Bộ Y tế lý giải vì sao chưa thể công bố hết dịch Covid-19?

  • 29/06/2022 07:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, nếu công bố hết dịch Covid-19 thì nhân viên y tế không được hưởng phụ cấp chống dịch, người bệnh không được điều trị miễn phí, thiếu cơ chế về vaccine, công tác chống dịch sẽ bị lơ là…
Bộ Y tế lý giải vì sao chưa thể công bố hết dịch Covid-19? ảnh 1

Bộ Y tế chỉ ra nhiều lý do chưa thể công bố hết dịch Covid-19

Ngày 01/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc.

Theo quy định, việc công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm phải đáp ứng điều kiện: Triển khai các biện pháp chống dịch quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 40 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau 28 ngày.

Theo Bộ Y tế, khi công bố hết dịch Covid-19 tại Việt Nam, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, nếu dịch xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế. Khi đó, việc kích hoạt đáp ứng với các biện pháp y tế, xã hội sẽ trở nên bị động.

Nhân viên y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 không được hưởng chế độ phụ cấp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A; người bệnh sẽ không được hưởng chi trả điều trị Covid-19 miễn phí.

Ngoài ra, chúng ta không có cơ chế áp dụng đặc thù đối với vaccine phòng Covid-19 sử dụng trong tình trạng khẩn cấp. Việc huy động sự tham gia của chính quyền các cấp, tổ chức, doanh nghiệp sẽ khó khăn, người dân không được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, người dân sẽ chủ quan, lơ là trước sự nguy hiểm của dịch bệnh, không thực hiện chủ động các biện pháp phòng chống dịch.

Cũng theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch trên toàn cầu và tại Việt Nam còn ghi nhận số mắc cao hàng ngày tại hầu hết địa phương. Do đó, Việt Nam phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của WHO.

Tin cùng chuyên mục