Bộ Y tế khẳng định đồng tính không phải bệnh nên không thể chữa, không cần chữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phản hồi thông tin về việc một số cơ sở khám chữa bệnh, một số bác sĩ tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính, Bộ Y tế khẳng định: đồng tính không phải bệnh nên không thể chữa, không cần chữa.
Một ca phẫu thuật chuyển giới (Ảnh: internet)

Một ca phẫu thuật chuyển giới (Ảnh: internet)

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 8-8 cho biết, Bộ này vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Trước đó, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ sở khám, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính.

Dẫn lại quan điểm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên đồng tính không thể 'chữa', không cần 'chữa' và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Khi tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kì thị đối với các đối tượng này;

Đặc biệt, không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh; không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.