Bộ Y tế sẽ báo cáo kết quả thanh tra nước mắm trước ngày 22-10

ANTD.VN -Trao đổi với báo chí ngày 18-10, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, từ 12-10 vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành gồm Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, sắp tới sẽ mở rộng tới một số địa phương khác có truyền thống sản xuất nước mắm như Phú Quốc (Kiên Giang)... 
Trao đổi với báo chí ngày 18-10, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, từ 12-10 vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành gồm Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, sắp tới sẽ mở rộng tới một số địa phương khác có truyền thống sản xuất nước mắm như Phú Quốc (Kiên Giang)...

Mục đích đợt kiểm tra này để rà soát lại hồ sơ công bố đối với các sản phẩm nước mắm, quy trình sản xuất, giấy phép lưu hành, lấy mẫu xét nghiệm các loại nước mắm trên thị trường. Tất cả nước mắm phải đảm bảo các yêu cầu về hàm lượng đạm, axit amin, đúng với hồ sơ công bố.

Sắp có kết quả thanh tra chính thức về chất lượng nước mắm trên thị trường từ Bộ Y tế

“Quan điểm của chúng tôi là việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng phải đặt lên hàng đầu, tuy nhiên việc thanh kiểm tra cũng cần đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, kết quả thanh tra sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22-10”- ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm, cung cấp 2 triệu lít/năm. Ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định, ở Việt Nam không có khái niệm nước mắm công nghiệp hay thủ công. Tuy nhiên tất cả nguyên liệu đầu vào hiện đang do Bộ NN&PTNT kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, tiêu chuẩn VN 2003 do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành và thế giới cũng không quy định một sản phẩm thực phẩm nói chung, nước mắm nói riêng có tối đa bao nhiêu phụ gia thực phẩm, mà chỉ giới hạn về hàm lượng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết thêm đã giao lực lượng thanh tra các địa phương rà soát và lấy mẫu nước mắm làm cơ sở cho việc thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như mặt hàng nước mắm trên toàn quốc vào năm 2017. Đây sẽ là đợt thanh tra lớn nhất từ trước đến nay đối với sản phẩm nước mắm sau những lo ngại của dư luận đối với chất lượng của mặt hàng này.