Bộ Y tế xác minh thông tin "sinh con theo trào lưu "thuận tự nhiên", 2 mẹ con ở TP.HCM cùng tử vong"

  • 15/03/2018 08:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một sản phụ tại TP.HCM được cho là sau khi tham gia lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên ở nhà” với chi phí 15 triệu đồng, đã tự thực hiện sinh con tại nhà nhưng trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt và cả 2 cùng tử vong.

Bộ Y tế xác minh thông tin "sinh con theo trào lưu "thuận tự nhiên", 2 mẹ con ở TP.HCM cùng tử vong" ảnh 1Câu chuyện 2 mẹ con sản phụ tử vong do sinh con "thuận tự nhiên" được chia sẻ trên mạng xã hội

Dự kiến trong sáng nay, 15-3, tại Bệnh viện Từ Dũ, lãnh đạo Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vụ việc này.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, trước đó, ngày 14-3, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin một sản phụ được cho là tại TP HCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên ở nhà” và trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong.

Cũng trên facebook này, người đăng tải chia sẻ bạn chị đã học qua một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí là 15 triệu đồng. Thai phụ này đã quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can. 

Đến khoảng 22 giờ 30 ngày 14-3, đại diện Bộ Y tế đang xác minh trường hợp sản phụ đẻ ở nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” khiến cả 2 mẹ con tử vong nói trên trú tại quận 2, TP HCM.

Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em đã có công điện đề nghị Sở Y tế TP HCM và lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ kiểm tra, xác minh và báo cáo ngay sự việc nêu trên, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm nếu có theo quy định hiện hành.

Đáng chú ý, cách đây ít ngày, một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên cũng lên mạng chia sẻ về cuộc sinh nở "thuận theo tự nhiên" với hình ảnh chậu bánh rau để bên cạnh đứa trẻ sơ sinh 6 ngày liền khiến cư dân mạng không khỏi rùng mình. Bộ Y tế sau đó phải lên tiếng cảnh báo rằng trường hợp tự sinh con (nếu có) là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Bộ Y tế khuyến cáo, sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường song khi mang thai hay sinh nở, bà bầu phải đến cơ sở y tế để được theo dõi thai kỳ, chăm sóc thai, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ con sau đẻ.

Tin cùng chuyên mục