Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các bệnh viện chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố y khoa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để giảm thiểu sự cố y khoa và nguy cơ xảy ra sự cố y khoa, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị y tế chịu trách nhiệm thực hiện các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh...
Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây đã xảy ra một vài sự cố y khoa ở các bệnh viện (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây đã xảy ra một vài sự cố y khoa ở các bệnh viện (Ảnh minh họa)

Ngày 24-4, Bộ Y tế ký ban hành văn bản gửi các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc và các đơn vị liên quan yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã xảy ra một vài sự cố y khoa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và hình ảnh người thầy thuốc.

Mặt khác, trong các đợt đi kiểm tra, giám sát cải tiến chất lượng và an toàn người bệnh năm 2023 và năm 2024, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã phát hiện các vấn đề còn tồn tại...

Do đó, để giảm thiểu sự cố y khoa và nguy cơ xảy ra sự cố y khoa, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị y tế chịu trách nhiệm nghiêm túc triển khai, thực hiện các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tự rà soát các nguy cơ gây mất an toàn, phân loại nguy cơ, ưu tiên xử lý, khắc phục ngay các nguy cơ gây mất an toàn cao, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh và nhân viên y tế.

Đồng thời định kỳ rà soát các quy trình chuyên môn kỹ thuật, chuẩn hóa, sửa đổi, bổ sung kịp thời, đặc biệt là các quy trình không còn phù hợp.

Ngoài ra, cần tăng cường tập huấn về bảo đảm an toàn người bệnh, nâng cao trách nhiệm của từng nhân viên y tế (kể cả nhân viên mới, nhân viên thực tập trong việc phát hiện và tự nguyện báo cáo sự cố y khoa; khuyến khích báo cáo nguy cơ, không chấp nhận hành vi cản trở báo cáo sự cố y khoa tại các vị trí quản lý (trưởng khoa/phòng, trưởng ca trực...).