - Huyền. Sau khi có hàng, Tuấn Anh tiếp tục thuê một “đội quân” khác vận chuyển đến cho khách. Ngoài ra, khách của gã cũng có thể trực tiếp đến lấy hàng, hoặc cũng có thể thuê người đến lấy hàng. Điển hình như Phạm Xuân Ngọc (SN 1997, trú tại xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đã từng 5 lần mua ma túy của Tuấn Anh. Trong 2 lần đầu tiên Ngọc trực tiếp đến lấy hàng, nhưng sau đó đã thuê người khác đến giao dịch thay.

Đấu tranh với Vũ Tuấn Anh về nguồn gốc số ma túy trên, ngày 16-10, cơ quan điều tra xác định ngoài một kẻ ẩn danh bán ma túy cho gã còn có Cà Minh Khánh (SN 2003, trú tại xã Chiêng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Khánh đã bán ma túy cho Tuấn Anh 2 lần, lần thứ nhất vào khoảng đầu tháng 10, Tuấn Anh chuyển khoản 260 triệu đồng đặt mua 120 túi ma túy hồng phiến. Khánh đóng gói số ma túy vào thùng carton rồi gửi xe “luồng xanh”, địa chỉ ghi “Cầu Thanh Trì” và số điện thoại của H (H chính là người được Tuấn Anh thuê đi nhận hàng). Sau đó H đến khu vực Bến xe Mỹ Đình nhận thùng hàng mang về chung cư Ruby giao cho Ninh. Số ma túy này Tuấn Anh đã bán cho một đối tượng hiện chưa xác định được nhân thân ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Lần thứ hai, ngày 9-10, Tuấn Anh tiếp tục chuyển khoản 360 triệu đồng cho Khánh để đặt mua 180 túi hồng phiến. Số hàng này vẫn được Khánh cho đi xe “luồng xanh” về Hà Nội và Tuấn Anh tiếp tục gửi hàng về Phủ Lý. Và đến lần thứ 3, số ma túy tổng hợp này đã bị người dân thông tin đến lực lượng công an để rồi cả đường dây núp bóng xe “luồng xanh” để vận chuyển trái phép chất ma túy bị bóc trần.

Sau 2 ngày kiên trì đấu tranh, Tuấn Anh và Ninh mới chịu thừa nhận là chủ của “thùng thịt trâu khô”. Chính Tuấn Anh đã liên hệ qua Zalo thuê người đến Bến xe Mỹ Đình nhận hàng và giao cho Ninh đi theo giám sát. Tuấn Anh cũng là đối tượng cầm đầu, tổ chức hoạt động mua bán ma túy tại đầu phía Hà Nội, chịu trách nhiệm liên lạc với nguồn cung cấp ma túy tại Điện Biên và các đầu mối tiêu thụ tại các tỉnh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam và trên địa bàn Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục