Bộ Y tế kiểm tra trường hợp nghi nhiễm virus Zika tại Đắk Lắk

  • 18/10/2016 21:47
  • 0 bình luận
  • Duy Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-10, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến gia đình cháu bé nghi nhiễm virus Zika ở Đắk Lắk để kiểm tra nắm tình hình. Đó là trường hợp cháu Nhân (4 tháng tuổi) con chị Y Thanh (trú tại huyện Krông Búk). 

Trao đổi với đoàn công tác, chị Thanh cho biết trong quá trình mang thai ở tháng thứ 3 và 6 mình có sốt, phát ban. Khi đó, tại khu vực này, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Đến tháng thứ 8, chị đi siêu âm thì bác sĩ cho biết, cháu bị chứng đầu nhỏ rồi cho về. Sau khi cháu sinh, hàng xóm nói con bị nhiễm virus Zika nên đưa đi khám.

Bộ Y tế kiểm tra trường hợp nghi nhiễm virus Zika tại Đắk Lắk ảnh 1

Chị Thanh (áo vàng) trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, khi nhận được thông báo, các đơn vị đã lấy mẫu để xét nghiệm virus Zika. Tuy nhiên, các lần xét nghiệm thì cho kết quả âm tính. Nhưng để đảm bảo, đơn vị đã lấy mẫu gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm lại và đến nay chưa có kết quả và đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tiến hành khoanh vùng, phun thuốc diệt muỗi. 

Thông tin tại buổi tiếp xúc, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: “Cháu Nhân bị bệnh đầu nhỏ là chắn chắn. Tuy nhiên, chứng đầu nhỏ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra như nhiễm virus (Rubella), vi khuẩn (giang mai), ký sinh trùng (Toxoplasma), nhiễm độc, suy dinh dưỡng, yếu tố di truyền. Hiện Cục đang phối hợp với các đơn vị để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để đưa ra kết quả cuối cùng”.

Trước đó, ngày 14-10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận một trường hợp trẻ 4 tháng tuổi tại tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Theo các cơ quan chức năng, chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể xuất hiện trường hợp trẻ mắc chứng chứng đầu nhỏ do virus này.

Tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đã ghi nhận 2 trường hợp mắc hội chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã nâng cấp độ cảnh báo dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam lên cấp độ 3.

* Tên của cháu bé đã được thay đổi

Tin cùng chuyên mục