Bộ Y tế đề xuất cách ly tại nhà 7 ngày với F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19

  • 18/11/2021 13:24
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đang lấy ý kiến của các địa phương về việc cách ly tại nhà và rút ngắn thời gian xuống 7 ngày với các F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19…
Bộ Y tế đề xuất cách ly tại nhà 7 ngày với F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 ảnh 1

Cách ly F1 tại nhà ở Hà Nội

Cụ thể, Cục Quản lý môi trường y tế vừa có Công văn số 647/MT-VP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1.

Theo Cục Quản lý Môi trường y tế, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 rất cao, đồng thời có nhiều người mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Những người này có nguy cơ thấp hơn về khả năng bị nhiễm và mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bị nhiễm SARS-CoV-2.

Vì thế, để có thể đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế về điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với F1 cho phù hợp trong tình hình mới, Cục Quản lý môi trường y tế lấy ý kiến Sở Y tế các tỉnh, thành phố về các nội dung sau:

- Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo… đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1.

Trong quá trình cách ly, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ Bảy).

- Thực hiện cách ly y tế 10 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo… đối với những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp).

Những trường hợp này nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 5 và lần 3 vào ngày thứ 10).

- Thực hiện cách ly y tế 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo… đối với những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 13).

Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố gửi ý kiến kèm theo các kết quả tổng hợp nghiên cứu, bằng chứng khoa học trên thế giới và ở Việt Nam (nếu có) về Cục này trước ngày 22-11 để tổng hợp.

Tin cùng chuyên mục