Bộ Y tế lý giải vì sao Giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 ghi đến 7 mũi tiêm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mẫu giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mới nhất của Bộ Y tế có 7 dòng ghi thông tin về các mũi tiêm, điều này khiến đa số người dân đặt câu hỏi liệu có phải mỗi người sẽ phải tiêm 7 mũi?
Bộ Y tế lý giải vì sao Giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 ghi đến 7 mũi tiêm? ảnh 1

Mẫu giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 mới vừa được Bộ Y tế ban hành

Mới đây, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 43/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo mẫu mới này, giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 có 3 mục. Khi người dân tiêm vaccine sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 với chi tiết các mũi tiêm. Cụ thể, liều cơ bản với 3 mũi tiêm. Liều bổ sung 1 mũi tiêm và cuối cùng là liều nhắc lại với 3 mũi tiêm. Như vậy, tổng cộng, theo như số dòng ghi chú trên giấy xác nhận, một người có thể tiêm 7 mũi vaccine.

Vậy thực hư vấn đề này như thế nào. Theo TS Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng, Quản lý tiêm chủng và An toàn sinh học - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tại Việt Nam ngoài 2 mũi cơ bản thì tiêm nhắc lại 1 mũi.

Phần lớn người dân Việt Nam chỉ tiêm 3 mũi (2 mũi cơ bản + 1 mũi nhắc lại), một phần những người có suy giảm miễn dịch và cần tăng cường thêm miễn dịch cho một số vaccine thì tiêm 4 mũi (2 mũi cơ bản + 1 bổ sung + 1 mũi nhắc lại).

Còn trên thế giới, hầu hết các nước áp dụng lịch tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 bao gồm tiêm các mũi cơ bản, tiêm bổ sung và tiêm mũi nhắc lại. Trong đó, liều cơ bản gồm 2 mũi (ngoại trừ vaccine Abdala của Cuba tiêm 03 mũi); liều tiêm bổ sung là 1 mũi; liều tiêm nhắc lại là 1 mũi, một số nước đã tiêm mũi 2 nhắc lại.

Ông Nguyễn Xuân Tùng cho biết, trên cơ sở cập nhật những thay đổi trong việc khuyến cáo tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại trên thế giới, Bộ Y tế đã sửa đổi mẫu xác nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Giấy xác nhận này đảm bảo việc điền được các thông tin của lịch tiêm liều cơ bản, liều bổ sung và 1 mũi tiêm nhắc.

Ngoài ra để 2 vị trí có thể những người nước ngoài đến từ các nước đã tiêm hơn 1 mũi tiêm nhắc, cũng như sẵn chỗ để ngay khi các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Hoa Kỳ… khuyến cáo có thể áp dụng được ngay.

Mẫu giấy xác nhận này không chỉ tích hợp thông tin đã tiêm chủng đến nay mà còn hướng đến tương lai. Ông Tùng nhấn mạnh, mẫu giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 được tích hợp với các nền tảng công nghệ, tránh khi thay đổi mẫu xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ khó khăn trong việc tích hợp vào nền tảng công nghệ.