Bộ Y tế đề xuất Chính phủ chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành, chưa công bố hết dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Y tế vẫn giữ quan điểm chưa thể công bố hết dịch Covid-19 lúc này, đồng nghĩa vẫn xếp Covid-19 vào bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa thể coi là bệnh lưu hành…
Bộ Y tế cho rằng lúc này vẫn chưa thể công bố hết dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế cho rằng lúc này vẫn chưa thể công bố hết dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trong Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 11-8, về đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, trước đó, Bộ đã dự thảo đề xuất, lấy ý kiến các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, 63 tỉnh, thành phố, các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học trong nước, quốc tế và hoàn thiện đề xuất.

Lý do vì trong 7 tháng đầu năm 2022, trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Số ca nhập viện và số ca tử vong đã tăng trở lại.

Tương tự tại Việt Nam, số ca mắc đang tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra dịch chồng dịch do một số bệnh dịch lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng...) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Trên cơ sở thực tế tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế đề xuất từng bước giảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng linh hoạt, phù hợp một số biện pháp như đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A và một số biện pháp như đối với bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Mặt khác, tại tờ trình kể trên, Bộ Y tế đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành, tiếp tục thực các biện pháp phòng, chống dịch chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững.

Lý do vì đối với dịch Covid-19, hầu hết các nước trên thế giới có số mắc và tử vong chưa ổn định, xu hướng tăng giảm thay đổi khi xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Các biến thể mới của virus liên tục xuất hiện, đồng thời miễn dịch (do vaccine và mắc bệnh) chưa có tính ổn định lâu dài và giảm dần theo thời gian, do đó dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào.

Bộ Y tế nêu rõ, trên thế giới, hiện chưa có quốc gia nào chính thức công bố Covid-19 là bệnh lưu hành. Trong nước, mặc dù tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc tuy nhiên số ca mắc đã có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây và vẫn ghi nhận các ca tử vong, nhiều ca bệnh nặng đang được theo dõi, điều trị.

Việt Nam hiện cơ bản đáp ứng được những điều kiện cần thiết để chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững. Tuy nhiên theo Bộ Y tế vẫn cần luôn cảnh giác với các biến thể mới của virus, chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Còn về đề xuất chưa công bố hết dịch Covid-19, Bộ Y tế lý giải, hiện nay, WHO vẫn cảnh báo dịch Covid-19 là tình trạng đại dịch trên toàn cầu. Trước tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc duy trì công bố dịch Covid-19 như hiện nay đảm bảo được sự quan tâm và huy động nguồn lực của toàn thể hệ thống chính trị, xã hội trong công tác chống dịch.

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, các tổ chức trong nước, quốc tế thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình để có các đề xuất, điều chỉnh linh hoạt, phù hợp.