Bộ Y tế: Kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản ở miền Trung đều an toàn

  • 11/05/2016 12:30
  • 7 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, từ ngày 28-4 đến ngày 6-5, có khoảng 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại các khu vực có hiện tượng cá chết thuộc 4 tỉnh miền trung đã được xét nghiệm.

Bộ Y tế: Kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản ở miền Trung đều an toàn ảnh 1 Bộ Y tế công bố kết quả xét nghiệm 140 mẫu hải sản ở miền TrungCác mẫu xét nghiệm này do Cục ATTP phối hợp với Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cử các đoàn trực tiếp đi lấy mẫu và xét nghiệm. Kết quả, có 97 mẫu hải sản tươi sống được kiểm nghiệm đều đạt chỉ số an toàn, còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm, hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.

Ông Nguyễn Hùng Long cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay từ khi sự cố này xảy ra, Bộ Y tế đã cho thành lập 4 tổ công tác thường trực thuộc 4 tỉnh miền Trung có xảy ra vụ việc gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, để kiểm tra các hoạt động giám sát việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là hải sản, nhằm ngăn ngừa việc sử dụng, kinh doanh hải sản chết không rõ nguyên nhân.

Cũng theo ông Nguyễn Hùng Long, hiện mỗi ngày Cục vẫn lấy các mẫu thủy hải sản tươi sống 2 lần vào các thời điểm sáng và chiều, rồi gửi ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm xác định độc tố. Kết quả xét nghiệm sẽ có ngay trong ngày hôm sau để kịp thời tuyên truyền cho người dân trong việc sử dụng thực phẩm, đồng thời báo cáo Chính phủ cùng các Bộ liên quan.

Tin cùng chuyên mục