Bộ Y tế sẽ lấy mẫu cà phê trên thị trường để kiểm nghiệm

  • 20/07/2016 07:04
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Phan (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với báo chí xung quanh việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa phát hiện 9 mẫu cà phê hoàn toàn không chứa caffeine, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, trước mắt có thể xác định đó là hành vi gian lận thương mại. 

- PV: Dư luận lo ngại không biết cà phê hoàn toàn không có caffeine thì là cà phê được làm từ nguyên liệu gì. Pháp luật có quy định về hàm lượng caffeine trong cà phê không, thưa ông?

Bộ Y tế sẽ lấy mẫu cà phê trên thị trường để kiểm nghiệm ảnh 1Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế 

Ông Nguyễn Thanh Phong: Theo quy định, sản phẩm cà phê bán ra thị trường cũng giống như các sản phẩm ăn uống khác đều phải công bố chất lượng, các chỉ tiêu về độ ẩm, vi sinh, kim loại nặng, nồng độ caffeine... Việc công bố này do nhà sản xuất tự công bố nhưng không được thấp hơn quy định của Nhà nước. Điều quan trọng nữa là không được công bố một đằng thực hiện một nẻo.

Chúng tôi cũng đã theo dõi thông tin Vinastas vừa khảo sát các mẫu cà phê bột và cà phê nước tại một số tỉnh/ thành phố, trong đó phát hiện 9 mẫu cà phê hoàn toàn không có hàm lượng caffeine, nhiều mẫu khác có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/l). Theo quy định, nếu sản phẩm cà phê có chứa hàm lượng caffeine thấp hơn hàm lượng công bố hoặc hoàn toàn không chứa caffeine thì có thể nói đó là gian lận thương mại. 

Bộ Y tế sẽ lấy mẫu cà phê trên thị trường để kiểm nghiệm ảnh 2- Sau khi Vinastas công bố khảo sát trên, phía Cục ATTP – Bộ Y tế sẽ có động thái gì?

Không chỉ riêng cà phê mà hàng năm Cục ATTP đều tổ chức lấy hàng nghìn mẫu sản phẩm thực phẩm trên thị trường để xét nghiệm. Việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày chỉ là khảo sát dự báo chứ không phải cơ sở pháp lý để xử phạt sai phạm. Do đó, khi xét nghiệm nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề thì lúc đó mới tổ chức đoàn xuống kiểm tra, lấy mẫu theo quy trình và lúc này nếu phát hiện sai phạm mới xử lý được. 

Với sản phẩm cà phê cũng vậy, nếu sản phẩm có các hàm lượng chỉ tiêu không đạt như công bố thì phải xử lý theo quy định pháp luật và nhất thiết phải thu hồi. Hiện chúng tôi đang đề nghị Vinastas gửi kết quả khảo sát nói trên về Cục ATTP để làm rõ hơn. Đồng thời, Cục ATTP cũng sẽ lấy mẫu cà phê để kiểm nghiệm chất lượng theo đúng quy định của pháp luật.

- Đó là với các cơ sở kinh doanh, còn cà phê dạo hiện cũng khá phổ biến, người tiêu dùng rất băn khoăn không biết chất lượng của cà phê dạo ra sao?

Bán cà phê không phải là loại hình kinh doanh có điều kiện nên nếu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn mác đầy đủ đúng quy định, sản phẩm cà phê do cơ sở sản xuất có công bố chất lượng thì vẫn phù hợp quy định pháp luật. Còn nếu bán cà phê không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn mác sản phẩm không đầy đủ thì cho dù là bán cà phê dạo hay tại các quán, cửa hàng cũng đều là sai quy định pháp luật. 

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục